วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยุทธการ 'สระแก้วโมเดล' ได้ผล! ไม่พบสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในโรงเกลือ

ผู้ว่าฯ สระแก้วพร้อมทหาร เปิดยุทธการสระแก้วโมเดล ลุยตรวจการค้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ พบผู้ประกอบการให้ความร่วมมืออย่างดี เตรียมส่งสินค้าโอทอปชั้นดีให้พ่อค้าชาวเขมรนำมาขายเพื่อสร้างตลาดโรงเกลือในลุคใหม่...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 พ.ค.59 นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว ได้เดินทางมาที่ห้องประชุมสถานีตำรวจภูธรคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว แล้วเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตามสระแก้วโมเดล โดยมี พ.อ.เจริญชัย หินเธาว์ รองผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก และ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย มทบ.19 จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ฝ่ายปกครองอำเภออรัญประเทศ จนท.พาณิชย์จังหวัดสระแก้ว และกองร้อยทหารพรานที่ 1201ฯ เข้าร่วมประชุม เพื่อหารือการตรวจการค้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ ตามยุทธการสระแก้วโมเดล

จากนั้นพ่อเมืองสระแก้ว ได้นำคณะเข้าตรวจสอบการค้าขายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ และตรวจสอบสินค้าที่วางจำหน่ายในตลาดโรงเกลือ ทั้งตลาด อบจ.(ตลาดโรงเกลือเก่า), ตลาดโกลเด้นเกต (ตลาดเทศบาล 3), ตลาดเบญจวรรณ ซึ่งที่ผ่านมาร้านค้าต่างๆในตลาดดังกล่าวมีการนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาวางจำหน่ายจำนวนมาก จนเป็นเหตุทำให้เจ้าของแบรนด์สินค้าจากต่างประเทศเข้าร้องเรียนต่อดีเอสไอ และเมื่อเจ้าหน้าที่ดีเอสไอบุกเข้าจับกุมสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือจนเกิดกระทบกระทั่งและเกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้นในตลาดโรงเกลือ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดยุทธศาสตร์สระแก้วโมเดล เพื่อจัดระเบียบการขายสินค้าในตลาดโรงเกลือ ปรับรูปแบบการค้าไม่ให้มีการนำสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์มาจำหน่ายในตลาดโรงเกลือ ภายใน 60 วัน จนกระทั่งวันนี้ ถือว่าเป็นวันเริ่มต้นของการใช้ยุทธศาสตร์สระแก้วโมเดลให้เป็นผลรูปธรรม

นอกจากนี้ การที่ ผวจ.สระแก้ว ลงพื้นที่ตรวจการจำหน่ายสินค้าตามร้านค้าในตลาดโรงเกลือซึ่งมีอยู่กว่า 2,000 ร้านค้า และส่วนใหญ่เจ้าของกิจการเป็นชาวกัมพูชา พบว่าร้านค้าต่างๆ ในตลาดโรงเกลือ ได้มีการปรับเปลี่ยนการค้า จากการลักลอบจำหน่ายสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ก็หันกลับมาขายสินค้ามือสองเช่นเสื้อผ้า และกระเป๋ามือสอง เป็นต้น ทำให้พ่อเมืองสระแก้วและคณะรู้สึกยินดีที่ผู้ประกอบการค้าให้ความร่วมมือกับจังหวัดเป็นอย่างดี ถึงแม้บางร้านค้ายังมีการปิดร้านอยู่ก็ตาม

นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผวจ.สระแก้ว เผยว่า เป็นที่น่าพึงพอใจเป็นอย่างมากที่จังหวัดสระแก้วได้ให้โอกาสกับผู้ค้าในตลาดโรงเกลือให้มีการปรับปรุงรูปแบบการค้าเสียใหม่ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ผู้ค้าต่างๆ ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี สินค้าต่างๆ ก็ยังมีความหลากหลายเหมือนเดิม เช่น กระเป๋า เสื้อผ้า รองเท้า ต่างๆ เหล่านี้ยังมีความหลากหลายเหมือนเดิม แต่สินค้าที่ผิดกฎหมายก็จะไม่มีแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นไปตามยุทธศาตร์สระแก้วโมลเดล ถึงแม้อาจจะยังไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์อาจมีบ้างบางร้านค้าที่ยังปรับเปลี่ยนไม่ทัน เราก็จะได้เรียกมาพูดคุยกันอีกครั้ง โดยเฉพาะจะได้มีการเสนอทางเลือกให้ผู้ค้าในตลาดโรงเกลือ ได้มีการนำสินค้าโอทอปชั้นดี ซึ่งมีจำนวนมากมาวางจำหน่ายในตลาดโรงเกลือ น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีของนักท่องเที่ยวที่จะสามารถเลือกซื้อสินค้าได้หลากหลายมากกว่าเดิม ซึ่งในอนาคตอันใกล้ตลาดโรงเกลือ อาจจะก้าวไปสู่แหล่งจำหน่ายและระบายสินค้าโอทอปของไทยไปสู่กลุ่มประเทศ AEC ได้.ผู้ว่าฯ สระแก้วพร้อมทหาร เปิดยุทธการสระแก้วโมเดล ลุยตรวจการค้าสินค้าละเมิดลิขสิทธิ์ในตลาดโรงเกลือ พบผู้ประกอบการให้ความร่วมมืออย่างดี เตรียมส่งสินค้าโอทอปชั้นดีให้พ่อค้าชาวเขมรนำมาขายเพื่อสร้างตลาดโรงเกลือในลุคใหม่... 11 พ.ค. 2559 14:14 11 พ.ค. 2559 15:12 ไทยรัฐ