วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบก.อุดรฯ แจงเด้ง ตร.น้ำโสมถูกโยงอุ้มรีดเงิน ยันไม่เกี่ยวป่านั่งยาง

ผบก.อุดรฯ แจงเด้ง ตร.น้ำโสมถูกโยงอุ้มรีดเงิน ยันไม่เกี่ยวป่านั่งยาง

  • Share:

ผบก.อุดรฯ แจงเด้งแก๊ง ตร. ถูกกล่าวหาอุ้มรีดเงิน แยก 3 โรงพัก ไม่เกี่ยวคดีป่านั่งยาง ด้าน ตร.ที่ถูกกล่าวหายันไม่เคยอุ้มรีด บอกมีหลักฐานและพยานยืนยัน ...

กรณี นายดารา พาไสย อายุ 60 ปี ชาวน้ำโสม จ.อุดรธานี เข้าร้องเรียนต่อ พล.ต.ท.ปิยะ สอนตระกูล ผู้ช่วย ผบ.ตร. กล่าวหาว่า ถูกแก๊งตำรวจน้ำโสม 4 นาย อุ้มรีดเงิน 5.6 แสนบาท ในรีสอร์ต แลกกับการไม่ถูกจับข้อหาค้ายาบ้า หากไม่จ่ายจะอุ้มฆ่าเผานั่งยาง แต่สุดท้ายยังถูกจับติดคุก 7 เดือน หลังต่อสู้ศาลยกฟ้อง ขณะอยู่ในคุกยังถูกแก๊งตำรวจเข้าไปข่มขู่ถึงในคุก จึงเข้าร้องขอความเป็นธรรม ซึ่ง ผบก.จ.อุดรธานี ได้ตั้งคณะกรรมการสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง และมีคำสั่งโยกย้ายนายตำรวจ 3 นายออกนอกพื้นที่ อีก 1 นาย ถูกดำเนินคดีในข้อหาอื่นและให้หยุดปฏิบัติหน้าที่ ตามเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เวลา 10.00 น. วันที่ 11 พฤษภาคม ร.ต.อ.วิเชียร ศรีคราม รอง สว.สส. สภ.น้ำโสม ร.ต.ต.ธวัช บุตรแสนลี รอง สว.สส.สภ.น้ำโสม และ ด.ต.พิทยา มหาชาติ ผบ.หมู่ ป. สภ.น้ำโสม เดินทางมาที่ห้องรับรอง กองบังคับการตำรวจภูธร จ.อุดรธานี เพื่อรายงานตัวต่อ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ตามคำสั่งโยกย้ายออกนอกพื้นที่ โดยมี พ.ต.อ.อดุลย์ ขวัญมั่น ผกก.สภ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี พ.ต.อ.นิวัฒน์ ดวงจรัส ผกก.สภ.วังสามหมอ จ.อุดรธานี และ พ.ต.ท.เพชรรัตน์ ศรีเมือง รอง ผกก.ป.สภ.ทุ่งฝน จ.อุดรธานี เดินทางมารับตัว โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ารับฟัง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ได้เรียกนายตำรวจทั้ง 3 นาย และผู้กำกับโรงพักที่มารับตัวไป ได้มอบหมายหน้าที่การงานอย่างไร ซึ่งการสั่งย้ายภายในอำนาจของผู้บังคับการคือ 120 วัน แต่ยังสั่งปลายเปิดเอาไว้ว่า ให้ผู้กำกับสถานีที่รับไปดูแลว่า มีความประพฤติเป็นอย่างไร เหมาะสมก็ให้กลับมา โดย ร.ต.อ.วิเชียร ศรีคราม ไปปฏิบัติหน้าที่ สภ.วังสามหมอ ร.ต.ต.ธวัช บุตรแสนลี ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ สภ.ทุ่งฝน และ ด.ต.พิทยา มหาชาติ ไปปฏิบัติหน้าที่ที่ สภ.พิบูลย์รักษ์

“ได้กำชับเรื่องงานและเรื่องความประพฤติ ดูแลทุกอย่าง สอบถามแม้แต่เรื่องเศรษฐกิจครอบครัว เราเป็นผู้บังคับบัญชาต้องมีความเมตตาด้วย ไม่ใช้พระเดชอย่างเดียว ไม่ได้สั่งไปประจำ ศปก. แต่ให้ไปประจำสถานี เขาจะได้เงินประจำตำแหน่ง ไปทำหน้าที่อย่างเดิม เขาไม่เสียหาย ส่วนเรื่องหลักฐาน พยานใหม่ ไม่ต้องมาชี้แจงผู้บังคับบัญชา เพราะเป็นเรื่องในสำนวน ไปสู้กันเอง” พล.ต.ต.พีระพงศ์ กล่าว

พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เรียก ตร.ถูกกล่าวหาเอี่ยวคดีอุ้มรีดเงินมารายงานตัวตามคำสั่งที่ถูกสั่งย้าย


ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เปิดเผยต่อว่า ส่วนคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงจะแล้วเสร็จตอนไหน ไม่กำหนดเวลา ให้สอบได้เต็มที่ ทั้งนี้ ขอชี้แจงกรณีมีสื่อลงผิดพลาดไปว่าเขาไปเกี่ยวพันกับการ “เผานั่งยาง” นี่เป็นคนละส่วนกัน เพราะทำให้ตำรวจทั้ง 4 นายเสียหาย ก็ต้องเห็นใจ

ส่วนการตรวจเปรียบเทียบดีเอ็นเอคดี “เผานั่งยาง” พล.ต.ต.พีระพงศ์ เปิดเผยว่า ได้ส่งตรวจตัวอย่างดีเอ็นเอ ญาติผู้สูญหายไป 30 ราย ส่วนการปั่นเศษกระดูกพบเป็นของมนุษย์ 9 จุด จาก 32 จุด พบดีเอ็นเอมนุษย์ 1 จุด แต่ผลการเปรียบเทียบยังไม่ออกมา เพราะการตรวจดีเอ็นเอ ต้องตรวจฉันพ่อ แม่ ลูก ญาติผู้สูญหายส่วนใหญ่เป็นพี่น้อง มันทำให้การตรวจเปรียบเทียบค่อนข้างยุ่งยาก หลายขั้นตอน ซึ่งผลจะทราบในเร็วๆ นี้ เนื่องจากกระดูกค่อนข้างเก่า

ด้าน ร.ต.อ.วิเชียร ศรีคราม ร.ต.ต.ธวัช บุตรแสนลี และ ด.ต.พิทยา มหาชาติ ผู้ถูกกล่าวหา ร่วมกันเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ว่า จากข้อกล่าวหาของ นายดารา ว่าพวกตนไปอุ้มรีดเงิน ไม่เป็นข้อเท็จจริง รู้สึกแปลกใจว่า พวกตนทำตามหน้าที่ เพราะนายดารามีหมายจับศาลจังหวัดหนองคาย ข้อหา “ร่วมกันกับพวกนำเข้ายาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า)” และพวกตนมีหลักฐานและพยานยืนยันว่า วันและเวลาที่นายดารา กล่าวอ้างว่า ถูกพวกตนอุ้มรีดเงิน ได้มีคำสั่งเป็นหนังสือทางราชการ ให้พวกตนไปปฏิบัติหน้าที่สำคัญ ได้จับนายดาราส่งให้ตำรวจ สภ.สังคม จ.หนองคาย ตามหน้าที่ และไม่เคยเข้าไปข่มขู่นายดารา ในเรือนจำกลาง จ.หนองคาย ตามที่ถูกกล่าวหาแต่อย่างใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้