วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อง กสม. สอบปม 'เด่น คำแหล้' หายตัว เชื่อถูกอุ้ม

"เครือข่ายปฏิรูปที่ดินอีสาน" ยื่นหนังสือร้อง กสม. สอบปมหายตัว "เด่น คำแหล้" นักต่อสู้ที่ดินทำกิน คาดถูกอุ้ม ด้าน กสม.ชี้เข้าข่ายบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจ

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ นางสุภาพ คำแหล้ ภรรยาของ นายเด่น คำแหล้ พร้อมด้วยเครือข่ายปฏิรูปที่ดินภาคอีสาน ได้เข้ายื่นหนังสือต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ผ่านนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการ กสม.เพื่อขอความเป็นธรรมและขอให้ติดตามค้นหานายเด่น ที่หายตัวไประหว่างเข้าป่าเพื่อหาหน่อไม้และหวาย เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการติดตามค้นหาของชาวบ้าน ได้พบกองไฟขนาดใหญ่ และชิ้นส่วนกระดูกในพื้นที่หลังสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าหนองไร่ไก่ และบริเวณลำน้ำพรม ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ นางสุภาพและเครือข่ายฯ จึงเชื่อว่า การหายตัวไปของนายเด่นเป็นการถูกอุ้มหาย เพราะนายเด่นไม่เคยมีปัญหากับใคร มีเพียงการต่อสู้เรื่องสิทธิที่ดินทำกินเท่านั้น จึงอยากให้ กสม.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง และเร่งรัดให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ติดตามอย่างเร่งด่วนต่อไปเพื่อสืบสวนสอบสวนและหาความเป็นธรรมให้กับการหายไปของนายเด่น ทั้งนี้ หลังจากยื่นหนังสือต่อ กสม.แล้ว นางสุภาพและเครือข่ายฯ จะเดินทางไปยื่นกระดูกที่เก็บได้จากกองไฟในพื้นที่หลังสำนักงานหน่วยพิทักษ์ป่าหนองไร่ไก่และบริเวณลำน้ำพรม ให้กับสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม เพื่อนำไปตรวจสอบ พร้อมกับจะยื่นเรื่องต่อกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เพื่อขอให้รับคดีนี้เป็นคดีพิเศษด้วย

ด้าน นางอังคณา กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นการบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจชัดเจน เพราะการหายตัวของนายเด่นเกิดขึ้น ขณะที่นายเด่นเข้าไปหาหน่อไม้ในป่าซึ่งไม่มีสาเหตุที่นายเด่นต้องหลบหนีหรือหนีออกจากบ้าน จึงเป็นการบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจ ซึ่ง กสม.จะรับเรื่องนี้และตรวจสอบต่อไป โดยจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรห้วยยาง และเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าหนองไร่ไก่ มาให้ข้อมูล รวมทั้งจะติดตามผลการตรวจสอบของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ว่าชิ้นส่วนกระดูกที่พบจากกองไฟนั้นเกี่ยวข้องกับนายเด่นหรือไม่ นอกจากนี้จะสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าจะดำเนินการอย่างไรในการค้นหาตัวนายเด่น และกสม.อาจจะลงพื้นที่ตรวจสอบจุดที่หายเด่นหายตัวไปด้วย.

"เครือข่ายปฏิรูปที่ดินอีสาน" ยื่นหนังสือร้อง กสม. สอบปมหายตัว "เด่น คำแหล้" นักต่อสู้ที่ดินทำกิน คาดถูกอุ้ม ด้าน กสม.ชี้เข้าข่ายบังคับสูญหายโดยไม่สมัครใจ 11 พ.ค. 2559 14:00 11 พ.ค. 2559 15:46 ไทยรัฐ