วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มอุดรฯ เขี่ยบุหรี่ใส่ขวดดินดำ ตูมสนั่นคาหัวลำโพงเจ็บ 2 ราย

หนุ่มอุดรฯ เขี่ยบุหรี่ใส่ขวดดินดำ ตูมสนั่นคาหัวลำโพงเจ็บ 2 ราย

  • Share:

เกิดเหตุระเบิด ใกล้ร้านอาหารที่สถานีรถไฟหัวลำโพง เป็น 2 หนุ่มจากจังหวัดอุดรธานีเจ็บ 2 ราย นำส่ง รพ. เบื้องต้นพบ เขี่ยบุหรี่ลงขวดยาแก้ไอ ที่มีส่วนผสมของผงดินดำที่วัยรุ่นใช้ทำระเบิดขวดแล้วเอามาทิ้ง ตร.กั้นพื้นที่สอบ ...

วันที่ 11 พ.ค. เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. มีรายงานว่า เกิดเหตุระเบิดบริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) ตรงข้ามร้านอาหารเคเอฟซี มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดอีโอดี ร่วมตรวจสอบ

จุดเกิดเหตุมีรอยเลือด


ที่เกิดเหตุ พบผู้บาดเจ็บ เป็นชาย 2 ราย ทราบชื่อ นายทนง ไม่เศร้า อายุ 25 ปี ชาวบ้านม.6 ต.สุ่มเส้า อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี และ นายลมัย อ่วมงามทรัพย์ อายุ 30 ปี ชาวบ้าน ม.6 ต.สุ่มเส้า อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี เจ้าหน้าที่นำตัวส่ง รพ.กลาง

เบื้องต้น ทราบว่า เป็นการเขี่ยบุหรี่ ลงในขวดยาแก้ไอ ซึ่งไม่แน่ใจว่ามีสารอะไรผสมอยู่ ทำให้เกิดระเบิดขึ้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้กั้นพื้นที่ เพื่อตรวจสอบแล้ว โดยมีการเปิดภาพกล้องวงจรปิดเพื่อย้อนดูเหตุการณ์อย่างละเอียดอีกครั้ง

จนท.เข้าตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ


14.15 น.พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับการกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ กองบัญชาการตำรวจนครบาล แจ้งว่า ภายในขวดเครื่องดื่มชูกำลัง มีส่วนผสมของดินดำ อาจเป็นระเบิดขวดที่กลุ่มวัยรุ่นหรือนักเรียนช่างกลชอบใช้ เอาไปทิ้งถังขยะแถวนั้น แล้วคนเจ็บไปเก็บมาเขี่ยบุหรี่ จึงทำให้ระเบิด

จนท.ตำรวจอีโอดี เข้าตรวจสอบจุดที่เกิดการระเบิด
หลักฐานพยานวัตถุที่ จนท.เก็บได้จากจุดเกิดเหตุ


14.25 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด จนท.ตำรวจอยู่ระหว่างนำตัวชายที่นำกระเป๋ามาวางไว้ที่หน้าสถานีรถไฟหัวลำโพงมาสอบสวน เบื้องต้นแจ้งว่าได้เก็บกระเป๋ามาจากถังขยะ แล้วได้มาคัดแยกของในจุดที่เกิดระเบิด และได้ของที่ต้องการแล้วจึงได้ไปทำธุระอื่นต่อ ต่อมาได้มีชาย 2 คนที่ได้รับบาดเจ็บมานั่งสูบบุหรี่ เพื่อรอเดินทางไปยัง จ.พัทลุง โดยเมื่อสูบบุหรี่เสร็จจึงได้ดับบุหรี่ด้วยการทิ้งลงไปภายในขวดที่ถูกทิ้งไว้ จึงได้เกิดระเบิดขึ้นดังกล่าว

ต่อมาเวลา 15.00 น. ของวันเดียวกัน พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนได้ควบคุมตัวนายบุญเกิด หรือเบียร์ นิ่มนวล อายุ 22 ปี ชาว จ.อุทัยธานี อาชีพเก็บของเก่าขายและเป็นผู้ต้องสงสัย มาสอบปากคำในเบื้องต้นทราบว่าจากการตรวจสอบเหตุดังกล่าวเป็นเพียงเหตุบังเอิญ โดยไม่ได้มีเจตนาให้เกิดเหตุการณ์ขึ้น จากการสอบปากคำ นายบุญเกิดได้ให้การว่า ตนเดินทางมาจากจังหวัดลพบุรีหลังจากตกงานได้ประมาณ 1 เดือน ก่อนเดินทางมาหางานทำที่กรุงเทพมหานคร เมื่อมาถึงจุดที่เกิดเหตุ นายบุญเกิดเดินมาบริเวณถังขยะและเห็นขวดเครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อหนึ่งซึ่งปิดฝาสนิท จากนั้นจึงเก็บมาวางไว้ที่ริมห้องโถงทางเข้าด้านหน้าสถานีเพื่อนำไปขายต่อ แต่ลืมและวางทิ้งไว้ จนกระทั่งนายทนงและนายลมัย เดินออกมาจากชานชาลาเพื่อสูบบุหรี่ เมื่อสูบเสร็จจึงนำก้นบุหรี่ที่เหลือนำใส่ขวดดังกล่าวจนเป็นเหตุให้เกิดระเบิดขึ้น

รรท.ผบช.น. กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้ให้เจ้าหน้าที่อีโอดี ตรวจสอบขวดดังกล่าวพบเขม่าดินดำดินเทาประมาณ 10 กรัม อยู่บริเวณก้นขวด คาดว่าเมื่อผู้บาดเจ็บทิ้งบุหรี่ลงไปในขวดจึงเกิดระเบิดขึ้น ไม่รุนแรงมากเทียบเท่าลูกประทัด ขอยืนยันให้ชาวไทยและชาวต่างชาติมั่นใจว่าเหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนแต่อย่างใด อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหานายบุญเกิดแต่อย่างใด แต่ต้องสอบปากคำนายบุญเกิดอย่างละเอียดอีกครั้ง รวมถึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิดในจุดเกิดเหตุเพิ่มเติม เพื่อหาบุคคลที่มาทิ้งขวดบริเวณถังขยะดังกล่าว

ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบก.รฟ.กล่าวว่า โดยปกติรอบสถานีรถไฟหัวลำโพงมีการจัดสายตรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมถึงชุดปฏิบัติการพิเศษที่ตรวจร่วมกับการรถไฟแห่งประเทศไทย มีการวางกล้องวรจรปิดโดยรอบ และตั้งศูนย์ปฏิบัติการ เพื่อคอยตรวจสอบความเรียบร้อย 24 ชั่วโมงอยู่แล้ว ทั้งนี้ เหตุการณ์ดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อการเดินรถแต่อย่างใด ยังคงเปิดบริการตามปกติ.

ขณะที่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟหัวลำโพงว่า ยืนยันไม่ใช่ระเบิด ไม่ใช่การก่อเหตุ แต่เป็นดินประสิวที่มีคนมือบอนนำมาใส่ขวดและไปทิ้งที่กองขยะ แล้วบังเอิญมีคนไปเก็บมาจากกองขยะเข้ามาในสถานีรถไฟเพื่อจะนำมาเขี่ยบุหรี่ จึงเกิดระเบิดเกิดขึ้น ขณะนี้ได้มีการตรวจสอบสภาพแวดล้อมรอบๆ และมีการนำคนที่เอาขวดมาทิ้งมาสอบแล้ว ซึ่งไม่เกี่ยวกับประเด็นการเมือง

"เป็นเรื่องของไอ้พวกมือบอนที่เอาขวดไปทิ้งไว้ ตอนนี้ไม่มีอะไร ทุกอย่างในบ้านเมืองสงบเรียบร้อยดี" พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า จากนี้ต้องมีการเข้มงวดขึ้นกับสถานที่สำคัญหรือไม่ พล.ต.อ.ศรีวราห์ กล่าวว่า เข้มงวดปกติอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้เป็นเหตุสุดวิสัย ซึ่งปกติสถานที่สาธารณะเราป้องกันเต็มที่อยู่แล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้