วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โลกาภิวัตน์ 12/04/59

(ภาพ : AFP)

แยกดีเอ็นเอพืช

พนักงานของห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โจเดล ที่สวนพฤกษศาสตร์คิว ในกรุงลอนดอน กำลังใช้เครื่องมือจัดลำดับของดีเอ็นเอพืช สวนพฤกษชาติแห่งนี้ มีศูนย์วิจัยที่มีชื่อเสียงมานานแล้ว นอกนั้นยังเป็นที่รวบรวมพืชพันธุ์ ชนิดต่างๆแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง.

กล้องถ่ายภาพ ฝ่าควันไฟ

ดาวเทียม “เวิลด์วิว 3” ของแคนาดา ซึ่งติดกล้องถ่ายภาพด้วยรังสีอินฟราเรดคลื่นสั้น สามารถถ่ายภาพฝ่าเปลวควันของไฟป่า ที่กำลังไหม้ลุกลาม ในเมืองแอลเบอร์ตา ของแคนาดาหลายแห่ง ส่วนที่เห็นเป็นสีเหลืองเป็นบริเวณที่ถูกไฟไหม้ไปแล้ว ส่วนสีม่วงเป็นบริเวณที่ปลูกผักปลูกหญ้า และที่เห็นเป็นจุดสว่าง เป็นบริเวณที่ซึ่งไฟกำลังลุกอย่างโชกโชน.

บรรยายภาพ

ภาพถ่ายดวงอาทิตย์เมื่อตอนดาวพุธโคจรผ่านหน้าไป เห็นเป็นเงามัวๆอยู่ทาง (ซ้าย) เป็นปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ ในรอบ 100 ปีจะเกิดสัก 13 ครั้ง ครั้งก่อนเกิดในปี พ.ศ. 2549 นักดาราศาสตร์ของหลายชาติต่างให้ความสนใจในปรากฏการณ์นี้ดังเช่นนักวิทยาศาสตร์ของศูนย์วิทยาศาสตร์โคเพอมิคัส ที่กรุงวอร์ซอ ประเทศโปแลนด์ ก็ตั้งกล้องคอยติดตามศึกษาด้วย.

พนักงานของห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ โจเดล ที่สวนพฤกษศาสตร์คิว ในกรุงลอนดอน กำลังใช้เครื่องมือจัดลำดับของดีเอ็นเอพืช สวนพฤกษชาติแห่งนี้ มีศูนย์วิจัยที่มีชื่อเสียงมานานแล้ว นอกนั้นยังเป็นที่รวบรวมพืชพันธุ์ 11 พ.ค. 2559 13:49 11 พ.ค. 2559 13:51 ไทยรัฐ