วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กระสุนอยู่ไหน! 'บิ๊กเสือ' เร่งเคลียร์กระสุนซ้อมนักแม่นปืน อลป.

กระสุนอยู่ไหน! 'บิ๊กเสือ' เร่งเคลียร์กระสุนซ้อมนักแม่นปืน อลป.

  • Share:

นักยิงปืนชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ขาดกระสุนซ้อม สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. รับทราบ เร่งแก้ปัญหาให้ทันที โดย ริโอ เกมส์ ครั้งนี้ตรวจโด๊ปเข้มข้น ถ้าพบโดนลงโทษหนัก ส่วนทัพนักกีฬาไทยชุดสู้ศึกพาราลิมปิกเกมส์ ได้โควตาไปแข่งขันที่บราซิลแล้ว 32 คน จาก 9 ชนิดกีฬา

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาเพื่อการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ที่ห้องประชุม 217 ราชมังคลากีฬาสถาน กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมแจ้งความคืบหน้าจำนวนนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่นคร ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิลแล้วอย่างเป็นทางการ 39 คน จากยิงเป้าบิน 1 คน, ยิงปืน 4 คน, มวยสากล 3 คน, กรีฑา 2 คน, ยกน้ำหนัก 8 คน (ชาย 4 คน และ หญิง 4 คน), เทควันโด 3 คน, วินด์เซิร์ฟ 2 คน, เรือใบ 2 คน, เทเบิลเทนนิส 3 คน, ว่ายน้ำ 2 คน, แบดมินตัน 7 คน, เรือพาย 2 คน และอยู่ในอันดับได้สิทธิ์อีก 8 คน คือยกน้ำหนัก ชาย 1 ที่นั่ง จักรยาน 2 คน คือจุฑาธิป มณีพันธ์ (ถนน), อะแมนดา คาร์ (บีเอ็มเอ็กซ์), กอล์ฟ 4 คน ธงชัย ใจดี, กีรเดช อภิบาลรัตน์, เอรียา จุฑานุกาล, พรอนงค์ เพชรล้ำ และยูโด คุณาธิป เยี่ยอ้น รุ่นมากกว่า 100 กก.ชาย รวมทั้งสิ้น 47 คน

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวว่า ด้วยจำนวนดังกล่าว ถือว่ามากกว่าที่เราเคยทำได้ในโอลิมปิกเกมส์เมื่อ 4 ปีก่อน ที่กรุงลอนดอนแล้ว และมั่นใจว่าไทยจะได้มากกว่านี้ เนื่องจากยังมีลุ้นจากกีฬาอื่นๆ อีก เช่น ยิงธนู, กรีฑา และ วอลเลย์บอล ที่ยังมีโอกาสคว้าโควตาเพิ่มเติม จากนั้นผู้แทนสมาคมยิงปืนแจ้งว่า การสั่งซื้อกระสุนปืนลอตล่าสุด 2.5 ล้านนัด ผ่านใบอนุญาตของ กกท. ล่าช้า ซึ่งนักกีฬาที่ได้โควตา 4 คนไม่มีกระสุนซ้อม และเท่าที่ประสานกับกระทรวงมหาดไทย ยังไม่มีความคืบหน้า หากรอตามกระบวนการเกรงว่า นักกีฬาจะได้กระสุนหลังจากโอลิมปิกเกมส์ด้วยซ้ำ ซึ่งในเรื่องนี้นาย สกล รับทราบและจะเร่งดำเนินการให้

นอกจากนี้ ฝ่ายแพทย์ชี้แจงว่า นักกีฬาจะต้องแจ้งเรื่องของการใช้ยาประจำตัวต่างๆอย่างละเอียด โดยในโอลิมปิกเกมส์ หากผู้แทนองค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (วาด้า) ตรวจพบการใช้สารกระตุ้น จะส่งเรื่องให้ผู้แทนของศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก ซึ่งประจำการในโอลิมปิกเกมส์ เป็นผู้ตัดสินภายใน 48 ชั่วโมง หากไม่มีข้อมูลโต้แย้งจะถูกลงโทษ 4 ปีเป็นอย่างน้อยทันที ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในโอลิมปิกเกมส์ที่จะใช้วิธีการนี้

วันเดียวกัน นายสกล เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาพิการไทยเพื่อการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือก เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล

โดยขณะนี้ มีนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว 32 คน จาก 9 ชนิดกีฬา เริ่มจากกรีฑา 1 คน นายอังคาร ชะนะบุญ, ว่ายน้ำ 4 คน นายสมชาย ดวงแก้ว นายชาคร แก้วศรี นายพนม ลักษณะพริ้ม และ น.ส.อัญชญา เกตุแก้ว, ยิงปืน 5 คน นายบดินทร์ ศรศรีวิชัย น.ส.สมพร ม่วงศิริ นายอติเดช อินทนนท์ น.ส.ชุติมา แสนหล้า และนายฉัตรชัย เสนาจันทร์, วีลแชร์เทนนิส 1 คน น.ส.สาคร ขันธสิทธ์, วีลแชร์ฟันดาบ 1 คน น.ส.สายสุนีย์ จ๊ะนะ, ยิงธนู 3 คน น.ส.วาสนา คูทวีทรัพย์ นายหาญฤชัย เนตศิริ และนายเมธาสิน ชัยสินฟ้า, เทเบิลเทนนิส 7 คน นายอนุรักษ์ ลาววงษ์ นายวันชัย ชัยวุฒิ นายรุ่งโรจน์ ไทยนิยม น.ส.ชิลชิตพยัค บุตรวรรณสิริณา น.ส.ดารารัตน์ อาสายุทธ น.ส.วิจิตรา ใจอ่อน และนายยุทธจักร กลิ่นบานชื่น, บอคเซีย 8 คน นายวิษณุ ฮวดประดิษฐ์ นายวรวุฒิ แสงอำภา น.ส.สุบิน ทิพย์มะณี นายวัชรพล วงษา น.ส.นวลจันทร์ พลศิลา นายพรโชค ลาภเย็น นายเฉลิมพล ตันบุตร และนายพัทธยา เทศทอง และยกน้ำหนัก 2 คน นายณรงค์ แคสนั่น และ น.ส.อรวรรณ บุตรโพธิ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้