วันพฤหัสบดีที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


กระสุนอยู่ไหน! 'บิ๊กเสือ' เร่งเคลียร์กระสุนซ้อมนักแม่นปืน อลป.

นักยิงปืนชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ขาดกระสุนซ้อม สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. รับทราบ เร่งแก้ปัญหาให้ทันที โดย ริโอ เกมส์ ครั้งนี้ตรวจโด๊ปเข้มข้น ถ้าพบโดนลงโทษหนัก ส่วนทัพนักกีฬาไทยชุดสู้ศึกพาราลิมปิกเกมส์ ได้โควตาไปแข่งขันที่บราซิลแล้ว 32 คน จาก 9 ชนิดกีฬา

นายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาเพื่อการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ที่ห้องประชุม 217 ราชมังคลากีฬาสถาน กกท. หัวหมาก เมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ที่ประชุมแจ้งความคืบหน้าจำนวนนักกีฬาที่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2016 ที่นคร ริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิลแล้วอย่างเป็นทางการ 39 คน จากยิงเป้าบิน 1 คน, ยิงปืน 4 คน, มวยสากล 3 คน, กรีฑา 2 คน, ยกน้ำหนัก 8 คน (ชาย 4 คน และ หญิง 4 คน), เทควันโด 3 คน, วินด์เซิร์ฟ 2 คน, เรือใบ 2 คน, เทเบิลเทนนิส 3 คน, ว่ายน้ำ 2 คน, แบดมินตัน 7 คน, เรือพาย 2 คน และอยู่ในอันดับได้สิทธิ์อีก 8 คน คือยกน้ำหนัก ชาย 1 ที่นั่ง จักรยาน 2 คน คือจุฑาธิป มณีพันธ์ (ถนน), อะแมนดา คาร์ (บีเอ็มเอ็กซ์), กอล์ฟ 4 คน ธงชัย ใจดี, กีรเดช อภิบาลรัตน์, เอรียา จุฑานุกาล, พรอนงค์ เพชรล้ำ และยูโด คุณาธิป เยี่ยอ้น รุ่นมากกว่า 100 กก.ชาย รวมทั้งสิ้น 47 คน

ผู้ว่าการ กกท.กล่าวว่า ด้วยจำนวนดังกล่าว ถือว่ามากกว่าที่เราเคยทำได้ในโอลิมปิกเกมส์เมื่อ 4 ปีก่อน ที่กรุงลอนดอนแล้ว และมั่นใจว่าไทยจะได้มากกว่านี้ เนื่องจากยังมีลุ้นจากกีฬาอื่นๆ อีก เช่น ยิงธนู, กรีฑา และ วอลเลย์บอล ที่ยังมีโอกาสคว้าโควตาเพิ่มเติม จากนั้นผู้แทนสมาคมยิงปืนแจ้งว่า การสั่งซื้อกระสุนปืนลอตล่าสุด 2.5 ล้านนัด ผ่านใบอนุญาตของ กกท. ล่าช้า ซึ่งนักกีฬาที่ได้โควตา 4 คนไม่มีกระสุนซ้อม และเท่าที่ประสานกับกระทรวงมหาดไทย ยังไม่มีความคืบหน้า หากรอตามกระบวนการเกรงว่า นักกีฬาจะได้กระสุนหลังจากโอลิมปิกเกมส์ด้วยซ้ำ ซึ่งในเรื่องนี้นาย สกล รับทราบและจะเร่งดำเนินการให้

นอกจากนี้ ฝ่ายแพทย์ชี้แจงว่า นักกีฬาจะต้องแจ้งเรื่องของการใช้ยาประจำตัวต่างๆอย่างละเอียด โดยในโอลิมปิกเกมส์ หากผู้แทนองค์กรต่อต้านสารกระตุ้นโลก (วาด้า) ตรวจพบการใช้สารกระตุ้น จะส่งเรื่องให้ผู้แทนของศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาโลก ซึ่งประจำการในโอลิมปิกเกมส์ เป็นผู้ตัดสินภายใน 48 ชั่วโมง หากไม่มีข้อมูลโต้แย้งจะถูกลงโทษ 4 ปีเป็นอย่างน้อยทันที ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในโอลิมปิกเกมส์ที่จะใช้วิธีการนี้

วันเดียวกัน นายสกล เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการเตรียมนักกีฬาพิการไทยเพื่อการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติ ที่ห้องประชุม 1 ชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. ที่ประชุมรับทราบรายงานความคืบหน้าการส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือก เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 15 ที่เมืองริโอ เด จาเนโร ประเทศบราซิล

โดยขณะนี้ มีนักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว 32 คน จาก 9 ชนิดกีฬา เริ่มจากกรีฑา 1 คน นายอังคาร ชะนะบุญ, ว่ายน้ำ 4 คน นายสมชาย ดวงแก้ว นายชาคร แก้วศรี นายพนม ลักษณะพริ้ม และ น.ส.อัญชญา เกตุแก้ว, ยิงปืน 5 คน นายบดินทร์ ศรศรีวิชัย น.ส.สมพร ม่วงศิริ นายอติเดช อินทนนท์ น.ส.ชุติมา แสนหล้า และนายฉัตรชัย เสนาจันทร์, วีลแชร์เทนนิส 1 คน น.ส.สาคร ขันธสิทธ์, วีลแชร์ฟันดาบ 1 คน น.ส.สายสุนีย์ จ๊ะนะ, ยิงธนู 3 คน น.ส.วาสนา คูทวีทรัพย์ นายหาญฤชัย เนตศิริ และนายเมธาสิน ชัยสินฟ้า, เทเบิลเทนนิส 7 คน นายอนุรักษ์ ลาววงษ์ นายวันชัย ชัยวุฒิ นายรุ่งโรจน์ ไทยนิยม น.ส.ชิลชิตพยัค บุตรวรรณสิริณา น.ส.ดารารัตน์ อาสายุทธ น.ส.วิจิตรา ใจอ่อน และนายยุทธจักร กลิ่นบานชื่น, บอคเซีย 8 คน นายวิษณุ ฮวดประดิษฐ์ นายวรวุฒิ แสงอำภา น.ส.สุบิน ทิพย์มะณี นายวัชรพล วงษา น.ส.นวลจันทร์ พลศิลา นายพรโชค ลาภเย็น นายเฉลิมพล ตันบุตร และนายพัทธยา เทศทอง และยกน้ำหนัก 2 คน นายณรงค์ แคสนั่น และ น.ส.อรวรรณ บุตรโพธิ์.

นักยิงปืนชุดสู้ศึกโอลิมปิกเกมส์ 2016 ขาดกระสุนซ้อม สกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการ กกท. รับทราบ เร่งแก้ปัญหาให้ทันที โดย ริโอ เกมส์ ครั้งนี้ตรวจโด๊ปเข้มข้น ถ้าพบโดนลงโทษหนัก ส่วนชุดสู้ศึกพาราลิมปิกเกมส์ ได้โควตาแล้ว 32 คน จาก 9 ชนิด 11 พ.ค. 2559 13:09 11 พ.ค. 2559 13:30 ไทยรัฐ