วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' พ้อยอมยุติ! ถ้าสังคมไม่เห็นด้วย ปมออก ก.ม.รอกำหนดโทษ

“เสรี” ระบุยอมยุติ! ถ้าสังคมไม่เห็นด้วยออก ก.ม. รอการกำหนดโทษเพื่อปรองดอง วอน แกนนำลดทิฐิแล้วช่วยประชาชนก่อน ซัด บางฝ่ายโวยจนผู้ใหญ่เข้าใจผิด ยัน นำข้อเสนอ “เอนก” มาพิจารณาด้วยแล้ว

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงข้อเสนอให้ออกกฎหมายรอการกำหนดโทษเพื่อสร้างความปรองดองว่า แนวคิดดังกล่าวต้องการจะแก้ปัญหาในเรื่องที่เป็นคดีความและความขัดแย้งมายาวนาน เพราะแนวความคิดเรื่องกฎหมายนิรโทษกรรมก่อนหน้านี้มีคนไม่เห็นด้วยจำนวนมาก ตนจึงเสนอแนวทางใช้กระบวนการทางกฎหมายมาแก้ปัญหา แต่ไปกระทบฝ่ายการเมืองส่วนมาก ที่จริงเขาควรเสนอมาว่า จะแก้ไขปรับปรุงหรือทำแนวทางใดให้ดีขึ้นกว่าข้อเสนอของตน วันนี้ที่มีการคัดค้านเยอะเขาอาจไม่เห็นด้วย แต่ถ้าวันหน้าเขาติดคุกกันหมดคงจะนึกถึงตน วันนี้ตนต้องอธิบายต่อไปซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อคนส่วนรวม เรื่องนี้ปรึกษาหลายฝ่าย แต่ถ้ามีคนไม่เห็นด้วยในทุกเรื่องอาจจะยุติได้

นายเสรี กล่าวว่า ขณะนี้ เป็นเพียงแนวทางเริ่มต้นหาช่องทางทางกฎหมายโดยไม่ขัดความรู้สึกประชาชน ใครที่ถูกดำเนินคดีแล้วคิดว่าผิดจริงรับสารภาพในการกระทำก็ปล่อยตัวกลับบ้านไป แต่ในส่วนของแกนนำหรือผู้ที่ถูกดำเนินคดีคิดว่าตัวเองถูกก็สู้คดีไป แต่ตอนนี้เมื่อเสนอความเห็นกลับเอาเรื่องอื่น เช่น เจ้าหน้าที่กระทำผิด และเรื่องนิรโทษกรรมมาผูกโยงจนทำให้เกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน และเมื่อประชาชนไม่เข้าใจจึงเกิดกระแสสังคมขึ้นมาได้ ซึ่งเป็นแนวทางของผู้ที่ไม่เห็นด้วย

เมื่อถามถึง กรณี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ระบุว่าแนวทางนี้จะทำให้เกิดความวุ่นวายมากกว่าความปรองดอง ประธาน สปท.กล่าวว่า ตอนแรกเราตั้งใจให้คดียุติ ไม่ให้เกิดความวุ่นวาย เงื่อนไขต่างๆ ที่แรงไปสามารถลดลงได้ แต่ถ้ามีการแสดงความคิดเห็นแบบรับกันไม่ได้เลยทำให้ผู้ใหญ่เข้าใจว่าจะเกิดความวุ่นวายแตกแยกมากขึ้น เราอาจลดแนวทางหรือปรับแก้วิธีการทำงาน แต่ฝ่ายการเมืองเองต้องเห็นใจประชาชนที่เดือดร้อน ที่ต้องเดินทางมาศาลแล้วไม่มีค่ารถ ไม่มีที่พัก ไม่มีค่าอาหาร ในขณะที่ฝ่ายการเมืองที่มีคดีเขาก็มีสิทธิ์ต่อสู้อยู่แล้ว จึงอยากให้แกนนำลดทิฐิของตัวเองแล้วดูแนวทางแก้ปัญหาให้ประชาชนมาก่อน ส่วนฝ่ายการเมืองที่สามัคคีกันออกมาคัดค้านนั้นถือเป็นเพียงการแสดงออกทางการเมือง

เมื่อถามว่า การที่หลายฝ่ายออกมาคัดค้านมีความเป็นไปได้ที่จะเชิญมาร่วมแสดงความคิดเห็นหรือไม่ นายเสรี กล่าวว่า เจตนาเราต้องการทำอย่างนั้นอยู่แล้ว แต่เมื่อข้อเสนอออกมายังไม่ทันเดินหน้าก็มีเสียงคัดค้านจึงไม่สามารถทำอะไรได้ในตอนนี้ ส่วนที่มีบางฝ่ายเสนอให้ใช้แนวทางของคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดอง สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ที่มีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธานนั้น ในคณะกรรมาธิการชุดของตนได้นำรายงานที่เคยเสนอเรื่องการปรองดองจากชุดต่างๆ มาพิจารณาถึง 9 ชุด รวมถึงของนายเอนกด้วย บางคณะก็มีแนวทางที่จะออกกฎหมายนิรโทษกรรมซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับ ดังนั้น เราพยายามเอาข้อเสนอเหล่านั้นมาหาทางออกต่อไป.

“เสรี” ระบุยอมยุติ! ถ้าสังคมไม่เห็นด้วยออก ก.ม. รอการกำหนดโทษเพื่อปรองดอง วอน แกนนำลดทิฐิแล้วช่วยประชาชนก่อน ซัด บางฝ่ายโวยจนผู้ใหญ่เข้าใจผิด ยัน นำข้อเสนอ “เอนก” มาพิจารณาด้วยแล้ว 11 พ.ค. 2559 12:56 11 พ.ค. 2559 15:07 ไทยรัฐ