วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตม.สระแก้ว คุม 81 แรงงานเขมรลอบเข้าเมือง เร่งชี้แจง ก่อนดันกลับประเทศ

ตม.สระแก้ว คุม 81 แรงงานเขมรลอบเข้าเมือง เร่งชี้แจง ก่อนดันกลับประเทศ

  • Share:

กกล.บูรพา-ตม.สระแก้ว สนธิกำลัง จับกุมแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา 81 ราย ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายตามแนวชายแดน พร้อม จัดระเบียบแรงงานตามนโยบาย มทภ.1 ก่อนผลักดันกลับประเทศโดยไม่ดำเนินคดี ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 59 พล.ต.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา สั่งการให้ พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา (ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 12 กองกำลังบูรพา) ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว นำกำลัง จนท.ชุด ฉก.กรมทหารพรานที่ 12 ร่วมกับ ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว ออกกวาดล้าง จับกุมแรงงานต่างด้าว ชาวกัมพูชา ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายแล้วลักลอบเข้ามาทำงานในพื้นที่แนวชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันการลักลอบเดินทางเข้าไปหางานทำใน กทม. และตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้าแรงงานเถื่อนในประเทศไทย โดยมี พ.ท.สมเจตน์ ผลประเสริฐ รอง ผบ.ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา เป็นหัวหน้าชุด นำชุดเคลื่อนที่เร็วของ ฉก.กรม.ทพ.12ฯ และ ตม.จว.สระแก้ว ออกทำการปิดล้อมพื้นที่ต้องสงสัยและพื้นที่เป้าหมาย ในพื้นที่แนวชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ต่อมา เจ้าหน้าที่สามารถจับกุมแรงงานต่างด้าวชาวเขมร ที่ลักลอบเข้ามาทำงานอยู่ในพื้นที่ ต.คลองทับจันทร์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้รวม 81 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด มีเพียง 20 คน ที่มีบัตรสีชมพู ซึ่งเป็นบัตรอนุญาตทำงาน แต่หมดอายุแล้ว จึงควบคุมตัวทั้งหมดรวมไว้ภายในวัดคลองวัว 

สอบสวนทราบว่า ชาวเขมรทั้ง 81 ราย เป็นแรงงานภาคการเกษตร ที่ลักลอบเดินทางเข้ามาทำงานรับจ้าง ซึ่งเป็นแรงงานภาคอนุโลม ให้สามารถเข้ามาทำงานในพื้นที่แนวชายแดนได้แบบไปเช้า-เย็นกลับ แต่บางคนไม่ยอมเดินทางกลับ แต่นอนค้างอยู่ในฝั่งไทย เพื่อรอรับจ้างทำงานวันต่อไป ซึ่งถือว่าผิดข้อตกลงที่ได้อนุโลมไว้ จึงควบคุมตัวแรงงานชาวเขมรทั้งหมด ส่งให้ พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว คุมตัว รอส่งกลับสำนักงาน ตม.จว.สระแก้ว เพื่อนำไปผลักดันกลับประเทศ

ชาวเขมรทั้ง 81 ราย เป็นแรงงานภาคการเกษตร ทำผิดเงื่อนไขการอนุโลมเข้าเมืองจึงได้จับกุมและผลักดันกลับประเทศ ไม่มีการดำเนินคดี

พ.อ.ปรมาธร เผยว่า การสนธิกำลังปิดล้อมกวาดล้างแรงงานกัมพูชาที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายในครั้งนี้ เป็นการป้องกันภัยความมั่นคงของประเทศตามนโยบายของ พล.ท.เทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 แต่ไม่ใช่การกวาดล้างจับกุม แต่เน้นเรื่องการสร้างความเข้าใจให้กับเกษตรกรไทยที่ว่าจ้างชาวเขมร เพื่อต้องการให้แรงงานชาวเขมรที่ต้องการเข้ามาทำงานในประเทศไทย ไปทำเอกสารการเดินทางท้องถิ่น หรือบอเดอร์พาส มาให้ถูกต้อง จะได้ไม่ต้องถูกจับกุม หรือตกเป็นเหยื่อของขบวนการค้าแรงงานเถื่อน เนื่องจากแรงงานชาวเขมรเหล่านี้ เป็นแรงงานภาคการเกษตร ที่ชาวไร่ ชาวนาไทย ยังต้องการอยู่ ซึ่งจะประสานความร่วมมือกับ ตม.จว.สระแก้ว และ ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา ในการให้คำแนะนำสร้างความเข้าใจต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้