วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'วิษณุ' รอความชัดเจน สตง.ปมคืนท่อก๊าซ ปตท.

รองนายกฯ เผยยังไม่ได้รับรายงานปมคืนท่อก๊าซ ปตท. โดยจะรอความชัดเจนจาก สตง. หลัง ปตท.ยันดำเนินการครบถ้วนตามคำพิพากษาศาลปกครอง...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.2559 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) มีมติดำเนินคดีกับ นายสุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กับพวกรวม 6 คน กรณีไม่ปฏิบัติตามคำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด และมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ให้คืนท่อก๊าซของบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) แก่กระทรวงการคลัง แต่กลับดำเนินการคืนไม่ครบจนทำให้รัฐเกิดความเสียหายมูลค่า 3.2 หมื่นล้านบาทว่า ตนยังไม่ได้รับรายงานเรื่องดังกล่าว เพียงแต่เห็นข่าวจากโทรทัศน์

เมื่อถามว่า มีการให้ ครม.ยื่นคำร้องต่อศาลปกครองสูงสุดเพื่อให้บังคับคดีภายใน 60 วัน นับจากวันที่ได้รับแจ้งจาก สตง. นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไร เดี๋ยวเรื่องส่งมาค่อยว่ากันต่อไป

ถามย้ำว่า สามารถให้ ปตท.คืนท่อก๊าซในส่วนที่เหลือให้เป็นไปตามคำสั่งศาลได้หรือไม่

นายวิษณุ กล่าวว่า คงต้องดูกระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน และปตท. ตนยังตอบไม่ถูก เรื่องนี้ยืดยาว พอจะทราบความเป็นมา แต่จะดำเนินการอย่างไรนั้น เอาไว้ค่อยว่ากันอีกที เพราะยังไม่รู้ว่าหนังสือของสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) จะมีความชัดเจนขนาดไหน ว่าต้องทำอะไร อย่างไร เพราะ ปตท.ได้ยืนยันว่าดำเนินการครบถ้วนแล้วตามคำพิพากษาศาลปกครอง

รองนายกฯ กล่าวถึงคำถามรัฐบาลต้องปฏิบัติตามมติ คตง.หรือไม่ ว่า ในบางกรณีใช่ แต่คงไม่ใช่ทุกกรณี ต้องดูน้ำหนักข้อกฎหมายและเหตุผลว่า ได้อ้างมาตราใดและดำเนินการอย่างไร เพราะหลายครั้งเป็นคำแนะนำ กระทรวงต่างๆ ได้รับหนังสือจาก สตง.ไว้เว้นแต่ละวัน ในแต่ละเรื่อง บางเรื่องชี้แจงไปก็จบ อย่างกรณีการพักงานเจ้าหน้าที่รัฐ สตง.ก็มีหนังสือมา ซึ่งที่จริงมีจำนวนมากกว่าที่พักไปแล้วเสียอีก และเมื่อพิจารณาและเห็นว่ายังไม่สมควรหรือจำเป็นก็ไม่ได้พัก ซึ่ง สตง.ก็ไม่ได้ว่าอะไร รายใดที่เห็นด้วยก็พักไปตามนั้น ส่วนกรณีที่ขีดเส้นไว้ 60 วัน ให้ ครม.ส่งเรื่องถึงศาลปกครองสูงสุดเพื่อให้บังคับคดีนั้น ถ้าระยะเวลาไม่พอก็สามารถทำหนังสือแจ้งขอขยายได้ แต่ตนยังไม่ทราบในส่วนดังกล่าว.

รองนายกฯ เผยยังไม่ได้รับรายงานปมคืนท่อก๊าซ ปตท. โดยจะรอความชัดเจนจาก สตง. หลัง ปตท.ยันดำเนินการครบถ้วนตามคำพิพากษาศาลปกครอง... 11 พ.ค. 2559 12:22 11 พ.ค. 2559 14:55 ไทยรัฐ