วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิษณุ เผย อัคราฯ มีสิทธิฟ้องกลับ หลัง ครม. ไม่ต่อสัมปทานเหมืองทอง

วิษณุ เผย อัคราฯ มีสิทธิฟ้องกลับ หลัง ครม. ไม่ต่อสัมปทานเหมืองทอง

  • Share:

"วิษณุ เครืองาม" เผย "อัครา รีซอร์สเซท" ฟ้องกลับได้ ถ้าคิดว่าตัวเสียหาย หลัง ครม. ไม่ต่อสัมปทานเหมืองทอง ถูกผิดว่ากันในศาล ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค.59 เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง บริษัท อัครา รีซอร์สเซท จำกัด (มหาชน) มีโอกาสต่อสู้ในแง่ข้อกฎหมายได้หรือไม่ ภายหลัง ครม.มีมติไม่ต่ออายุสัมปทานเหมืองทองคำ จ.พิจิตร ที่จะหมดลงในปีนี้ว่า ในแง่ข้อกฎหมายต้องกลับไปดู เงื่อนไขสัญญาสัมปทาน แต่ตนคิดว่าไม่น่าจะฟ้องร้องได้ เพราะสัญญานั้นหมดอายุแล้ว และ ครม.ไม่ได้อนุญาตต่ออายุสัญญาให้

เมื่อถามว่า บริษัท อัครา รีซอร์สเซท จำกัด มหาชน ยืนยันว่ามีสัญญาสัมปทานถึงปี 2571 นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบในส่วนนี้ ต้องถามไปยังกระทรวงอุตสาหกรรม เพราะขณะนี้ที่กระทรวงอุตฯ รายงาน คือ ต่ออายุสัมปทานให้จนถึงแค่สิ้นปี แสดงว่ามีอายุสัมปทานแค่นั้น หากยาวมากกว่านั้นเขาจะหยุดไว้แค่นั้นได้อย่างไร

ต่อข้อถาม ทางบริษัทเอกชนดังกล่าวดูเหมือนจะฟ้องร้องกลับ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ไม่เป็นไร ถ้าเขาคิดว่าได้รับความเสียหาย เขาก็สามารถไปขอให้สิทธิทางศาลได้ เหมือนอย่างที่รัฐโดนมาหลายเรื่องแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดา ถูกผิดก็ต้องไปพูดกันในศาล และหากศาลสั่งว่าต้องให้เปิดดำเนินการรัฐบาลก็ต้องเปิดให้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้