วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'นพดล' ผุดไอเดีย บันได 5 ขั้น สร้างปรองดอง

'นพดล' ผุดไอเดีย บันได 5 ขั้น สร้างปรองดอง

  • Share:

“นพดล ปัทมะ” อดีต รมว.ต่างประเทศ ผุดไอเดียบันได 5 ขั้นสร้างปรองดอง ชี้มาตรการทางกฎหมายยังไม่พอ ต้องเลิกมองคนอื่นเป็นศัตรู ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. นายนพดล ปัทมะ อดีต รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงข้อเสนอในการออกกฎหมายเพื่อนำไปสู่การปรองดองว่า ทุกฝ่ายมีสิทธิเสนอและคงมีเจตนาดี เห็นว่าการปรองดองในชาติเป็นเรื่องยากแต่จำเป็นต้องทำและต้องร่วมมือกันทุกฝ่าย ขอเสนอบันได 5 ขั้น เพื่อนำไปสู่การปรองดองหรือการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขของคนไทยเพื่อนำประเทศเดินหน้าให้ได้คือ 1. เริ่มสร้างบรรยากาศปรองดอง โดยลดเลิกละวาทกรรมสร้างความเกลียดชัง และหลีกเลี่ยงการกล่าวหากันทางการเมือง 2. ควรมองคนเห็นต่างทางการเมืองเป็นเพื่อนร่วมชาติซึ่งยังไงก็ต้องอยู่ร่วมกันให้ได้ อย่ามองเป็นศัตรู ควรเลิกคิดว่าฝ่ายตนทำอะไรถูกหมด ฝ่ายตรงข้ามทำอะไรก็ผิดหมด

3. ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเท่าเทียม ตามหลักนิติธรรมและเมตตาธรรม 4. เปิดพื้นที่เสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นให้คนในชาติเพื่อให้มีการระดมความคิดสร้างสรรค์จากทุกฝ่าย 5.นำประเทศกลับสู่ความเป็นประชาธิปไตยโดยเร็ว การปรองดองไม่อาจเกิดขึ้นจากการพูดผ่านสื่อคนละทีสองที แต่ควรให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการพูดคุยหาทางออกร่วมกัน การปรองดองหรือการอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุขเป็นวาระแห่งชาติ ที่คนไทยต้องตกผลึกและหาทางออกร่วมกันให้ได้ ลำพังมาตรการกฎหมายยังไม่พอเพียง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้