วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุฤดูร้อนถล่ม 3 จังหวัดอีสาน ตาย 1 เจ็บ 3 คนเดือดร้อนเพียบ!

พายุฤดูร้อนถล่ม 3 จังหวัดอีสาน ตาย 1 เจ็บ 3 คนเดือดร้อนเพียบ!

  • Share:

พายุฤดูร้อนถล่ม โคราช อำนาจเจริญ นครพนม บ้านเรือน เสียหายกว่า 500 หลังคา รวมไปถึงสถานที่ต่างๆ-เสาไฟฟ้า เสียหายหนัก ปชช.ได้รับความเดือดร้อนกว่า 2,000 คน พบผู้เสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัสอีก 3 ราย…

ปภ.โคราช เผย ปชช.เดือดร้อนกว่า 1,600 คน เสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 59 นายสุเทพ รื่นถวิล หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงพื้นที่ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาทั้ง 32 อำเภอ ที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนพัดถล่ม ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนและสถานที่ต่างๆ ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมาก จากการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สำรวจความเสียหาย พบว่า ในช่วงตั้งแต่วันที่ 1-9 พ.ค.ที่ผ่านมา มีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฤดูร้อนแล้งทั้งสิ้น 15 อำเภอ 37 ตำบล 86 หมู่บ้าน มีประชาชนเดือดร้อนกว่า 1,600 คน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายกว่า 500 หลังคาเรือน ยุ้งข้าวเสียหายกว่า 30 หลัง โรงเลี้ยงสัตว์กว่า 10 หลัง สถานที่ราชการเสียหาย 2 แห่ง วัด 1 แห่ง โรงสีข้าวจำนวน 2 โรง ทั้งนี้ ทางจังหวัดนครราชสีมา ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสำรวจความเสียหาย เพื่อระดมความช่วยเหลือไปช่วยเหลือประชาชน อีกทั้งยังมีการนำถุงยังชีพไปแจกจ่ายเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนในทุกพื้นที่

ทั้งนี้ ทางอุตุนิยมวิทยาได้มีการคาดการณ์ว่า ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่วันที่ 11-15 พ.ค. 59 จะมีปริมาณฝนฟ้าคะนองเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับจะมีลมกระโชกแรงในหลายพื้นที่ จึงฝากเตือนประชาชนอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ ป้ายโฆษณา และเร่งตรวจสอบบ้านเรือนและที่อยู่อาศัยให้มั่นคงแข็งแรงเพื่อป้องกันหายเสียหายจากลมกระโชกแรงที่อาจจะเกิดขึ้น

ที่ อำนาจเจริญ ตาย 1 บาดเจ็บ 3 เสียหายหว่า 40 หลัง

ขณะเดียวกัน เมื่อบ่ายวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เกิดพายุฤดูร้อนพัด หลังคาบ้านเรือนราษฎร หมู่ที่ 2, 3, 7, 8, 9, 10 และ 11 ต.โพนเมืองน้อย อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ แต่ส่งผลให้แรงพายุยกเอาหลังคาบ้านเรือน 40 หลังคาเรือน ศาลาประชาคม ม.2 ใน 1 หลัง รวมทั้งโรงเรียนถูกพายุพัดต้นไม้ล้มทับหลังคาอาคารเสียหาย โชคดีที่ต้นไม้พะยอมขนาดใหญ่อายุนับ 100 ปี ที่ยืนต้นข้างอาคารเรียนและหอประชุมถูกพายุพักหักโค่นเฉียดข้างอาคารหอประชุมราวปาฏิหาริย์

นอกจากนั้น หลังคาโบสถ์ ม.2 ถูกพายุพัดหลังคา 1 หลัง สายไฟฟ้าถูกต้นไม้ล้มทับไฟดับหลายชั่วโมง ร้านค้ากองทุนหมู่บ้าน ม.2 ของนางดำ ขุมทอง อายุ 77 ปี ถูกพายุพัดซ้ำเป็นครั้งที่ 2 ในปีเดียว ทั้งนี้ พายุยังได้พัดเอาไม้กระแทกท้ายทอยนายทองใบ วันดึก อายุ 54 ปี ม.9 ต.โพนเมืองน้อย เสียชีวิตสภาพนั่งคุกเข่าพาดกับคอกวัวใต้ถุนเถียงนา และพายุยังได้พัดเอาเถียงนา ม.8 โดยมี นายจอม พรมชัย อายุ 48 ปี นายกอง ทองบ่อ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.8 และนายนิ่ม พรมชัย อายุ 55 ปี ที่ออกไปไถนาเพื่อเตรียมหว่านข้าวพากันเข้าไปหลบฝน ซึ่งทั้ง 3 คน ได้รับบาดเจ็บสาหัส ญาติต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลหัวตะพาน ส่วนความเสียหายเบื้องต้น ได้รายงานความเสียหายไปยังอำเภอเพื่อหาทางช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับวาตภัยในครั้งนี้เป็นการด่วน

พายุถล่มนครพนม บ้านเรือนเกือบ 30 หลัง เสียหายหนัก

ส่วนที่ จ.นครพนม นายอติชาต อุณหเลขกะ นายอำเภอธาตุพนม ประสานงานร่วมกับ เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลตำบลน้ำก่ำ รวมถึงเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ทหารจาก มทบ. 210 และผู้นำชุมชนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบให้การช่วยเหลือ ซ่อมแซมบ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ ต.น้ำก่ำ อ.ธาตุพนม จ.นครพนม หลังเกิดพายุฤดูร้อนพัดบ้านเรือนเสียหาย ตั้งแต่ช่วงเย็น เมื่อวาน (10 พ.ค.) ที่ผ่านมา

ตรวจสอบ พบว่า บ้านเรือนของชาวบ้านในพื้นที่ บ้านแก่บงโพธิ์ ได้รับความเสียหาย 8 หลัง บ้านโนนสังข์ จำนวน 12 หลัง บ้านสระพังทอง 4 หลัง และบ้านน้ำก่ำน้อย จำนวน 1 หลัง รวมได้รับความเสียหาย จำนวน 25 หลัง มีเสียหาย หนักถึง 6 หลัง โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ระดมให้การช่วยเหลือซ่อมแซมเร่งด่วน บรรเทาความเดือดร้อน ซึ่งบางรายต้องสูญเสียค่าซ่อมแซม มากกว่า 40,000-50,000 บาท แต่หน่วยงานภาครัฐสามารถให้การช่วยเหลือเบื้องต้นตามระเบียบทางราชการ ประมาณหลังละ 30,000-5,000 บาท เท่านั้น เนื่องจากงบประมาณไม่เพียงพอ

ทั้งนี้ สถานการณ์พายุฤดูร้อนจากข้อมูลของสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม พบว่า ตั้งแต่ต้นเดือนที่ผ่านมา มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายมากกว่า 700 หลัง มีมูลค่าความเสียหาย ไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท ซึ่งถือเป็นภัยธรรมชาติ ที่สร้างความวิตกกังวล และสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก บางรายถึงขั้นต้องเป็นภาระหนี้สิน จากการซ่อมแซมบ้าน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้ประกาศเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เฝ้าระวังต่อเนื่อง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้