วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ออกหมายจับ 'เปมิกา' เบี้ยวฟังฎีกาคดีร่วมโกง 'หมอเผ่า'

ศาลออกหมายจับ 'เปมิกา วีรชัชรักษิต' หลังไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีร่วมกันฉ้อโกง หลอกหลวง 'หมอประกิตเผ่า' เจ้าของสถาบันกวดวิชาชื่อดัง พร้อมให้ปรับนายประกัน ...

วันที่ 11 พ.ค. ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นางสาวเปมิกา วีรชัชรักษิต อดีตคนสนิท นายแพทย์ ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ เจ้าของสถาบันกวดวิชา แอพพลายด์ฟิสิกส์ กับพวกรวม 4 คน ร่วมกันเป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกง โดยอาศัยความอ่อนแอแห่งจิตของผู้ถูกหลอกลวง

จากกรณี ระหว่างเดือนตุลาคม 2549 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2550 นายแพทย์ประกิตเผ่า ทมทิตชงค์ ผู้เสียหายที่ 1 ซึ่งในขณะนั้นมีความอ่อนแอแห่งจิต มีความผิดปกติทางด้านภาวะจิตใจ เป็นโรคจิตอารมณ์แปรปรวน จำเลยทั้งสี่สร้างสถานการณ์ให้ผู้เสียหายที่ 1 เข้าใจว่าตัวเองสามารถนั่งสมาธิจนสำเร็จฌานขั้นสูง สามารถระลึกชาติ และกล่าวอ้างว่า นางสาวเปมิกา เคยเป็นสามีภรรยากันมาก่อน 99 ภพชาติที่ผ่านมา มีหนี้กรรมต้องชดใช้ในชาตินี้ จึงขอให้ผู้เสียหายมอบทรัพย์สินให้ 10 รายการเป็นเงินกว่า 9 ล้านบาท

เมื่อถึงเวลา จำเลยที่ 3 และ 4 เดินทางมาศาล ขณะที่จำเลยที่ 1 และ 2 ไม่มา ซึ่งนายประกันแถลงว่า ไม่สามารถติดต่อ นางสาวเปมิกาได้ เนื่องจากนางสาวเปมิกา มีครอบครัวอยู่ต่างประเทศ ศาลจึงมีคำสั่งให้ออกหมายจับจำเลย เนื่องจากพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยมีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับตัวมาฟังคำพิพากษา และให้ปรับนายประกัน เป็นหลักทรัพย์ โฉนดที่ดิน มูลค่า 1 ล้านบาท โดยนัดฟังคำพิพากษาศาลฎีกา อีกครั้ง ในวันที่ 28 มิ.ย.นี้

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษาให้จำคุก นางสาวเปมิกาจำเลยที่ 1 เป็นเวลา 4 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา ส่วนจำเลยอีก 3 คน ศาลสั่งจำคุกคนละ 3 ปี แต่โทษจำคุก ให้รอลงอาญา 2 ปี และให้จำเลยทั้งสี่ ร่วมกันชดใช้ทรัพย์สินให้ผู้เสียหายรวม กว่า 8 ล้านบาท.

ศาลออกหมายจับ 'เปมิกา วีรชัชรักษิต' หลังไม่เดินทางมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา คดีร่วมกันฉ้อโกง หลอกหลวง 'หมอประกิตเผ่า' เจ้าของสถาบันกวดวิชาชื่อดัง พร้อมให้ปรับนายประกัน ... 11 พ.ค. 2559 10:35 11 พ.ค. 2559 11:45 ไทยรัฐ