วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนุ่มใหญ่สามารถ ฝึกควายรู้จักความ คุกเข่า-กราบ-นั่งสมาธิ

หนุ่มใหญ่สามารถ ฝึกควายรู้จักความ คุกเข่า-กราบ-นั่งสมาธิ

  • Share:

"ลุงแน่น" วัย 51 ชาวจังหวัดสกลนคร อาศัยภูมิปัญญาพื้นบ้าน ฝึกควาย อายุ 2-3 ปี กราบพระ นั่งสมาธิ ใส่บาตร หมอบคืบคลานด้วยเข่าเข้าไปหาพระ เผย แรงบันดาลใจ ต้องการให้ควายกราบเป็น ให้รู้ว่าควายก็มีดี ระบุ เลียนแบบได้ ไม่หวง...

วันที่ 11 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจาก นายจีรวัฒน์ งอยภูธร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 1 ต.เต่างอย อ.เต่างอย จ.สกลนคร ว่ามีกระบือ ที่ชาวบ้านฝึกให้กราบและนั่งสมาธิได้ จึงเดินทางไปตรวจสอบ ที่บ้านเลขที่ 20 หมู่ 5 บ้านโคกสะอาด ต.นาตาล เมื่อเดินทางถึงพบว่า เจ้าของบ้าน คือ นายแน่น กุลสอนนาน อายุ 51 ปี และนางเวียงจันทร์ มุงคุณ อายุ 56 ปี สองสามีภรรยา กำลังฝึกสอนกระบือ โดยตัวแรกสีดำ เพศเมีย อายุ 3 ปี ชื่อเพชรภูพาน หรือน้องเพชร ตัวที่สองเป็นน้องออกสีน้ำตาลดำ ชื่อมะลิวัลย์ หรือเรียกสั้นๆ ว่าวัลย์

นายแน่น เล่าว่า ก่อนหน้านี้เคยมีกระบือ ที่นำมาเลี้ยงแล้วฝึกสอนให้กราบ พร้อมนั่งสมาธิได้ แต่ต่อมามีผู้สนใจมาซื้อไปในราคาที่สูง จึงขายให้ คิดว่าเราก็ฝึกสอนได้จึงซื้อกระบือมาใหม่ และน้องเพชรตัวนี้ ฝึกสอนได้นาน 3-4 เดือนแล้ว ส่วนน้องวัลย์ เพิ่งจะฝึกสอนได้เพียง 2 สัปดาห์

นายแน่น เล่าต่อไปว่า กิจวัตรประจำวันของตน หลังจากที่ตื่นเช้ากินข้าวปลาอาหาร ก็จะปล่อยกระบือไปเลี้ยงยังทุ่งนาใกล้บ้าน จากนั้นตนก็ไปประกอบกิจกรรมร่วมกับเพื่อนบ้านถ้ามี พอตอนบ่าย 2 โมง ก็จะมาจัดเตรียมสถานที่ในการฝึกสอน ส่วนน้องเพชรและน้องวัลย์ เมื่อได้เวลา 14.00 น. ก็จะกลับมาบ้านเอง แล้วเอาเข้าโรงเรียน ซึ่งโรงเรียนในที่นี้ ก็คือ คอกกั้น หรือราวกั้น ไม่ให้กระบือหลุดออกด้านข้าง ก็จะสอนให้คุกเข่าหมอบ ลักษณะคล้ายกราย และคลานเข้าสิ่งของด้านหน้า ซึ่งบางครั้งก็เป็นคน บางครั้งก็เป็นพระพุทธรูป อุปกรณ์ที่ใช้ฝึก ก็มีเก้าอี้สำหรับตั้งพระพุทธรูป พระพุทธรูป ผ้าปูพื้น และท่อสูบน้ำให้กระบือลอด หลังจากฝึกที่โรงเรียนได้ที่แล้ว ก็นำออกมาฝึกด้านนอก ให้คลานเข้าไปกราบพระพุทธรูปเอง แต่ละวันมีผู้มาให้กำลังใจเพียบ 

"แรงบันดาลใจ ที่ทำให้ตนฝึกสอนควาย คือ ต้องการให้รู้จักสัมมาคารวะ รู้จักมารยาท ในทุกวัน จะสวดมนต์ให้กระบือทั้งสองตัวฟัง ซึ่งเขาก็นั่งฟังอย่างสงบนิ่ง บางวันก็พาไปใส่บาตรพระ ซึ่งกระบือทั้งสองตัว ก็คุกเข่าลง แล้วคลานไปหาหลวงพ่อ สร้างความเอ็นดู แก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างยิ่ง ส่วนในอนาคต คิดว่า จะสอนให้กระบือ เดินตามขวดที่ปักปากขวดลงดิน หรือเดินตามไม้ขนาดเล็ก เพื่อลองดูว่าความสามารถจะมีมากน้อยแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ วันนี้ ไม่ต้องการให้คนดูถูกควาย อยากให้เห็นว่าควายก็มีดี ซึ่งอาจจะดีกว่าคนบางคนอีกหลายเท่า" นายแน่น กล่าว

ทั้งนี้ ใครที่สนใจอยากมาชมเพื่อเอาไปปฏิบัติ สามารถติดต่อกับ ผู้ใหญ่อึ่ง นายจีระวัฒน์ งอยภูธร โทรศัพท์ 09-5223-1771.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้