วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่ง ฮ. นำน้ำช่วยดับไฟผาดำ เขตดอยสุเทพ ฝีมือคน ลอบเผา!

ส่ง ฮ. นำน้ำช่วยดับไฟผาดำ เขตดอยสุเทพ ฝีมือคน ลอบเผา!

  • Share:

(เครดิตภาพ : นางสาวหนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ)

ไฟไหม้ป่าที่ดอยสุเทพ-ปุย ยังไม่สงบ พบเพลิงลุกลามด้านในผาดำ 2 จุด ผอ.ศูนย์ฝนหลวงภาคเหนือ สั่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ นำน้ำจากห้วยตึงเฒ่า ช่วยดับ เหตุจากฝีมือมนุษย์ แต่ยังจับไม่ได้สักราย ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 59 น.ส.หนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ เปิดเผยว่า จากการบินสำรวจพื้นที่อุทยานดอยสุเทพ-ปุย เพื่อรายงานสถานการณ์ทางอากาศพื้นที่ที่เคยเกิดไฟไหม้ป่าเมื่อ 3 วันก่อน พบว่าไฟไหม้ป่าเป็นบริเวณกว้างพอสมควร มีประมาณ 5 จุด ที่ไฟป่ากำลังลุกไหม้ และเริ่มไหม้ลุกลามเป็นวงกว้าง 1 จุด มีความรุนแรงควันหนาแน่นเห็นเปลวไฟชัด 1 จุด โดยจุดที่นักบินพบนั้น อยู่ด้านในผาดำ 2 จุด ไม่รุนแรงมากแต่ลุกลามเรื่อยๆ ทั้งนี้บริเวณดังกล่าวมีความลาดชัน เจ้าหน้าที่ภาคพื้นเข้าถึงได้ยาก ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ ได้สั่งเฮลิคอปเตอร์ 2 ลำ บินขึ้นไปตักน้ำที่อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่า อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ นำไปดับไฟป่า คาดว่าจะใช้เวลาหลายเที่ยวบิน โดยเริ่มเที่ยวบินแรก ตั้งแต่เวลา 08.10 น.

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเกิดไฟป่าซ้ำซากในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ค.ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ต้องทำงานกันอย่างหนัก และบางจุดที่เกิดเหตุเพลิงไหม้นั้นก็เป็นภูเขาสูงลาดชันการดับไฟด้วยแรงคนจึงเข้าไปด้วยความลำบาก ต้องขอสนับสนุเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเฮลิคอปเตอร์ของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ มาช่วยสลับในการทำงานบิน ซึ่งส่วนเหตุส่วนใหญ่การเกิดการลักลอบเผาหาของป่าของชาวบ้านเป็นหลัก ขณะนี้ตำรวจยังไม่สามารถจับคนเผาป่ามาดำเนินคดีได้แม้แต่รายเดียว
คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้