วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวบ้านที่สกลฯโวย! บิลเรียกเก็บไม่มียอดใช้น้ำ ซ้ำจ่ายแพงกว่าเดิม

ชาวบ้านที่สกลฯโวย! บิลเรียกเก็บไม่มียอดใช้น้ำ ซ้ำจ่ายแพงกว่าเดิม

  • Share:

ชาวบ้าน อ.โคกศรีสุพรรณ โวย! บิลไม่มียอดใช้น้ำ แต่ถูกเรียกเก็บเงิน เผยแต่ละเดือนเคยจ่ายไม่เกิน 100 บาท ช่วงหลังเจอเดือนละกว่า 400 บาท ด้าน ผวจ.สกลนคร สั่งปลัดอำเภอไปสอบข้อเท็จจริง คาดไม่เกิน 3 วันรู้ผล ...

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 59 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน บ้านดง ม.3 ต.เหล่าโพนค้อ อ.โคกศรีสุพรรณ จ.สกลนคร จำนวน 95 ครัวเรือน กรณีถูกผู้ดูแลประปาหมู่บ้าน ออกบิลเก็บค่าน้ำประปาหมู่บ้านย้อนหลังถึง 8 เดือน ตั้งแต่เดือน ต.ค. 58-เม.ย. 59 เมื่อตรวจสอบบิลพบว่า หมู่บ้านนี้คิดค่าน้ำประปาหน่วยละ 5 บาท แต่ละบิลเรียกเก็บเฉลี่ย เดือนละ 300-400 บาท และบางบิลไม่มีตัวเลขระบุปริมาณน้ำที่ใช้ ซึ่งก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้จ่ายค่าน้ำไปแล้วครึ่งหนึ่ง จำนวน 4 เดือน รวมแล้วแต่ละหลัง ต้องจ่ายเงินค่านำประปา 2,000-3,000 บาท เร็วๆ นี้ถูกเรียกเก็บอีก 4 เดือนที่เหลือ ทำให้เคลือบแคลงสงสัยว่า เพราะเหตุใดในห้วงเวลาถึง 8 เดือน ไม่มีใครมาจดเลขมิเตอร์น้ำเลย แต่กลับมีบิลเรียกเก็บค่าน้ำประปากับชาวบ้าน บางบิลเดือนชนเดือนค่าน้ำประปาเท่ากันก็มี

นางไพทูล เภาโพธิ์ ชาวบ้าน กล่าวว่า แต่เดิมบ้านของตนใช้น้ำเฉลี่ยไม่เกินเดือนละ 100 บาท ต่อมาถูกเรียกเก็บกว่า 300 บาท หากมีหน่วยมาตรวัดระบุลงไปจะไม่สงสัย แต่ที่พบกลายเป็นบิลเรียกเก็บค่าน้ำประปาเฉยๆ ไม่มีตัวเลขระบุการใช้น้ำ เหมือนนึกอยากเขียนลงไปเท่าไหร่ก็ได้ บางหลังเจอไปเดือนละ 400-500 กว่าบาท ทั้งที่เคยใช้เดือนละ 100 กว่าบาท เคยสอบถามไปยังผู้ใหญ่บ้านดง ม.3 แต่ไม่ได้รับคำตอบ จึงพากันร้องสื่อมวลชน ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วต่อไปใครจะกล้าใช้น้ำประปาของหมู่บ้าน หากเจอเหตุการณ์ออกมาเรียกเก็บค่าน้ำย้อนหลังหลายเดือนแบบนี้ ปกติชาวบ้านค่อนข้างเดือดร้อน น้ำไม่ค่อยไหลมีสีขุ่นหมองอยู่แล้ว ต้องมาเจอค่าน้ำที่ไม่มีที่มาที่ไปอีก

ผู้สื่อข่าว ได้สอบถามไปยัง นายอดิศักดิ์ เทพอาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสกลนคร ทราบว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ นางสาวภิรมย์ ก้อนแพง ปลัดอำเภออาวุโส อ.โคกศรีสุพรรณ ลงไปตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยการเรียกประชุม ให้ผู้ใหญบ้าน หรือผู้ดูแลระบบประปาหมู่บ้านชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นอาจจะเสียหายถึงปกครองได้ เพราะเหตุใดถึงเรียกเก็บค่าน้ำกับชาวบ้านแล้ว ในบิลไม่มีหน่วยมาตรวัดปริมาณการใช้น้ำ มีเพียงแต่ยอดเงินเรียกเก็บกับชาวบ้าน ทั้งนี้ จึงอยากให้ชาวบ้านสบายใจ ขณะนี้ยังรอรายงานสรุปอยู่ว่าเป็นเพราะสาเหตุใด จะได้สั่งการแก้ไขปัญหาต่อไป คาดว่าไม่เกิน 3 วัน คงจะสรุปผลสอบออกมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้