วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระมหาสมปองขอเล่า...เครื่องรางของขลัง ศักดิ์สิทธิ์จริงหรือแค่งมงาย

พระมหาสมปองขอเล่า...เครื่องรางของขลัง ศักดิ์สิทธิ์จริงหรือแค่งมงาย

  • Share:

ขอความสุขสวัสดีจงมีแด่ทุกๆ ท่าน พระมหาสมปองมาอีกแล้ว มาพร้อมกับธรรมะสบายตามสไตล์ธรรมะเดลิเวอรี่ ส่งถึงที่ซึ้งถึงใจ

โยมถ้าพูดถึงเรื่องธรรมะ โยมมีความรู้สึกอย่างไรกันบ้าง ถ้าคนที่มีอายุมากแล้ว อย่าเรียกว่า คนแก่นะโยม เพราะบางคนยังไม่อยากแก่ ทั้งๆ ที่หน้าตาก็บ่งบอกถึงอายุอานามแล้วก็เหอะ ที่จริงคนแก่ถือว่าเป็นคนที่มีบุญมากและมีวาสนา เพราะกว่าจะแก่ได้ไม่ใช่ธรรมดา ต้องสะสมอายุอย่างน้อยห้าหกสิบปีเลยนะ โยมว่าไหม ไม่ใช่เกิดมาจะแก่เลยได้ซะเมื่อไหร่ บางคนเกิดมาไม่ทันไรก็ตายไปซะแล้ว ไม่มีโอกาสได้แก่เลยก็มี ดังนั้นใครที่อยู่มาจนแก่จงภูมิใจ เราก็หนึ่งในตองอูนะโยม เราจงเป็นคนแก่อย่างมีคุณค่า สูงสง่าด้วยธรรมะ

มาเข้าเรื่องมุมมองธรรมะกันต่อแล้วกัน ถ้าเป็นคนที่มีอายุมากแล้วก็จะมองว่าธรรมะเป็นเรื่องสำคัญมาก ถ้าเป็นวัยรุ่นส่วนมากก็จะมองว่า ธรรมะไม่ใช่เรื่องของวัยรุ่น ธรรมะเป็นเรื่องของคนแก่

ความเป็นจริงแล้วธรรมะเป็นเรื่องของทุกวัย ธรรมะเป็นเรื่องของทุกคน ถ้าคนในสังคมมีธรรมะ สังคมก็จะมีความสงบร่มเย็น แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งที่สุดคือ เราก็นำธรรมะไปใช้ เพราะคนรู้ธรรมะชอบเอาชนะคนอื่น ส่วนคนที่มีธรรมะชอบเอาชนะตนเอง

คนรู้ธรรมะกับคนมีธรรมะนั้นต่างกันมาก อาตมาขอให้โยมมีธรรมะจะได้เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริง

เอาล่ะโยม วันนี้เราจะมาพูดถึง เครื่องรางของขลังกัน คนส่วนมากก็จะเชื่อ รวมถึงอาตมาด้วย ของดี ของขลังนั้นมีอยู่จริง ความศักดิ์สิทธิ์ก็เช่นกัน แต่อาตมาเชื่อไปมากกว่านั้นคือ ของดีจะอยู่กับคนดี ของศักดิ์สิทธิ์จะอยู่กับคนศักดิ์สิทธิ์ ของขลังอยู่ที่ใจ จะทำให้เข้มแข็ง เมื่อใจเข้มแข็ง ความเลวก็ไม่เข้ามาใกล้ได้

คนที่เป็นคนดีจะมีค่ามากกว่าคนที่มีของดีที่ทำตัวเลว เพราะถ้าคิดว่าตนเองมีของดี มีของขลังแล้วไปทำในสิ่งที่เลว ก็ถือว่าเลวกว่าคนอื่นหลายเท่า ถ้าเรามีแต่ของดี แต่ไม่ทำความดี ของดีก็ไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้น

เรื่องความศรัทธา ความเชื่อนี่มันก็แปลก มันฝังลึกลงในใจของมนุษย์มาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน บางคนสร้างบ้านเสร็จต้องรอฤกษ์รอยามที่ดีจึงขึ้นบ้าน โยมท่านหนึ่งมาขอฤกษ์ดีเพื่อขึ้นบ้านกับหลวงพ่อปัญญานันทะ พอโยมมาถึงกราบหลวงพ่อเสร็จ ก็พูดขึ้นว่า “หลวงพ่อคะดิฉันสร้างบ้านเสร็จแล้ว จะขึ้นบ้านได้เมื่อไหร่คะ” หลวงพ่อปัญญาจึงถามกลับไปว่า “แล้วโยมสร้างบันไดเสร็จหรือยัง ถ้าสร้างเสร็จแล้วขึ้นได้เลย ไม่ต้องรอหลวงพ่อ”!!

คือมันอย่างนี้นะโยม ถ้าทุกอย่างพร้อมก็ถือว่าเป็นฤกษ์ดี ถ้าเราทำตัวดีแล้ว ทำตัวเป็นมงคล ความดีความมงคลก็จะเกิดขึ้นกับโยม บางคนได้ฤกษ์สร้างบ้านดี แต่มีเงินซื้อแค่เสา ผ่านไปหนึ่งปีก็มีแต่เสาอย่างนั้น แล้วโยมฤกษ์ดีจริงไหม?

ดังนั้นอาตมาขอสรุปเข้าใจง่ายๆ คือ ของดี ของศักดิ์สิทธิ์มีอยู่จริง แต่เราไม่ต้องไปวิ่งหาที่ไหน เพราะถ้าเราวิ่งหามาได้ แต่เราไม่สั่งสมความดีให้เกิดขึ้นในตน เครื่องรางของขลังก็ช่วยอะไรไม่ได้ มันก็กลายเป็นแค่วัตถุชิ้นหนึ่งเท่านั้นเอง

ในพุทธศาสนาสอนให้เราเชื่อเรื่องกฎแห่งกรรม คือ การกระทำ เรามีกรรมเป็นแดนเกิด มีกรรมเป็นเผ่าพันธุ์ มีธรรมะเป็นที่พึ่งอาศัย ใครทำกรรมใดไว้จะต้องเป็นผู้รับผลของกรรมนั้น คือ ทำดี...ดี ทำชั่ว...ชั่ว เมื่อเรามีความดี ความดีจะดึงดูดสิ่งที่ดีเข้ามาหาเราเอง โดยไม่ต้องไปแสวงหาเครื่องรางของขลังนะโยม เจริญพร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้