วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“มะไฟทองสยาม” หวานดกผลขายคุ้ม

“มะไฟทองสยาม” หวานดกผลขายคุ้ม

โดย นายเกษตร
12 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

มะไฟทองสยาม เป็นพันธุ์ไทยแท้ๆ และ เป็นพันธุ์ใหม่ค้นพบโดย “คุณบุญลือ สุขเกษม” เกษตรกรฝีมือดี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ปลูกมานานกว่า 5–6 ปีแล้ว มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ ผลสุกจะมีรสชาติหวาน วัดความหวานได้ประมาณ 19–20 องศาบริกซ์ เป็นมะไฟพันธุ์เบามีดอกและติดผลง่าย ที่สำคัญ “มะไฟทองสยาม” ยังสามารถปลูกลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งในที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน มีดอกและติดผลดกได้ หลังปลูกเพียงปีที่ 2 เท่านั้น หากปลูกลงดินกลางแจ้งปลูกระยะห่างกันแค่ 3 คูณ 3 เมตร เรียกว่าระบบชิดกันมากจะให้ผลผลิตดกเต็มต้นได้แบบไม่ขาดต้นหรือเกือบตลอดทั้งปี จึงเป็นมะไฟพันธุ์ใหม่ที่เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน และเก็บผลขายได้คุ้มค่ามาก

มะไฟทองสยาม มีชื่อวิทยาศาสตร์เหมือนกับมะไฟทั่วไปคือ BACCAUREA, SAPIDA, MUELL. อยู่ในวงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร ใบคล้ายกับใบกระดังงา แต่ใบจะหนาทึบกว่า ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านและลำต้นตั้งแต่โคนต้นขึ้นไปเรื่อย กลีบดอกเป็นสีเหลือง “ผล” รูปทรงกลมโตเต็มที่มีขนาดใหญ่กว่าเหรียญ 10 บาทไทย เปลือกผลหนา ผลดิบสีเขียว เมื่อสุกเป็นสีเหลือง เนื้อในมี 3 กลีบ เป็นสีขาวนวล มี 3 เมล็ด ฉ่ำน้ำ รสชาติหวานหอมรับประทานอร่อยมากตามที่กล่าวข้างต้น ซึ่ง “มะไฟทองสยาม” จะมีดอกและติดผลได้เรื่อยๆ หรือเกือบตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่งและทาบกิ่ง

ใคร ต้องการกิ่งตอนพันธุ์แท้ด้วยระบบเสียบยอด ติดต่อ “คุณบุญลือ สุขเกษม” สวนบุญบันดาล ต.กลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โทร.08–6618–1453, 08–7843–9920 สามารถเดินทางไปชิมรสชาติผลจริงได้ ต่างจังหวัดจัดส่งทางไปรษณีย์ได้ หรือไปซื้อที่ งานมะม่วงไทยและวัสดุที่มีนบุรี กทม. วันที่ 12–22 พ.ค.59 และที่งานเกษตร อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี วันที่ 27 พ.ค.–5 มิ.ย.59 ราคาสอบถามกันเอง มีวิธีปลูกและดูแลแจกฟรีให้ด้วยครับ.

“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้