วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นห่วงท่องเที่ยวไทย จาก “สูงสุด” คืนสู่ “สามัญ”

โดย ซูม

เมื่อต้นปี 2559 ที่ผ่านมา กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ออกมาแถลงตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาประเทศไทยในปี 2558 ว่า มีจำนวนถึง 29.88 ล้านคน ขยายตัวจากปีก่อนหน้านี้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์เศษๆ ในขณะที่รายได้ก็อยู่ที่ 1.44 ล้านล้านบาท ขยายตัวถึง 23.5 เปอร์เซ็นต์ สูงสุดเป็นประวัติการณ์

เป็นตัวเลขที่นำความยินดีปรีดามาสู่รัฐบาลอย่างมาก เพราะรายได้ดังกล่าวนี้ มีส่วนช่วยพยุงเศรษฐกิจไทยเราทั้งระบบมิให้ทรุดลงไปมากนักเมื่อเทียบกับภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เกิดขึ้นทั่วโลก

แต่ก็มีนักวิเคราะห์และสื่อมวลชนหลายๆแขนงออกมาติงรัฐบาลว่า อย่าเพิ่งดีใจกับตัวเลขดังกล่าวเกินไป เพราะส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจีน ซึ่งยังมีปัญหาที่จะต้องปรับปรุงแก้ไขอีกหลายประการ

โดยเฉพาะในด้านตัวเลขรายได้รวมจะสูงจริงดังที่แถลงหรือไม่? เนื่องจากบริษัทจีนได้เข้ามาเปิดบริษัทตัวแทนอำพรางในบ้านเราจำนวนมาก อันจะทำให้รายได้ไหลกลับไปเป็นของจีนเสียส่วนใหญ่

ในขณะที่นักท่องเที่ยวจีนก็ได้ชื่อว่า เป็นนักท่องเที่ยวที่มีส่วนทำลายสภาพแวดล้อมของการท่องเที่ยวค่อนข้างสูง ทำให้เกิดข้อกังขาขึ้นว่า ประเทศไทยอาจจะขาดทุนเพราะจะต้องเป็นฝ่ายทำนุบำรุงและฟื้นฟูแหล่งท่องเที่ยวต่างๆต่อไปแต่ฝ่ายเดียว ทำให้ตกอยู่ในภาวะได้ไม่คุ้มเสีย

สำหรับปีนี้ก็เป็นที่คาดหมายว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และน่าจะไปถึงหลัก 32 ล้านคน ในขณะที่รายได้ก็มีการคาดว่า อาจจะเกิน 1.5 ล้านล้านบาท สูงกว่าปี 2558 และคาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเดินทางมาในจำนวนมากเช่นเดิม

ผมเพิ่งไปพักผ่อนที่พัทยาเมื่อวันหยุดยาวสัปดาห์ที่แล้วมาครับ ไปเห็นภาพการท่องเที่ยวที่พัทยาแล้วก็เชื่อได้ว่าปีนี้ตัวเลขจำนวนนักท่องเที่ยวน่าจะสูงกว่าปีกลายตามที่คาดหมายอย่างแน่นอน

เพราะแน่นครึ่ดเต็มพัทยาไปหมด และเมื่อบวกกับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่เดินทางไปใช้จ่ายเงินตามนโยบายรัฐบาลที่สั่งให้มีวันหยุดพิเศษเพิ่มเมื่อ 6 พ.ค.เข้าด้วย ทำให้ถนนไปสู่พัทยาเต็มไปด้วยรถเก๋งและรถทัวร์ทั้งเที่ยวไปและเที่ยวกลับ

โดยเฉพาะในเขตเมืองพัทยาถึงขนาดติดขัดอย่างสาหัสสากรรจ์เกือบตลอดทั้งวัน และสาหัสที่สุดในช่วงหัวคํ่า เมื่อผู้คนเริ่มออกจากโรงแรมไปรับประทานอาหารคํ่า

ทั้งรถเก๋งจาก กทม. และรถตู้ของบริษัททัวร์บวกกับรถทัวร์ขนาดยักษ์ไหลบ่าออกไปเต็มถนนพัทยา ตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึง 2 ทุ่ม

มองในแง่ดีก็ถือว่าเป็นความสำเร็จของรัฐบาล ที่กระตุ้นให้คนไทยออกใช้จ่าย ออกท่องเที่ยว และเป็นความสำเร็จระดับประเทศที่นักท่องเที่ยวยังเดินทางมาเที่ยวไทยเยอะมาก

แต่สำหรับคนท้องหิว มักจะมองในแง่ร้ายเสียมากกว่า อย่างเช่นผมเป็นต้น ระหว่างรถติดนับชั่วโมงก่อนถึงร้านอาหาร ก็มองว่าการจราจรพัทยาถึงขั้นวิกฤติแบบนี้ อีกหน่อยใครจะมาเที่ยวพัทยาหนอ?

ผมคนหนึ่งละที่จะเข็ดไปอีกนานแสนนาน นักท่องเที่ยวก็เช่นกัน เขามาเจอสภาพรถติดเป็นบ้าเป็นหลังเช่นนี้ เขาจะไม่หงุดหงิดแย่หรือ? จะประทับใจพัทยาหรือ? รวมไปถึงจะประทับใจประเทศไทยหรือ?

เที่ยวกลับ กทม.ผมโชคดีตัดสินใจขึ้น ทางด่วนบูรพาวิถี มาลงบางนา พอเอาตัวรอดได้ เพราะรถแม้จะมาก แต่ยังไม่มากเท่าสาย มอเตอร์เวย์ ซึ่งได้ข่าวว่ามีรถติดเพื่อจ่ายเงินตามด่านต่างๆยาวเป็น 5 กิโลเมตร

ผมไม่แน่ใจว่า จะทำให้นักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศเกิดเบื่อการไปเที่ยวพัทยามากน้อยเพียงไร เมื่อไปเจอกับปัญหารถติดอย่างหนัก ทั้งก่อนไปพัทยา ระหว่างอยู่ที่พัทยา รวมทั้งกลับจากพัทยา ดังที่เกิดขึ้นเมื่อวันหยุดที่แล้ว

กรุณาประเมินผลและหาทางแก้ไขจุดบกพร่องต่างๆเสียแต่เนิ่นๆนะครับ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวไทยเบื่อเที่ยวไทยไม่เป็นไร อย่าให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเขาเบื่อที่จะมาเมืองไทยก็แล้วกัน

ภาษิตจีนเขาบอกไว้ว่า “สูงสุดคืนสู่สามัญ” ชักทำให้ผมหวาดกลัวว่ากิจกรรมท่องเที่ยวไทยที่กำลังสูงสุด ดังตัวเลขที่แถลงมานี่ จะ “คืนสู่ สามัญ” คือตกฮวบฮาบไปสู่ยุคคนเที่ยวน้อยๆอย่างที่เคยเป็นอยู่สมัยหนึ่ง

เพราะถ้าสูงสุดแล้วบริหารจัดการไม่ดี ไปไหนๆก็รถติด เที่ยวไม่สนุก เที่ยวไม่คุ้มอย่างทุกวันนี้ อาจจะคืนสู่สามัญในเวลาไม่นานเกินรอนะครับ ท่านรัฐมนตรีการท่องเที่ยวและกีฬา.

ซูม

11 พ.ค. 2559 09:22 11 พ.ค. 2559 09:22 ไทยรัฐ