วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปัดฝุ่นข้อเสนอเก่าๆ?

ปัดฝุ่นข้อเสนอเก่าๆ?

  • Share:

อาจจะล้มตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มต้น สำหรับข้อเสนอของคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง สปท.ที่จะให้ใช้นโยบายรัฐบาล และออกกฎหมายรอการกำหนดโทษเป็นเครื่องมือสร้างความปรองดองในชาติ แค่เปิดตัวออกมาก็ถูกรุมคัดค้านจากกลุ่มการเมืองสองขั้วทั้งกลุ่ม นปช. และ กปปส. อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์คนหนึ่งถามว่าคณะกรรมาธิการฯ รับใบสั่งใครมา?

ประธานกลุ่ม นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ระบุว่า ข้อเสนอที่จะให้ผู้ถูกกล่าวหารับสารภาพต่อศาลเพื่อแลกกับการรอกำหนดโทษและการให้คดียุติ ทำให้การต่อสู้ทางการเมืองกลายเป็นเรื่องตลก แกนนำทุกฝ่ายกลายเป็นคนชั่วร้าย ส่วนเลขานุการมูลนิธิ กปปส.ยืนยันคัดค้านการล้างผิดในทุกรูปแบบรัฐควรช่วยเหลือผู้เสียหายในด้านทนายและเงินประกันในการต่อสู้คดี

เนื่องจากเป็นข้อเสนอจาก สปท.สมาชิก สปท.มาจากการแต่งตั้งของ คสช.หมดทั้งสภาจึงมีผู้สงสัยว่าเป็นใบสั่งของใคร ตัวอย่างของคดีที่ประธาน กมธ.กล่าวถึง เช่นคดีการบุกยึดสนามบินหรือสถานที่ราชการ เข้าข่ายที่จะได้รับอานิสงส์ แต่คดีเผาบ้านเผาเมืองไม่เข้าข่าย ทำให้ถูกมองว่าทำเพื่อใครหรือมุ่งหมายที่จะแลกเปลี่ยนประโยชน์กับใคร

แค่เปิดตัวหลักการสร้างความปรองดอง ก็มีเสียงค้านจากหลายฝ่าย เมื่อดูรายละเอียดของเงื่อนไขต่างๆเชื่อว่าจะมีเสียงคัดค้านมากยิ่งขึ้น เพราะมีเงื่อนไขระบุว่าเมื่อได้รับการรอการลงโทษแล้ว ผู้ถูกกล่าวหาจะต้องถูกคุมประพฤติห้ามชุมนุมทางการเมือง ห้ามทำผิดใดๆในทางอาญา ห้ามยุ่งเกี่ยวกับการเมือง และห้ามดำรงตำแหน่งทางการเมือง

สำหรับผู้กระทำผิดอาญาร้ายแรง และจะต้องติดคุกเป็นเวลาหลายปี อาจยอมรับเงื่อนไขได้ แต่ผู้ที่ไม่ได้ทำผิดร้ายแรงเพียงแต่ร่วมต่อสู้ทางการเมืองอาจจะยอมรับได้ยากเพราะเงื่อนไขหลายอย่างขัดต่อสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน เช่น ห้ามยุ่งเกี่ยวการเมือง หรือร่วมชุมนุมทางการเมือง เท่ากับสูญเสียสิทธิพลเมืองกลายเป็นพลเมืองชั้นสองหรือชั้นสี่

แต่ข้อเสนอของคณะกรรมาธิการฯ ของ สปท.ก็ไม่ถึงกับไร้ความหมาย อย่างน้อยที่สุดก็เป็นการเตือนทุกฝ่ายไม่ให้ลืมว่าวัตถุประสงค์สำคัญอย่างหนึ่งในการเข้าสู่อำนาจของ คสช.คือการขจัดความขัดแย้งและสร้างความปรองดอง แต่เรื่องนี้ยังไม่มีความคืบหน้า วิธีการที่จะนำไปสู่การปรองดองก็ยังไม่มี ข้อเสนอจาก สปท.ก็อาจเป็นชนวนขัดแย้ง

ขณะที่ยังไม่ทราบว่าจะเริ่มต้นการปรองดองอย่างไรดี ขอเสนอแนะว่ามีผลงานของคณะกรรมการอิสระ คอป.และสถาบันพระปกเกล้าที่ใช้เวลาศึกษาและวิจัยอย่างเป็นระบบและใช้เวลานานหลายปี ผู้ที่มีอำนาจหน้าที่เกี่ยวข้องน่าจะนำรายงานขององค์กรทั้งสองมาปัดฝุ่น และปรับใช้ แต่ที่สำคัญที่สุดจะต้องปรึกษาหารือเพื่อให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้