วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถึงคิวรอง สว.-ผบ.หมู่

โดย สหบาท

ขณะที่คำสั่งแต่งตั้งระดับรอง ผบก.-สว.ยังรีบพิจารณากันชนิดฝุ่นตลบ เพราะมีเงื่อนเวลาวันที่ 11 พ.ค.มาเป็นตัวตั้ง จากปัญหาตามที่ชี้แจงไว้คือ จำนวนรายชื่อผู้ได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้นับหมื่นตำแหน่ง ต้องมารวมกันอยู่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

จากปกติที่ผ่านมาเคยกระจายอำนาจไปให้กองบัญชาการทำคำสั่งเองมานับ 10 ปีแล้ว ความวุ่นวายจึงบังเกิดขึ้นมาด้วยประการละฉะนี้

ก็เป็นข้ออ้างที่เข้าใจได้ว่า ไม่เกี่ยวกับ “ตั๋ว” ที่ส่งลงมาจากทั่วสารทิศ ทำให้โผแต่งตั้งไม่ลงตัว?

แต่ปัญหาใหญ่ที่สุดตอนนี้คือ ถ้าคำสั่งออกมาไม่หมดจะทำยังไง ขณะที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ยืนยันว่า คำสั่งต้องเสร็จภายในกำหนดวันที่ 11 พ.ค.

กูรูด้านการแต่งตั้งโยกย้ายครั้งนี้ จึงแนะนำให้ออกคำสั่งแต่งตั้งบางส่วนไปก่อน ชนิดหมดไม่หมดว่ากันทีหลัง แล้วมาเพิ่มเติมชื่อ หรือใช้เป็นคำสั่งแต่งตั้งของกองบัญชาการออกตามมา

แว่วมาว่า กว่าคำสั่งจะคลอดออกมาครบ คงเป็นวันที่ 16 พ.ค.นั่นแหละ!

ระหว่างที่มั่วกับคำสั่ง รอง ผบก.-สว.อยู่นี้ ผบ.ตร.ลงนามคำสั่งให้กองบัญชาการทำคำสั่งแต่งตั้งระดับ รอง สว.-ผบ.หมู่ ส่งทางอีเมลไปที่กำลังพลทันที

ประมาณว่า จะได้ทำคำสั่งที่อั้นมาตั้งแต่ปลายปี 2558 ต่อกันให้เสร็จไปเลยทีเดียว

เพราะอย่าลืมว่า นี่ก็ปาเข้าไปเดือน 5 แล้ว เหลืออีกไม่กี่เดือนก็ต้องทำคำสั่งของปี 2559 อีกแล้ว

ไอ้ที่วิ่งมาลงตำแหน่งดีๆกำลังจะเข้ารับตำแหน่งอีก 5-6 เดือนก็ต้องวิ่งกันใหม่ ดีไม่ดีโผหน้าโดนย้ายไปที่อื่น เรียกได้ว่า ขาดทุนย่อยยับ?

แถมการใช้ ม.44 แก้ปัญหาการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ไม่ได้ขอไว้เฉพาะปี 2558 ครั้งนี้เท่านั้นนะครับ แต่ขอเผื่อไปถึงการแต่งตั้งโยกย้ายปี 2559 ด้วย

เพราะฉะนั้น ที่คิดว่ายังมีระเบียบเดิมว่า เพิ่งย้ายมาห้ามแตะก็ให้ไปคิดซะใหม่

ตอนนี้สถานการณ์บ้านเมืองอยู่ในสภาวะไม่ปกติ ก็ต้องยอมรับการบริหารแบบไม่ปกติไปก่อน ไว้เลือกตั้งปี 2560 เสร็จเรียบร้อย แล้วค่อยวิ่งไปต่อท่อเกาะนักการเมืองกันใหม่

ไม่มีอะไรที่ตำรวจไทยทำไม่ได้?

สหบาท

11 พ.ค. 2559 09:14 11 พ.ค. 2559 09:14 ไทยรัฐ