วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ร้อนวัวไม่กินหญ้า ผลิตนมได้น้อยลง

ร้อนวัวไม่กินหญ้า ผลิตนมได้น้อยลง

  • Share:

กรณีภัยแล้งแพร่กระจายปกคลุมไปทุกพื้นที่ จ.สระบุรี ส่งผลให้ผู้ประกอบการเลี้ยงวัวนมในพื้นที่ อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ได้รับผลกระทบด้วยจากอากาศแห้งแล้งร้อนอบอ้าวจนวัวนมไม่ยอมกินหญ้า ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพบกับนายประสิทธิ์ นามวงศ์ อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 71 หมู่ 2 ต.มิตรภาพ อ.มวกเหล็ก จ. สระบุรี เจ้าของฟาร์มวัวนม นายประสิทธิ์กำลังเตรียมหญ้าให้อาหารวัวนมในฟาร์ม ซึ่งบรรยากาศภายในฟาร์มร้อนอบอ้าว ขณะที่แม่วัวแต่ละตัวต่างแยกย้ายกันหลบอยู่ใต้ร่มไม้และใต้หลังคา บางตัวมีอาการหอบน้ำลายยืด หายใจแรงเพราะอากาศร้อนจัด

บรรยากาศภายในฟาร์มร้อนอบอ้าว

นายประสิทธิ์เผยว่า ตนมีอาชีพเลี้ยงวัวนมมาประมาณ 45 ปี มีวัวทั้งหมด 30 ตัว มีแม่วัว ที่รีดนมได้ 13 ตัว แต่ว่าในช่วงนี้ได้รับผลกระทบจาก ความแล้ง อากาศร้อนจัด แม่วัวนมให้น้ำนมน้อยลงมาก พร้อมทั้งเกิดอาการเบื่ออาหาร กินอาหารได้น้อยลง จึงทำให้รายได้จากน้ำนมได้ลดลง ขณะรายจ่ายคงที่ ที่ผ่านมาตนเคยรีดน้ำนมจากแม่วัว 1 ตัว จะได้นม ประมาณ 20 กิโลกรัม เฉลี่ยรวม 13 ตัว จะได้วันละ 220 กิโลกรัม แต่ช่วงนี้ลดเหลือ 160 กิโลกรัม เพราะในช่วงนี้เกิดปัญหาแห้งแล้งอากาศร้อนจัด ขณะที่แปลงหญ้าปลูกให้วัวกินก็แห้งตาย ทำให้ตนได้รับความเดือดร้อน ขณะที่รายจ่ายคงที่ เพราะสาเหตุจากการแห้งแล้งอากาศร้อนอบอ้าว

สภาพอากาศที่ร้อนจัดทำให้แม่วัวเกิดอาการเบื่ออาหาร

นายประสิทธิ์ได้เผยต่อพร้อมทำหน้าเศร้าๆว่า ตนและครอบครัวเป็นเกษตรกรเลี้ยงวัวนมมาตลอด ไม่รู้จะทำอาชีพเสริมอะไร เพียงแต่ตั้งหน้าตั้งตารอคอย หวังว่าฤดูกาลนี้คงจะเข้าที่เพื่อที่จะให้มีฝนตกลงมาตามฤดู ต้นหญ้าในแปลงก็จะดีขึ้น และแม่วัวก็จะผลิตน้ำนมดิบมามากเหมือนเดิม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้