วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลงพื้นที่ตรวจสารพิษในน้ำอีก 10 วันรู้ผล

บ่ายวันที่ 10 พ.ค. จากกรณีที่ นสพ.ไทยรัฐ ได้นำเสนอข่าวชาวบ้าน หมู่ 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้รับผลกระทบจากการปนเปื้อนของสารพิษในระบบน้ำใต้ดินของประชาชนบริเวณใกล้เคียงโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม ของบริษัท แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด ไปแล้วนั้น ล่าสุดวันที่ 10 พ.ค. นายสวง สุดประเสริฐ ผอ.สนง.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จ.ราชบุรี ดร.ทัศนีย์ เนตรทัศน์ นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ น.ส.เอมอร คล่องแคล่ว นักวิทยาศาสตร์ชำนาญการพิเศษ กรมทรัพยากรน้ำบาดาล พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารจากกองพลพัฒนาที่ 1 ค่ายศรีสุริยวงศ์ ชาวบ้านกว่า 20 คน ร่วมลงพื้นที่เก็บตัวอย่างบ่อน้ำบาดาลที่ตรวจพบว่ามีกลิ่นเหม็นของสารอินทรีย์ระเหยง่าย (voc) ที่ได้มีการร้องเรียนไป

โดยในจุดแรกเป็นบ่อน้ำบาดาลที่ทางทหารกองพลพัฒนาที่ 1 ได้ดำเนินการขุดเจาะสำรองเป็นประปาหมู่บ้านเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านในช่วงฤดูแล้ง พบว่ามีกลิ่นเหม็นของสารเคมีจึงได้มีการระงับไม่ให้จ่ายน้ำให้กับชาวบ้านไปแล้ว และได้ตรวจสอบบ่อบาดาลใกล้เคียงอีก 5 บ่อ ที่อยู่ห่างจากโรงงานทางทิศใต้ประมาณ 2 กม. ก็พบว่าทุกบ่อมีกลิ่นเหม็นของสารอินทรีย์ระเหยง่าย (voc) ทุกบ่อ เจ้าหน้าที่ได้ทำการเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อตรวจหาสารโลหะหนักและสารอินทรีย์ระเหยง่าย โดยผลการตรวจจะทราบได้ประมาณ 10 วัน

ด้าน ดร.ทัศนีย์ เนตรทัศน์ นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ เผยว่า หลังจากได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าบ่อน้ำบาดาลที่ขุดใหม่มีกลิ่นของสารอินทรีย์ระเหยง่าย (voc) จึงได้ให้เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างน้ำเพื่อไปตรวจวิเคราะห์เพราะว่าเป็นสารที่เป็นอันตราย ในเบื้องต้นจากการสูดดมพบว่ามีกลิ่นเหม็นของสารอินทรีย์ระเหยง่าย (voc) มากบ้างน้อยบ้างต่างกัน ถ้าตรวจแล้วพบว่ามีค่าเกินมาตรฐานก็ต้องระงับการใช้ ตอนนี้เราตรวจได้เฉพาะทางด้านกายภาพส่วนทางด้านเคมีก็ต้องรอผลตรวจ

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้าน ต.น้ำพุ ได้มีการร้องเรียนเรื่องผลกระทบเรื่องสิ่งแวดล้อมกับบริษัท แวกซ์ กาเบ็จ รีไซเคิล เซ็นเตอร์ จำกัด มาแล้วกว่า 16 ปี จนกรมควบคุมมลพิษมีการเก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจมาแล้วถึง 3 ครั้ง ก็พบว่าระบบน้ำใต้ดินมีสารพิษปนเปื้อนมีค่าเกินมาตรฐานและห้ามนำน้ำไปอุปโภคบริโภค ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 4 หลังจากการร้องเรียนครั้งล่าสุดไปกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและก็ยังไม่ได้รับการแก้ไขที่ตรงจุด หน่วยงานที่รับผิดชอบไม่มีใครกล้ายืนยันว่าต้นเหตุของสารพิษที่ปนเปื้อนในแหล่งน้ำใต้ดินมาจากที่ใด เนื่องจากกลัวทางผู้ประกอบการฟ้องร้อง.

จากกรณีที่ นสพ.ไทยรัฐ ได้นำเสนอข่าวชาวบ้าน หมู่1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้รับผลกระทบจากการปนเปื้อนของสารพิษในระบบน้ำใต้ดินของประชาชนบริเวณใกล้เคียงโรงงานกำจัดกากขยะอุตสาหกรรม 11 พ.ค. 2559 09:02 11 พ.ค. 2559 09:04 ไทยรัฐ