วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แล้งอย่างแรงคนเทศบาล 2 จังหวัดเดือดร้อนประปาไม่ไหล

แล้งอย่างแรงคนเทศบาล 2 จังหวัดเดือดร้อนประปาไม่ไหล

  • Share:

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านหมู่ที่ 1 ต.ปากน้ำหลังสวน อ.หลังสวน จ.ชุมพร ว่า น้ำประปาไม่ไหลมาหลายวัน ลงพื้นที่ไปตรวจสอบพบนางจงจิต ลิ้มสวัสดิ์ ส.ท.ตำบลปากน้ำหลังสวน พร้อมกับเปิดเผยว่า ช่วงเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาน้ำประปาในเขตเทศบาล ตำบลปากน้ำหลังสวนไม่ไหล หรือถ้าไหลก็ไหลน้อยและจะไหลในช่วงเวลาตี 3 ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้ตื่นขึ้นมาเปิดน้ำเก็บไว้ อีกทั้งน้ำประปามีรสเค็ม ทำให้ชาวบ้านร่วมพันครัวเรือนได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก จึงอยากวิงวอนให้การประปาส่วนภูมิภาคสาขาหลังสวน เร่งแก้ปัญหาโดยเร็ว

นายวิจิตร์ เกิดบางกา ผจก.การประปาส่วนภูมิภาคสาขาอำเภอหลังสวน กล่าวว่า ปัญหาดังกล่าวเกิดจากน้ำทะเลหนุนเข้ามาถึงแหล่งผลิตน้ำประปา ทำให้น้ำประปามีความเค็ม จึงมีความจำเป็นต้องหยุดการผลิตเป็นช่วงๆ ถึงแม้ว่าจะมีแหล่งสูบน้ำดิบสำรองไว้หลายแห่ง แต่ครั้งนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกในรอบ 50 ปีที่น้ำทะเลหนุนขึ้นสูงมาถึงแหล่งน้ำดิบหลักและแหล่งน้ำดิบสำรองที่ใช้ผลิตน้ำประปา ประกอบกับในระยะนี้ไม่มีฝนตก ทำให้สถานการณ์ได้ทวีความรุนแรงขึ้น นอกจากนี้ ยังเกิดปัญหาผู้รับเหมาที่วางท่อเมนจาก อ.หลังสวน ไป ต.ปากน้ำหลังสวน เกิดมาทิ้งงานกลางคันอีกทำให้งานวางท่อเมนล่าช้า ทำให้ชาวปากน้ำหลังสวนที่ใช้น้ำปลายท่อ ประสบปัญหาน้ำไหลน้อยและไม่พอใช้ดังกล่าว แต่จุดที่น่าเป็นห่วงมากที่สุดในขณะนี้ก็คือเขต อ.สวี เพราะผลิตน้ำประปาได้เพียงแค่ 50% ซึ่งไม่เพียงพอกับความต้องการ ของผู้ใช้น้ำ เจ้าหน้าที่ต้องเปิด-ปิดน้ำเป็นเวลา เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน

จ.นครศรีธรรมราช วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ประชาชนที่อาศัยในเขตเทศบาลนครนครศรีธรรมราชกำลังเดือดร้อนหนัก เนื่องจากน้ำประปาในเขตเทศบาลไม่ไหล หยุดไหลหรือไหลน้อยมานานร่วม 2 เดือนแล้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนในเขตเทศบาลทั่วทุกหลังคาเรือน โดยเฉพาะร้านอาหาร ร้านค้า ร้านซักอบรีด ธุรกิจโรงแรม แมนชั่น ที่พักต่างๆในเขตเทศบาลต่างได้รับผลกระทบ ชาวบ้าน ร้านค้าและเจ้าของธุรกิจต่างดิ้นรนหาซื้อน้ำจากเอกชนหรือขุดบ่อบาดาลนำน้ำขึ้นมาใช้ ขณะที่หน่วยงานต่างๆ เช่น ทหาร มทบ.41, อบจ.นครศรีธรรมราช, การประปาส่วนภูมิภาค และเทศบาลนครนครศรีธรรมราช นำรถน้ำออกไปแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งไปช่วยเหลือหน่วยงานราชการและ รพ.ต่างๆในเขตเทศบาลแต่ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ หลังจากน้ำประปาไม่ไหลมานานแรมเดือน ทำให้ประชาชนในเขตเทศบาลต่างเรียกร้องให้ฝ่ายบริหาร เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ภายใต้การนำของ ผศ. เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรีนครนครศรีธรรมราช ได้เร่งแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนโดยเร่งด่วน เพราะน้ำประปาไม่ไหล หรือไหลน้อยมานานแล้ว

นายพิชัย ลี้วรกุล ส.ท.นครนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ได้เข้าไปดูแหล่งสูบน้ำดิบทั้ง 3 แห่ง พบว่า 2 ใน 3 แห่ง เช่น ที่บ่อดินบ้านวังก้อง ต.กำแพงเซา หรือที่บ่อดิน ต.นาทราย พบว่ายังสามารถผลิตน้ำประปาได้พอเพียง สำหรับหน้าแล้งในช่วง มี.ค.-พ.ค.อย่างแน่นอน หากมีการบริหารจัดการน้ำที่ดี และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด มีการประสานขอความร่วมมือจากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน รวมถึงประชาชน คิดว่าทุกฝ่ายพร้อมที่จะช่วยแก้ปัญหาอย่างแน่นอน ที่สำคัญหากฝ่ายบริหารให้โอกาสตนเข้ามาดำเนินการแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ตนก็พร้อมที่จะช่วยเหลือ ไม่ใช่มาปล่อยให้น้ำประปาไม่ไหลเลยจนประชาชนเดือดร้อนมานานเกือบ 2 เดือนแล้ว ขอให้ผู้บริหารเทศบาลเร่งแก้ปัญหาด่วนด้วย

ทางด้าน ผศ.เชาวน์วัศ เสนพงศ์ นายกเทศมนตรี นครนครศรีธรรมราช กล่าวว่า ทางฝ่ายบริหารไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามแก้ไขปัญหาน้ำประปาขาดแคลนมาโดยตลอด แต่ปัญหาเกิดจากแหล่งน้ำดิบที่ใช้ผลิตน้ำประปามีไม่เพียงพอ แหล่งน้ำดิบทั้งในคลองท่าดี บ่อน้ำวังก้อง บ่อน้ำนาทราย น้ำเริ่มลดลงตามลำดับเพราะฝนไม่ตกลงมาเลยในช่วง 2 เดือนนี้ ทางฝ่ายบริหารเทศบาลจึงจำเป็นต้องใช้มาตรการลดความดัน น้ำประปาลงและจ่ายน้ำเป็นเวลาเพื่อให้มีน้ำประปาใช้ในหน้าแล้ง พร้อมกับมอบหมายให้ จนท.นำรถน้ำไปแจกจ่ายประชาชนที่เดือดร้อนตามจุดต่างๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนไปพลางๆก่อน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นขอให้ประชาชนเห็นใจด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้