วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

(ผู้สมัคร) ม้ามืดแซงเข้าวิน

เมื่อได้คะแนนนำแบบม้วนเดียวจบ! และบรรดาคู่แข่งทยอยประกาศยอมรับความพ่ายแพ้ แม้ผลเลือกตั้งอย่างเป็นทางการยังไม่ออก! นายโรดริโก ดูเตอร์เต นายกเทศมนตรีเมืองดาเวา ทางภาคใต้ของฟิลิปปินส์ จึงเข้าใกล้ฝั่งฝันจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของชาวเมืองตากาล็อกอยู่รอมร่อ

ก่อนเลือกตั้งนายดูเตอร์เต วัย 71 ปี เน้นหาเสียงดุดัน พูดเอามันส์! พูดไม่ยั้ง! พูดผิดก็ขอโทษได้ อย่างเช่น ตอนยิงมุกไม่ขำเรื่องคดีข่มขืน เรื่องนี้หลายคนคิดว่าเขาคงเป็นปลาหมอตายเพราะปาก!ที่ไหนได้ คะแนนนิยมกลับพุ่งแรงแซงหน้าคู่แข่งจากที่โหล่ขยับขึ้นมาเป็นตัวเต็ง โดยการประกาศชัดๆว่าจะขจัดความยากจน ปราบคอร์รัปชันและบดขยี้พวกอาชญากรให้สิ้นซากภายใน 6 เดือน

แม้ยากจะคาดเดาผลงาน แต่คำพูดของดูเตอร์เตที่เป็นผู้สมัครม้ามืดโดยแท้ มันถูกใจชาวบ้านเสียจริงๆ

ดูเตอร์เตทำผลงานในฐานะนายกเล็กเมืองดาเวา มา 22 ปี ปราบอาชญากรรมเป็นที่เลื่องลือ การทำให้เมืองดาเวาที่เกิดคดีอาชญากรรมชุกชุมมีภาพใสขึ้นมาได้จึงรับเครดิตเต็มๆ

ก่อนหน้านั้น ดูเตอร์เตขู่จะยุบรัฐสภาและตั้งรัฐบาลปฏิวัติถ้าสมาชิกรัฐสภาไม่รับรัฐบาลหรือนโยบายของเขา

การปะฉะดะไม่ไว้หน้านักการเมืองนี่เองจึงเป็นส่วนหนึ่งทำให้ได้ฉายา “โดนัลด์ ทรัมป์แห่งเอเชีย” และด้วยความแรงของดูเตอร์เต ทำเอาคนระดับประธานาธิบดี (ที่กำลังหมดวาระ) นายเบนิกโน อาคีโน ถึงกับออกโรงสนับสนุนให้ผู้สมัครคนอื่นๆจับมือเป็นพันธมิตรสกัดเขาไม่ให้ชนะเลือกตั้ง

ผลเป็นอย่างไรอาคีโนประจักษ์ดีแล้ว

และถ้าจะเปรียบชัยชนะของดูเตอร์เตเท่าแผ่นดินไหวขนาด 7 แมกนิจูดที่สั่นสะเทือนวงการเมืองฟิลิปปินส์ก็ไม่ผิด เพราะโดยปกติ ผู้ประสบความสำเร็จในการเมืองระดับชาติล้วนนามสกุลดังหรือเป็นคนดังๆและมีอำนาจอิทธิพล แม้เขาเกิดในตระกูลนักการเมืองด้วยเหมือนกัน แต่ก็ถือว่าธรรมดาเมื่อเทียบกับนักการเมืองหลายคน

ส่วนท่าทีแรกๆของว่าที่ผู้นำคนใหม่ของฟิลิปปินส์ นอกจากพูดทอดสะพานหาคู่แข่งให้หันกลับมาร่วมมือกันทำงานแล้ว ดูเตอร์เตยังจะยกปัญหาพิพาททะเลจีนใต้ขึ้นพูดคุยแบบ “พหุภาคี” ซึ่งตรงข้ามกับท่าทีของจีน

ดูเตอร์เตจะทำได้ตามที่พูดไว้หรือไม่ขอเวลาให้ท่านว่าที่ผู้นำทำงานแป๊บนึงครับ!

เกรียงศักดิ์ จุนโนนยางค์

11 พ.ค. 2559 08:50 11 พ.ค. 2559 08:50 ไทยรัฐ