วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร้อนหนักในรอบ 10 ปี เด็กสงขลาตีลังกาเล่นน้ำดับร้อน

ร้อนจัดในรอบ 10 ปี "เด็กสงขลา" เล่นน้ำคลายร้อน บนวิถีชีวิตลูก-หลานชาวเล บริเวณหน้าหาดสมิหลา ชุมชนเก้าเส้ง อ.เมือง นำวัสดุอุปกรณ์เหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นแพลอยน้ำ กระโดดตีลังกา ถือเป็นวิธีหนีร้อนอีกทางหนึ่งที่หาได้ใกล้บ้านพัก

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวจังหวัดสงขลา รายงานถึงบรรยากาศการเล่นน้ำคลายร้อน สีสันวิถีชีวิตของเด็กๆ ในชุมชนชาวเลบ้านเก้าเส้ง อ.เมือง จ.สงขลา ซึ่งมีวิถีชีวิตและการเล่นที่แตกต่างจากเด็กทั่วๆ ไป เพราะมีที่พักอาศัยอยู่ติดริมทะเล วัสดุอุปกรณ์การเล่นน้ำถูกทำขึ้นง่ายๆ นำเศษโฟมเหลือใช้ทำเป็นแพขึ้นไปกระโดดน้ำตีลังกาลงทะเล บางคนขึ้นไปนั่งบนโฟมแต่ไม่กล้ากระโดดก็จะโดนเพื่อนกลั่นแกล้งผลักให้ตกลงน้ำ

อย่างไรก็ตาม ช่วงปีที่ผ่านมา ถือว่าอากาศในจังหวัดสงขลาร้อนจัด อุณหภูมิพุ่งสูง 40 กว่าองศาทุกวัน ร้อนมากที่สุดในรอบสิบกว่าปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะชาวบ้านที่พักอาศัยอยู่ริมทะเลจะมีอากาศที่ร้อนเป็นพิเศษ ดังนั้นเด็กๆ ที่เติบโตริมทะเลสาบแห่งนี้ สามารถว่ายน้ำได้เกือบทุกคน ไม่มีความกลัวเรื่องน้ำทะเล กระทั่งเมื่อเติบโตขึ้นมา มักจะสืบทอดอาชีพชาวประมงจากครอบครัวหาเลี้ยงชีพต่อไป 'ชุมชนชาวเลเก้าเส้ง' เป็นหนึ่งในชุมชนชาวเลที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่งใน จ.สงขลา ซึ่งปัจจุบันยังคงใช้เรือกอและ หรือเรือท้ายตัดในการทำการประมงพื้นบ้านบริเวณชายฝั่งของ จ.สงขลา

ร้อนจัดในรอบ 10 ปี "เด็กสงขลา" เล่นน้ำคลายร้อน บนวิถีชีวิตลูก-หลานชาวเล บริเวณหน้าหาดสมิหลา ชุมชนเก้าเส้ง อ.เมือง นำวัสดุอุปกรณ์เหลือใช้มาประดิษฐ์เป็นแพลอยน้ำ กระโดดตีลังกา ถือเป็นวิธีหนีร้อนอีกทางหนึ่งที่หาได้ใกล้บ้านพัก 11 พ.ค. 2559 08:39 11 พ.ค. 2559 09:17 ไทยรัฐ