วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มีหนุน-ต้าน คดีธัมมชโย ‘สองฝ่าย’ ออกโรง! เรียกร้องกันเต็มที่

มีหนุน-ต้าน คดีธัมมชโย ‘สองฝ่าย’ ออกโรง! เรียกร้องกันเต็มที่

  • Share:

เครือข่ายประชาชนผู้ ฝากเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นและเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา รวมตัวยื่นหนังสือ ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ สนับสนุนดำเนินคดีกับธัมมชโย หลังร่วมกระทำการฟอกเงินและรับของโจร ขณะที่กลุ่มเห็นต่างคัดค้านการดำเนินคดีเดินสายยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรม ตามจังหวัดต่างๆหลายจุดของประเทศ

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ มีมติให้ดำเนินคดีกับพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังร่วมกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กระทำการฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร โดยมีกลุ่มสนับสนุนและกลุ่มเห็นต่างเตรียมออกมายื่นหนังสือแสดงจุดยืนครั้งนี้

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 พ.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) นพ.มโน เลาหวณิช อดีต ผอ.สำนักการศึกษาและสำนักวิเทศสัมพันธ์ด้านการต่างประเทศ วัดพระธรรมกาย ร่วมกับเครือข่ายประชาชนผู้ฝากเงินสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่นและเครือข่ายสตรีปกป้องพระพุทธศาสนา เดินทางเข้ายื่นหนังสือกับ พ.ต.อ.ไพสิษฐ์ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เพื่อดำเนินคดีทางอาญาให้ถึงที่สุดกับพระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย หลังร่วมกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กระทำการฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร มี พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดี ดีเอสไอ เป็นตัวแทนออกมารับหนังสือ ท่ามกลางกลุ่มผู้เสียหายและกลุ่มเครือข่ายสนับสนุนกว่า 20 คน นำดอกไม้มามอบให้กำลังใจ

นายไพบูลย์เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้เสียหายยังไม่ได้รับเงินคืนหรือได้รับคืนเพียงบางส่วน แม้เครือข่ายของเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายจะทำบันทึกข้อตกลงกับสหกรณ์คลองจั่น เพื่อให้กองทุนเฉพาะกิจลูกศิษย์วัดพระธรรมกายจ่ายเงินคืนให้กับสมาชิกเพื่อแลกกับการยุติการดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญากับธัมมชโย แล้ว แต่มีเงื่อนไขเงินก้อนดังกล่าวอาจถูกเรียกคืนได้ ขณะเดียวกันทราบว่าทรัพย์สินของธัมมชโยและวัดมีทั้งหมดกว่าหมื่นล้านบาท สามารถบังคับคดีนำเงินมาชดเชยผู้เสียหายได้ แต่ยังไม่ดำเนินการ รวมทั้งข้อตกลงที่ทำขึ้นระหว่างสหกรณ์คลองจั่นกับวัดยังเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อธัมมชโย

“คดีนี้เป็นคดีอาญาที่ไม่สามารถยอมความได้ ขอเรียกร้องให้ดีเอสไอดำเนินการอย่างถึงที่สุด แม้จะมีลูกศิษย์วัดบางส่วนออกมายื่นหนังสือต่อศูนย์ดำรงธรรมทั่วประเทศเพื่อให้ถอนฟ้อง โดยอ้างว่าสหกรณ์ฯถอนฟ้องแล้ว แต่ความจริงคือยังไม่มีการถอนฟ้องใดๆเลย” นายไพบูลย์กล่าว

พ.ต.ท.สมบูรณ์กล่าวว่า เตรียมนำเอกสารที่ยื่นไปให้คณะกรรมการพิจารณาและเสนอต่ออธิบดีดีเอสไอตามขั้นตอน นอกจากนี้ ยังได้ออกหมายเรียกให้นายสัมพันธ์ เสริมชีพ ทนายความธัมมชโย เข้ามาสอบปากคำในฐานะพยานคดีสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงินและร่วมกันรับของโจร จากกรณีการรับเช็คบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ในวันที่ 13 พ.ค.

อีกด้าน ที่หน้าศาลากลาง จ.สมุทรปราการ เวลา 10.00 น. นางวันทนี บุญญธรรม ประธานชมรมพุทธสมุทรปราการ นำสมาชิกชมรมราว 200 คน พระสงฆ์ 40 รูป เข้ายื่นหนังสือขอความเป็นธรรมที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสมุทรปราการ มีนายธีรพล ศิรินานุวัฒน์ ปลัดจังหวัดสมุทรปราการ พ.อ.ภักดี ศรีชุมพล รอง ผอ.รมน. จ.สมุทรปราการ เป็นตัวแทนรับมอบหนังสือ

นางวันทนีเผยว่า วัตถุประสงค์ของการมาในครั้งนี้ เพื่อยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมให้แก่พระเทพญาณมหามุนี หรือธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย กรณีดีเอสไอออกหมายเรียกในคดีพิเศษที่ 27/2559 เนื่องจากเป็นการฟ้องซ้ำเพราะเคยสอบสวนไปแล้วในคดีที่ 146/2556 และ 63/2557 ดังนั้น ดีเอสไอไม่ควรมีหมายเรียกธัมมชโยไปให้ปากคำอีก ส่วนคดีเกี่ยวกับการฟอกเงินและรับของโจรนั้น ทางวัดไม่ทราบว่าผู้บริจาคนำเงินมาจากที่ใด จึงถือว่าไม่ผิด รวมทั้งสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ถอนฟ้องธัมมชโยและวัดพระธรรมกาย พร้อมทั้งทำหนังสือแสดงเจตจำนงไม่ประสงค์จะดำเนินคดีทั้งทางแพ่งและอาญาจึงถือว่าคดีจบ ด้วยเหตุนี้ชมรมพุทธสมุทรปราการเห็นว่า การกระทำของดีเอสไอไม่มีความเป็นธรรมกับธัมมชโย จึงเดินทางมาร้องเรียนในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดทั้งวันมีกลุ่มเครือข่าย ต่อต้านการดำเนินคดีกับธัมมชโย รวมตัวเดินทางมายื่นหนังสือเรียกร้องความเป็นธรรมกับศูนย์ดำรงธรรมตามจังหวัดต่างๆหลายแห่ง อาทิ จ.นนทบุรี จ.สมุทรสงคราม จ.พิษณุโลก จ.พะเยา จ.พังงา จ.สตูล

ขณะที่ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเดินทางไปร้องขอความเป็นธรรมในการดำเนินคดีกับเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า สามารถกระทำได้ตามสิทธิและเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว หากมีปัญหาหรือข้อข้องใจต้องไปร้องต่อศูนย์ธำรงธรรมตามนโยบายของรัฐบาลการจะถอดถอนให้ธัมมชโยเป็นผู้บริสุทธิ์นั้นต้องขึ้นอยู่กับกระบวนการยุติธรรม แม้จะออกมายื่นเรื่องจำนวนมากก็ไม่สามารถกดดันการทำงานของเจ้าหน้าที่ได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้