วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พักโทษ 'เด็จพี่-เกียรติอุดม' ปล่อยออกคุกแล้ว

พร้อมพงศ์-เกียรติอุดม เข้าเกณฑ์พักโทษของกรมราชทัณฑ์ ออกคุกเช้านี้ สีหน้าแจ่มใส ครอบครัว แกนนำพรรคเพื่อไทย ไปรอรับ ...

เมื่อเวลา 09.15 น. วันที่ 11 พ.ค.59 ที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางเรือนจำได้มีการปล่อยตัว นายพร้อมพงศ์ นพฤทธิ์ อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคเพื่อไทย และนายเกียรติอุดม เมนะสวัสดิ์ อดีต ส.ส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย ผู้ต้องโทษคดีหมิ่นประมาทอดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ โดยมีแกนนำพรรคเพื่อไทยเดินทางมารอรับเนื่องจากเข้าเกณฑ์พักโทษของกรมราชทัณฑ์
ทั้งนี้ นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะรักษาราชการ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ระบุว่า นายพร้อมพงศ์ และนายเกียรติอุดม จะได้รับการพักโทษ ตามหลักเกณฑ์พักการลงโทษ ของนักโทษชั้นดี คือได้รับการพักโทษ 1 ใน 5 ของโทษที่เหลือ หลังนายพร้อมพงศ์และนายเกียรติอุดม ถูกศาลจำคุก 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 24 ก.ค.58 โดยปัจจุบันทั้ง 2 คน จำคุกมาแล้ว 10 เดือน ซึ่งโทษจริงจะต้องพ้นโทษเดือน ก.ค.นี้ ดังนั้น จึงได้ออกจากเรือนจำเร็วกว่ากำหนด 2 เดือน ซึ่งเป็นการพักโทษธรรมดาไม่ใช่กรณีพิเศษ โดยหลังจากผู้ต้องขังได้รับการพักโทษออกจากเรือนจำแล้ว ไม่เกิน 3 วัน จะต้องมารายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่กรมคุมประพฤติ และทุก 1 เดือน จนกว่าจะพ้นกำหนดโทษ

ขณะที่บรรยากาศโดยทั่วไป ที่ด้านนอกเรือนจำพิเศษ มีบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทย อดีต ส.ส.และสมาชิก นายไพจิตร ศรีวรขาน นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ นายแพทย์เชิดชัย ตันติศิรินทร์ นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ครอบครัวของนายพร้อมพงศ์ และนายเกียรติอุดม มารอรับ.

ทั้งนี้ บรรยากาศโดยรอบเรือนจำ เป็นไปอย่างคึกคัก ทันทีที่ นายพร้อมพงศ์และนายเกียรติอุดม ออกมา ต่างยกมือไหว้ พล.ต.ท.วิโรจน์ ที่ยืนรอหน้าประตู ขณะที่แกนนำและมวลชนพากันปรบมือแสดงความยินดี พร้อมคล้องพวงมาลัยให้ด้วย จากนั้นนายพร้อมพงศ์และนายเกียรติอุดมได้กลับเข้าเรือนจำอีกครั้ง เพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนจะมาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วสวมกอดบรรดาแกนนำพรรคเพื่อไทยด้วยความอบอุ่น ซึ่งแกนนำบางส่วนถึงกับน้ำตาคลอ

จากนั้น นายพร้อมพงศ์ ได้กล่าวขอขอบคุณกระทรวงยุติธรรมและเรือนจำพิเศษ ที่พิจารณาพักโทษให้ โดยที่ผ่านมาได้รับโทษมาแล้ว 1 ใน 5 และได้รับการพักโทษก่อน 2 เดือน ซึ่งเราจะประพฤติตัวอยู่ในระเบียบที่กรมราชทัณฑ์กำหนด นอกจากนี้ขอขอบคุณผู้ใหญ่พรรคเพื่อไทย มวลชน และสื่อมวลชน ที่มาเยี่ยมตลอด สำหรับชีวิตที่อยู่ในเรือนจำมีความลำบาก ไม่เหมือนอยู่ข้างนอก น้ำหนักของตนลดลงจาก 85 กิโลกรัม เหลือ 74 กิโลกรัม ขณะที่นายเกียรติอุดมลดไป 22 กิโลกรัม เพราะทานข้าววันละ 2 มื้อ และทำตามกฎของเรือนจำ อาทิ ออกกำลัง เข้าแถว สวดมนต์ไหว้พระ มีช่วยเหลืองานในเรือนจำ

เมื่อถามว่า อนาคตทางการเมืองหลังจากนี้เป็นอย่างไร นายพร้อมพงศ์ กล่าวว่า ช่วงนี้อยู่ในระหว่างการพักโทษ คงจะพูดเรื่องการเมืองไม่ได้ แต่หลังจากที่ออกไปแล้วจะไปตรวจสุขภาพ พักผ่อน และใช้เวลาอยู่กับครอบครัว.
พร้อมพงศ์-เกียรติอุดม เข้าเกณฑ์พักโทษของกรมราชทัณฑ์ ออกคุกเช้านี้ สีหน้าแจ่มใส ครอบครัว แกนนำพรรคเพื่อไทย ไปรอรับ ... 11 พ.ค. 2559 07:27 11 พ.ค. 2559 14:02 ไทยรัฐ


advertisement