วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขนมจากผสมผลไม้! หนุ่มตรังคิดสูตร ส่งตามออเดอร์ รายได้ดีมีเงินเปิดร้าน

ขนมจาก พลิกชีวิต! หนุ่มเมืองตรัง ลาออกจากงานประจำ หันทำขนมจากขนมพื้นบ้าน ดัดแปลงสูตรผสมผลไม้ตามฤดูกาล เจ้าแรกเจ้าเดียวในไทย เริ่มต้นรับออเดอร์ กระทั่งปักหลักเปิดร้านขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว 

เมื่อวันที่ 11 พ.ค. 2559 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณหน้าวิทยาลัยเทคนิคตรัง ริมถนนตรัง-ปะเหลียน ในเขตเทศบาลตำบลโคกหล่อ อ.เมืองตรัง นายประธง ท่าจีน หนุ่มวัย 35 ปี ชาวตรังโดยกำเนิด รู้สึกเบื่อชีวิตลูกจ้างแล้วหันมาทำขนมจากซึ่งเป็นขนมพื้นบ้านไทย แต่นำสูตรมาดัดแปลงผสมกับผลไม้ตามฤดูกาล จนนับเป็นเจ้าแรก และเจ้าเดียวในประเทศไทย ได้รับการตอบรับจากลูกค้า ขายดิบขายดี สร้างรายได้เลี้ยงปากท้อง เพื่อต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ

นายประธง เล่าว่า ตนเองเรียนจบจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง จากนั้นก็ท่องเที่ยวไปเรื่อยๆ จนได้มาเที่ยวสถานบันเทิงแห่งหนึ่งก็พบว่า มีรสชาติอาหารดีมากก็เลยอยากรู้จักแม่ครัว พอได้รู้จักกันก็คุยกันถูกคอ เขาจึงสอนวิธีทำอาหารให้ รู้สึกว่าสนุกดี จากที่ไม่เคยรู้ตัวมาก่อนว่าตนเองชอบทำอาหาร กระทั่งต่อมา ก็ได้ไปทำงานเป็นเชฟในโรงแรมแห่งหนึ่ง และถูกส่งไปอบรมหลักสูตร และเทคนิคต่างๆ จนสามารถทำอาหารได้ทุกชนิด

" ต่อมา ก็ได้ตัดสินในลาออกเนื่องจากรู้สึกเบื่อสังคมลูกจ้างที่ทำงานจำเจทุกวัน แต่เนื่องจากผมมีความชำนาญด้านการทำอาหารอยู่แล้ว ดังนั้น ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา จึงลองคิดค้นสูตรแปลกๆ ไปเรื่อยๆ กระทั่งได้มีโอกาสไปร่วมงานศพใกล้บ้าน และสังเกตเห็นขนมจาก ซึ่งเป็นขนมโบราณพื้นบ้านของท้องถิ่น จึงสนใจนำมาดัดแปลงเพิ่มเติม โดยการนำผลไม้ตามฤดูกาลมาผสมกับมะพร้าวอ่อน ทำให้รสชาติออกมาอร่อยมากยิ่งขึ้นไปกว่าแบบเดิมๆ" เขากล่าว 

นายประธง เปิดเผยต่อว่า โดยแรกๆ ตนเองจะทำขนมจากเฉพาะตามใบสั่งของลูกค้า หรือตามงานต่างๆ เช่น งานศพ งานแต่งงาน งานบุญ ฯลฯ เท่านั้น แต่กลับมีกระแสการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดี และต่างพากันสอบถามว่า เปิดร้านขายที่ไหน จนในที่สุดตนก็คิดว่าเดินมาถูกทางแล้วจึงได้เปิดร้านขายขนมจากที่บริเวณหน้าวิทยาลัยเทคนิคตรัง เมื่อประมาณ 1 เดือนเศษที่ผ่านมา ปรากฏว่า ขายดีทุกวัน ในส่วนของลูกค้ามีทั้งขาประจำ และขาจร

" วันนี้สามารถมีเงินเลี้ยงดูตนเอง และครอบครัวได้อย่างไม่เดือดร้อน ดีกว่าชีวิตลูกจ้างเยอะ สำหรับขนมจากมีส่วนผสมหลายแบบ ทั้งขนุน เผือก ข้าวโพด ฟักทอง และข้าวเหนียวดำ เพื่อให้เป็นทางเลือกของลูกค้า เพราะแต่ละแบบก็จะมีรสชาติที่แตกต่างกัน แล้วแต่คนชอบ โดยจะเปิดร้านขายขนมจากทุกวันจันทร์-เสาร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-15.00 น. และตั้งชื่อว่า “ร้านขนมจาก จากใจ” นอกจากจะเน้นคุณภาพของขนมไทยแล้ว ลูกค้าที่กินก็จะได้ประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย ที่สำคัญก็คือ เป็นการอนุรักษ์ขนมพื้นบ้านที่นับวันจะสูญหาย และถูกลดความสำคัญลงไปมากในปัจจุบัน" นายประธง กล่าวทิ้งท้าย 

ขนมจาก พลิกชีวิต! หนุ่มเมืองตรัง ลาออกจากงานประจำ หันทำขนมจากขนมพื้นบ้าน ดัดแปลงสูตรผสมผลไม้ตามฤดูกาล เจ้าแรกเจ้าเดียวในไทย เริ่มต้นรับออเดอร์ กระทั่งปักหลักเปิดร้านขาย สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว 11 พ.ค. 2559 07:18 11 พ.ค. 2559 10:03 ไทยรัฐ