วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มายังไง? นายพลโสมเหนือ ที่เชื่อว่าถูกประหารไปแล้ว โผล่ร่วมประชุมใหญ่

มายังไง? นายพลโสมเหนือ ที่เชื่อว่าถูกประหารไปแล้ว โผล่ร่วมประชุมใหญ่

  • Share:

(ภาพ: REUTERS)

นายพลระดับสูงของเกาหลีเหนือ ซึ่งเกาหลีใต้ระบุเมื่อช่วงต้นปีว่า ถูกประหารชีวิตไปแล้ว กลับปรากฏชื่อเป็นผู้ร่วมประชุมใหญ่ของพรรคแรงงานเกาหลีเหนือเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ ทั้งยังมีตำแหน่งใหญ่กว่าเดิมด้วย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพเกาหลีเหนือรายหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่า ถูกรัฐบาลเปียงยางของผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน ประหารชีวิตไปแล้วเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา จากข้อหาใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ และทุจริตคอร์รัปชัน ปรากฏชื่อเข้าร่วมในการประชุมสมัชชาใหญ่ของพรรคแรงงานซึ่งเพิ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

ข่าวระบุว่า พลเอกรี ยอง กิล อยู่รายชื่อสมาชิกสภาพรรคแรงงานชุดปัจจุบัน ซึ่งได้รับการเผยแพร่โดยหนังสือพิมพ์เกาหลีเหนือ 'โรดอง ชิมมุน' นอกจากนี้ เขายังอยู่รายชื่อสมาชิกสำรองของคณะกรรมการบริหารพรรคแรงงาน หรือ โปลิตบูโร ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่คนหนึ่งของรัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยต่อสำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น ว่า พลเอกรีถูกประหารไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนเดิมบอกกับซีเอ็นเอ็นว่า ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องนำไปสู่ข้อสรุปว่าพลเอกรีถูกประหารชีวิต และจากการที่เกาหลีเหนือเผยแพร่ภาพ และสถานะล่าสุดของพลเอกรีออกมา ทำให้เชื่อว่าเขาไม่ได้ถูกประหารจริง

อนึ่ง เกาหลีใต้กล่าวหา คิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่า ใช้การประหารเพื่อรวมศูนย์อำนาจของตัวเอง โดยเมื่อเดือน พ.ค.ปีก่อน นายฮยอน ยอง-โชล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมถูกประหารต่อหน้าสาธารณะในข้อหากบฏ ขณะที่ จอง ซอง-แท็ก ลุงของคิม จอง-อึน ซึ่งถูกตราหน้าว่า ผู้ทรยศตลอดชีวิต ถูกประหารในปี 2013

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้