วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นเรื่อง! จีนส่งเครื่องบิน-เรือรบ ไล่เรือพิฆาตมะกัน เข้าใกล้เกาะพิพาท

(ภาพ: AFP)

จีนส่งเครื่องบินรบและเรือรบหลายลำ ออกขับไล่เรือพิฆาตของสหรัฐฯ ที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ในระยะ 12 ไมล์ทะเล...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ส่งเรือพิฆาตติดตั้งขีปนาวุธนำวิถี ลอยลำเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ซึ่งจีนสร้างลานบินเอาไว้ ในระยะ 12 ไมล์ทะเล ทำให้จีนดำเนินการส่งเครื่องบินรบและเรือรบหลายลำออกไป เพื่อขับไล่เรือรบของสหรัฐฯ

หลังเกิดเหตุ บิล เออร์บัน โฆษกกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ หรือ เพนตากอน ออกแถลงการณ์ว่า "เรือพิฆาต ยูเอสเอส วิลเลียม พี. ลอว์เรนซ์ ใช้สิทธิ์การผ่านโดยสุจริต (innocent passage) ขณะเดินทางในระยะ 12 ไมล์ทะเลห่างจากเกาะแฟรี ครอส รีฟ ซึ่งถูกครอบครองโดยจีน แต่ถูกอ้างสิทธิ์โดยฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และเวียดนาม ด้วยเช่นกัน"

แถลงการณ์ระบุอีกว่า ปฏิบัติการเสรีภาพของการเดินทะเลครั้งนี้ เกิดขึ้นเพื่อท้าทายการกล่าวอ้างครอบครองดินแดนทางทะเลที่มากเกินกว่าจะยอมรับได้ของจีน, ไต้หวัน และเวียดนาม ซึ่งพยายามจำกัดสิทธิ์ในการเดินเรือในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นการขัดแย้งกับกฎหมายระหว่างประเทศ

ด้านกระทรวงกลาโหมของจีน ระบุว่า กองทัพจีนได้ส่งเครื่องบินไอพ่น 2 ลำ และเรือรบอีก 3 ลำ ไปติดตามประกบเรือพิฆาตของสหรัฐฯ และเรียกร้องให้พวกเขาออกจากน่านน้ำ ขณะที่การเดินเรือของสหรัฐฯ ในครั้งนี้เป็นข้อพิสูจน์ว่า การก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างด้านการป้องกันบนเกาะปะการังในหมู่เกาะหนานชา (หมู่เกาะสแปรตลีย์) เป็นเรื่องสมเหตุสมผล และมีความจำเป็นอย่างยิ่ง

ส่วน นายหลู่ คัง โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า เรือรบของสหรัฐฯ ลำนี้เข้าสู่น่านน้ำของจีนอย่างผิดกฎหมาย

จีนส่งเครื่องบินรบและเรือรบหลายลำ ออกขับไล่เรือพิฆาตของสหรัฐฯ ที่เคลื่อนตัวเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ ในระยะ 12 ไมล์ทะเล... 11 พ.ค. 2559 04:19 11 พ.ค. 2559 04:53 ไทยรัฐ