วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คืนเงินกองถ่ายฝรั่งยังไม่จบ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ครม.รับหลักการมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย ด้วยวิธีการคืนเงินสดตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ แต่ได้ให้กระทรวงการคลังกลับไปพิจารณารายละเอียดของสัดส่วนการคืนเงินให้เหมาะสมอีกครั้ง แม้กระทรวงการ ท่องเที่ยวฯจะเสนอให้คืนเงิน 15% หากกองถ่ายภาพยนตร์นำเงินมาใช้จ่ายในไทยตั้งแต่ 30 ล้านบาทขึ้นไป และหากกองถ่ายทำฯยังใช้บริการหลังการถ่ายทำในไทยต่อเนื่อง เช่น การตัดต่อ การลงเสียงจะได้คืนเงินสดเพิ่มอีก 5% แต่ไม่เกิน 20%

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เรื่องนี้เคยเสนอ ครม.มาแล้วรอบหนึ่ง จากนั้นให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯไปหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแต่ไม่มีข้อสรุป ซึ่งเดิมเสนอให้ใช้งบฯจากกองทุนส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย เพราะเห็นว่าเป็นวิธีสะดวกรวดเร็วที่สุด แต่คณะกรรมการกฤษฎีกาพิจารณาว่า ไม่อาจถือเป็นมาตรการคืนเงินได้ เนื่องจากไม่ได้รับเงินจากผู้ถ่ายทำภาพยนตร์โดยตรง และการจ่ายเงินไม่อยู่ในวัตถุประสงค์ของกองทุนฯ ขณะที่กรมสรรพากรไม่สามารถเว้นภาษีให้อุตสาหกรรมใดเป็นพิเศษได้ จึงยังไม่มีข้อสรุป ซึ่งที่ประชุม ครม.ครั้งนี้ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เสนอให้ใช้เงินจากกองทุนเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศแทนได้หรือไม่ ขณะที่ พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกฯในฐานะกำกับดูแลกระทรวงการท่องเที่ยวฯ ได้ชี้แจงว่า จะไปร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ เมืองคานส์ ฝรั่งเศส วันที่ 11-12 พ.ค.นี้ จึงต้องการนำมาตรการดึงดูดไปชี้แจงกับกองถ่ายต่างประเทศ ซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้ประเทศจำนวนมาก.

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกรัฐบาล เปิดเผยว่า ครม.รับหลักการมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย ด้วยวิธีการคืนเงินสดตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ แต่ได้ให้กระทรวงการคลังกลับไปพิจารณารายละเอียด 11 พ.ค. 2559 00:35 11 พ.ค. 2559 00:35 ไทยรัฐ