วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
UN วอนโลกช่วยเหลือผู้ลี้ภัย-ยุติแบ่งแยกเชื้อชาติ

UN วอนโลกช่วยเหลือผู้ลี้ภัย-ยุติแบ่งแยกเชื้อชาติ

  • Share:

(ภาพ: AFP)

นายบัน คี มูน เลขาธิการสหประชาชาติ แถลงผ่านรายงานด้านสิทธิมนุษยชนของสหประชาชาติ เสนอชาติสมาชิกสหประชาชาติทั่วโลกร่วมดำเนินการแสดงความรับผิดชอบต่อผู้อพยพและลี้ภัยหลายร้อยล้านคนในแต่ละประเทศของตน เพื่อหยุดยั้งปัญหาความเกลียดชังเพื่อนมนุษย์และการแบ่งแยกเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ผู้คนทั่วโลก

รายงานของสหประชาชาติระบุถึงจำนวนผู้ลี้ภัยทั่วโลกมีมากกว่า 20 ล้านคน กับผู้พลัดพรากแผ่นดินบ้านเกิดเมืองนอนอีกมากกว่า 40 ล้านคน โดยผู้อพยพลี้ภัยมากราว 86 เปอร์เซ็นต์ อาศัยอยู่ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ขณะที่ตัวเลขผู้ลี้ภัยทั่วโลกมากราว 244 ล้านคน ต้องอาศัยอยู่ในแผ่นดินที่ไม่ใช่บ้านเกิดเมืองนอนของตัวเอง สหประชาชาติต้องการให้แต่ละประเทศที่แบกรับผู้อพยพหรือลี้ภัยร่วมกันยุติทัศนคติเชิงลบต่อผู้คนเหล่านั้น เนื่องจากสถานการณ์ความเกลียดกลัวคนต่างชาติ หรือที่เรียกว่า Xenophobic และการเหยียดเชื้อชาติเผ่าพันธุ์เพิ่มขึ้นมากอย่างมีนัยในหลายประเทศทั่วโลก

แนวทางที่แต่ละประเทศสามารถดำเนินการได้คือ ปรับนโยบาย ปรับการจัดสรรงบประมาณ ปรับเทคนิคและความช่วยเหลือด้านต่างๆแก่ผู้อพยพลี้ภัย ขณะที่องค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศเรียกร้องให้นานาประเทศปรับแผนดำเนินการให้เป็นเรื่องถาวรเพื่อร่วมแบ่งปันความรับผิดชอบต่อเพื่อนมนุษย์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้