วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : อวสานบ้านครูน้อย

ถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ : ครูน้อย ไร้ปาฏิหาริย์ ประกาศปิดบ้านรับเลี้ยงเด็ก รอบนี้ยืนยัน ปิดจริง 15 พฤษภาคม 2559 เกินจุดรับภาระไหว ไม่ฝืนอีก แม้ต้องนอนร้องไห้ 

วันที่ 10 พ.ค. รายการถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ประเด็น ครูน้อย ประกาศปิดบ้านรับเลี้ยงเด็ก รอบนี้ยืนยัน ปิดจริง 15 พฤษภาคม 2559 เกินจุดรับภาระไหว ไม่ฝืนอีกแล้ว 

ครูน้อย ทิมกุล ผู้ก่อตั้งสถานรับเลี้ยงเด็กบ้านครูน้อย ยืนยันกับไทยรัฐทีวี ว่า ปิดบ้านเลี้ยงเด็กจริงแน่ รอบนี้ตัดสินใจคิดมาก่อนถึง 2 เดือนเต็มๆ ยอมรับช่วง 2 เดือนที่ผ่านมานี้ ความช่วยเหลือเข้ามาน้อยมาก ถ้าไม่มีปาฏิหาริย์ก็ต้องปิดบ้านแน่ๆ ยอมรับ เด็กเล็กในบ้านยังไม่รู้ว่า บ้านต้องปิด แต่เด็กๆ ที่โตหน่อยเขาก็รู้ว่า บ้านไม่มีเงินจะช่วยเหลือแล้ว สำหรับผู้ปกครองของเด็กเหล่านี้ก็เห็นใจครูน้อย ทั้งนี้ ช่วงเดือน มี.ค.-เม.ย.ที่ผ่านมา ถือเป็นช่วงวิกฤติ แต่ถ้าจริงๆ แล้วเดือน พ.ค.ปกติจะเป็นช่วงวิกฤติหนัก เพราะอยู่ในช่วงเปิดเทอมต้องใช้จ่ายมาก ก็ยอมรับว่าวิกฤติที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งเกิดจากปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบัน อีกส่วนเกิดจากความไม่ศรัทธาของประชาชนเสียแล้ว เพราะคิดว่าเดี๋ยวเป็นอีกแล้วหรือ ไม่มีเงินอีกแล้ว แล้วเงินที่ช่วยเหลือหายไปไหนหมด เขาอาจไม่ได้คิดว่า เงินที่เขาให้มาก้อนหนึ่งเนี่ย มันต้องกินกี่ชีวิต มันต้องใช้จ่ายเท่าไร ครอบครัวที่มีบุตร 3 คน ก็จะรู้เอง ว่าเดือนๆ หนึ่งต้องใช้จ่ายเท่าไร บ้านครูน้อย มีเด็กที่ต้องรับผิดชอบมากถึง 65 คน มีภาระค่าใช้จ่ายเป็นจำนวนมาก แยกเป็นระดับ อนุบาล-ป.6 จำนวน 45 คน ม.1-ม.6 จำนวน 15 คน มีเด็กที่มีความบกพร่องทางสมองอีก 5 คน และขณะนี้ไม่มีเด็กคนใดได้นอนค้างคืนที่บ้านครูน้อยเลย เพราะทาง พม. (กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์) ไม่อนุญาตให้นอนค้างได้ เพราะการนอนค้างต้องมี หมอ พยาบาล มีห้องแยก เด็ก 65 คน วันหนึ่งเด็กไปโรงเรียนก็ต้องควักเงินรวม วันละ 3,600 บาท เฉพาะค่าเด็กไปโรงเรียนยังไม่รวมเรื่องค่าใช้จ่ายอื่นๆ ถ้าค่าใช้จ่ายที่บ้านครูน้อย วันหนึ่งต้องใช้เงินวันละประมาณ 6,500 บาท เดือนหนึ่งก็ประมาณ 180,000 บาท ขณะวันพรุ่งนี้ ก็มีวิกฤติค่าไฟ-ค่าน้ำ ก็ยังติดเขาอยู่ โดยเฉพาะค่าไฟฟ้าก็ติดอยู่ประมาณหมื่นกว่าบาท ผ่อนผันไม่ได้แล้ว 


ครูน้อย กล่าวอีกว่า ตนเองก็ยังมีหนี้สินอยู่ในมือ ปัจจุบันประมาณ 8 แสนบาท เป็นหนี้นอกระบบล้วนๆ ยังมีหนี้บ้านอีกล้านกว่าบาท ซึ่งลูกๆ ก็ต้องรับภาระไป ที่ผ่านมา ครูน้อยยอมรับว่าก็มีการพยายามลองขอความช่วยเหลือ ด้วยการเขียนจดหมายไปขอความช่วยเหลือ แต่ก็ไม่ได้การตอบรับเลย แม้แต่คนที่เราคิดว่าเขาพอช่วยเหลือได้ เพราะความเสื่อมความศรัทธาในตัวครูเสียแล้ว ทั้งนี้ ตนเองเคยไหว้พระขอพรให้เกิดปาฏิหาริย์ แต่ก็ไม่มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้น จนต้องมาถึงวันที่ตัดสินใจปิดบ้านลงในวันที่ 15 พ.ค. 2559 นี้ อย่างแน่นอน ส่วนจากนี้ไปต่อให้มีปาฏิหาริย์เกิดขึ้นจริงอีก ก็คงต้องขอปิดบ้าน เพราะไม่เช่นนั้นเรื่องหนี้สินก็จะวนกลับมาแบบเดิมอีก

คุณนภา เศรษฐกร อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า ทางกรมกิจการเด็กและเยาวชน รับทราบเรื่องการปิดบ้านครูน้อยแล้ว หลังมีหนังสือแจ้งมาจากหน่วยราชการ ขอให้เข้าไปช่วยดูเรื่องความช่วยเหลือเด็กๆ ต่อไป ทั้งนี้ วันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปพูดคุยกับครูน้อยแล้ว โดยครูยืนยันว่าจะขอปิดบ้านในวันที่ 15 พ.ค.นี้ อย่างแน่นอน และเรารู้แล้วว่าจะมีเด็กที่อยู่ในการดูแลครูน้อย 65 คน ที่ทางราชการจะต้องเข้าไปดูแล ซึ่งต้องแยกดูเป็นรายๆ ไป ดูไปตามความจำเป็นของเด็กแต่ละคน เพราะเด็กแต่ละรายมีความจำเป็นไม่เหมือนกัน

ด้านครูน้อย กล่าวยอมรับว่า ส่วนตัวหากตื่นขึ้นมา ในวันที่ 16 พ.ค.ที่จะถึงนี้ แล้วเกิดมีเด็กๆ กำลังจะเปิดเทอม เกิดเดินมาขอเงินไปโรงเรียนอย่างที่เคยทำมา ตนเองคงร้องไห้อย่างเดียว เพราะทำอะไรได้ไม่มากแล้ว เนื่องจากบ้านได้ปิดตัวลงไปในวันที่ 15 พ.ค. อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา ช่วยเหลือเด็กผิดวิธี แต่ก็เป็นวิธีของครูเองที่จะช่วยเด็กได้ พร้อมขอยืนยันว่าข่าวที่ออกไปก่อนหน้านี้ว่า ครูน้อยมีเงิน มีการซื้อที่ดินไว้หลายสิบไร่ หรือซื้อรถใหม่ ยืนยันว่า ไม่มี หากมีจริงยอมให้ราชการ-สื่อมวลชน เอาครูไปประจานได้เลยในสื่อทุกช่อง เงินในบัญชีตอนนี้ก็มีอยู่แค่ 70-80 บาท ทั้งเนื้อทั้งตัวไม่เคยมีอะไรที่เป็นของมีค่า อย่าว่าแต่ของชิ้นใหญ่ๆ ขนาดของชิ้นเล็กๆ ก็ยังไม่เคยมี หากสุดท้ายเกิดมีคนมาช่วยอีก หรือว่ามีปาฏิหาริย์จริง ตนก็คงไม่เอาแล้ว เพราะเรื่องหนี้สินมันก็จะกลับมาเป็นแบบเก่าอีก

ถามตรงๆ กับ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ : ครูน้อย ไร้ปาฏิหาริย์ ประกาศปิดบ้านรับเลี้ยงเด็ก รอบนี้ยืนยัน ปิดจริง 15 พฤษภาคม 2559 เกินจุดรับภาระไหว ไม่ฝืนอีก แม้ต้องนอนร้องไห้ 11 พ.ค. 2559 00:07 11 พ.ค. 2559 00:50 ไทยรัฐ