วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 11/05/59

ปลื้ม!มีลูกตอน 70

นิวเดลี-เมื่อ 10 พ.ค.นางดัลจินเดอร์ เคาร์ ชาวอินเดีย อายุ 70 ปี ที่คลอดลูกเมื่อ 19 เม.ย.จากการทำเด็กหลอดแก้ว (ไอ-วีเอฟ) ที่คลินิกช่วยการเจริญพันธุ์ที่รัฐหรยาณา ทางภาคเหนือ โดยใช้ไข่และน้ำเชื้อ (สเปิร์ม) ของเธอกับสามีอายุ 79 ปี เปิดใจระบุไม่แก่เกินที่จะเป็นคุณแม่ครั้งแรก หลังแต่งงานมา 46 ปีและเกือบหมดหวังที่จะมีลูก ตอนนี้รู้สึกชีวิตสมบูรณ์มากขึ้นและจะเลี้ยงลูกด้วยตัวเอง กรณีนางเคาร์มีลูกตอนอายุมากไม่ใช่กรณีแรกในอินเดีย ก่อนหน้านี้มีผู้หญิงจากรัฐอุตรประเทศ วัย 72 ปี มีลูกแฝดจากการทำเด็กหลอดแก้วเช่นกัน เมื่อปี 2551.

สียินดีผู้นำโสมแดง

ปักกิ่ง-ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีน ส่งสารยินดีนายคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่รับตำแหน่งใหม่คือประธานพรรคแรงงานแห่งเกาหลีเหนือและหวังให้ความสัมพันธ์ระหว่างกันราบรื่นยาวนานและสร้างสรรค์บนพื้นฐานของเสถียรภาพและความมั่นคงในภูมิภาค ทั้งนี้ นายคิม จองอึน ยังไม่เคยเดินทางเยือนจีนอย่างเป็นทางการในภารกิจด้านส่งเสริมเศรษฐกิจและยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูต อนึ่ง การประชุมพรรคแรงงานเกาหลีที่เพิ่งสิ้นสุดลง ได้แต่งตั้งคิม โย จอง น้องสาวผู้นำคิม ให้รับตำแหน่งสำคัญด้วย แต่ไม่ใช่ผู้นำหมายเลข 2 ตามที่หลายคนคาดไว้.

คุยปราบทุจริต

ลอนดอน-อังกฤษเตรียมจัดการประชุมสุดยอดผู้นำโลก 40 ประเทศหรือดินแดน ร่วมกับองค์กรไม่แสวงผลกำไรและสถาบันการเงินสำคัญๆของโลก ใน 12 พ.ค. หาทางปราบทุจริตคอร์รัปชันและการหลีกเลี่ยงภาษีและทุจริตคอนดิชั่นของทั้งโลกให้เป็นแนวทางเดียวกัน ทั้งนี้ หลังการเปิดโปงเอกสารลับ “ปานามา เปเปอร์ส” ระบุถึงบุคคลและนิติบุคคลมากกว่า 2 แสนราย ใช้วิธีเปิดบริษัทนอกอาณาเขตปกปิดซ่อนเร้นการเงินหรืออาจเพื่อเลี่ยงภาษี และเพิ่งมีการเปิดฐานข้อมูลลับดังกล่าวให้คนที่สนใจเข้าดูได้.

ช่วยลูกอดีตผู้นำปากีฯ

อิสลามาบัด-เมื่อ 10 พ.ค.ทางการปากีสถานแถลงผลการช่วยเหลือนายอาลี เฮียเดอร์ กิลานี ลูกชายอดีตนายกฯยูซูฟ ราซากิลานี ของปากีฯ ที่ถูกกลุ่มตาลีบันจับตัวไปไว้ในอัฟกานิสถานขณะหาเสียงเลือกตั้งในจังหวัดปัญจาบเมื่อ 3 ปีก่อนได้อย่างปลอดภัย โดยการสนธิกำลังของทหารสหรัฐฯกับอัฟกานิสถาน ก่อนหน้านี้นายชาบาซ ทาซีร์ ลูกชายผู้ว่าการจ.ปัญจาบ ผู้ล่วงลับที่ถูกจับลักพาตัวไปกักขัง 5 ปีได้รับปล่อยตัวปลอดภัยเมื่อเดือน มี.ค.

11 พ.ค. 2559 00:02 11 พ.ค. 2559 00:02 ไทยรัฐ