วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบเจ้าของสวน-คนงาน ต้องสงสัยยิง 'พลายน้อยหน่า' ยังปฏิเสธทั้งคู่

(ภาพจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว)

ช้างป่า "พลายน้อยหน่า" ออกหากินสวนผลไม้ อ.บ่อไร่ จ.ตราด ตอนกลางคืน ถูกยิงบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตามรวบตัวเจ้าของสวน-คนงาน หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัย เบื้องต้นทั้งคู่ยังให้การปฏิเสธ พร้อมส่งตัวตรวจคราบเขม่าดินปืน

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 59 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด ได้เชิญตัว นายวิโรจน์ ประมวลรัตน์ อายุ 53 ปี เจ้าของสวนผลไม้ และ นายอำนวย บุตรมงคล อายุ 52 ปี ลูกจ้างเฝ้าสวน 2 ผู้ต้องสงสัยยิงช้างป่ามาสอบสวน พร้อมด้วยอาวุธปืนแก๊ป 1 กระบอก หลังเมื่อคืนที่ผ่านมา ร.ต.อ.ชุมพล สามัคคี รอง สว.สส.สภ.หนองบอน ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้ว ว่า ช้างป่าชื่อ พลายน้อยหน่า ที่ออกเดินหากินอยู่ในพื้นที่ หมู่ 5 ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ ถูกชาวบ้านใช้อาวุธปืนยิงได้รับบาดเจ็บหลายแผล และหลังจากที่ถูกยิง พลายน้อยหน่า ก็ได้เดินหลบหายขึ้นไปบริเวณเขาปีกกา ต.หนองบอน

จากการสอบสวนผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย ยังคงให้การปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นคนลงมือยิง จากนั้นเจ้าหน้าที่นำปืนไปตรวจสอบ พบว่ามีชื่อผู้ครอบครองไม่ตรงกับผู้ใช้ เบื้องต้น ดำเนินคดีความผิดฐานมีอาวุธปืนของผู้อื่นซึ่งได้รับใบอนุญาตให้มีและใช้ไว้ในครอบครองโดยตนเองมิได้รับอนุญาต นอกจากนี้ ยังนำตัวลูกจ้างไปตรวจหาคราบเขม่าดินปืนตามร่างกายและเสื้อผ้าด้วย

สำหรับ พลายน้อยหน่า เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เดินออกจากเขาปีกกา มาวนเวียนหากินอยู่ใน ต.หนองบอน ประมาณเกือบ 2 เดือน โดยมีเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกคลองแก้วหลายนายเฝ้าติดตามอยู่ทุกวัน โดยจะคอยเฝ้าระวังไม่ให้ชาวบ้านเข้าใกล้ และพยายามหาทางป้องกันไม่ให้ช้างป่าทำลายพืชสวนผลไม้ชาวบ้าน หรือให้เสียหายน้อยที่สุด ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ใน ต.หนองบอน จะรู้จัก พลายน้อยหน่า เป็นอย่างดี เพราะจะออกมาหากินเป็นประจำทุกปี โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลผลไม้ ซึ่งเป็นช้างที่ไม่ดุร้าย ไม่เคยทำร้ายชาวบ้านมาก่อน

นายสมชาย ทองชูศรี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 กล่าวว่า ทุกครั้งที่มีการประชุมหมู่บ้านจะบอกเสมอว่าไม่ให้ทำร้ายช้างป่าเพราะมีความผิด ควรขับไล่ด้วยการใช้เสียงดังจากการจุดประทัด หรือใช้แสงไฟ หากไม่ได้ผลก็ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ ไม่ควรทำร้าย เพราะหากช้างป่าเกิดโมโหอาจจะทำร้ายจนเสียชีวิตได้ สำหรับช้างป่าที่ถูกยิง มีการประสานไปยังปศุสัตว์อำเภอบ่อไร่ นำยาแก้อักเสบมาให้เจ้าหน้าที่ที่ติดตามช้างป่าในเบื้องต้น เผื่อเจ้าหน้าที่พบช้างป่าตัวที่บาดเจ็บก็สามารถนำยาใส่ปนกับผลไม้ให้ช้างป่าได้กินเพื่อบรรเทาอาการบาดเจ็บ

สำหรับผู้ต้องสงสัยทั้ง 2 ราย เจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงควบคุมตัวไว้ทำการสอบสวน พร้อมทั้งรอผลตรวจคราบเขม่าดินปืนต่างๆ เพื่อดำเนินการต่อไป.

ช้างป่า "พลายน้อยหน่า" ออกหากินสวนผลไม้ อ.บ่อไร่ จ.ตราด ตอนกลางคืน ถูกยิงบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ตามรวบตัวเจ้าของสวน-คนงาน หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัย เบื้องต้นทั้งคู่ยังให้การปฏิเสธ พร้อมส่งตัวตรวจคราบเขม่าดินปืน 10 พ.ค. 2559 23:45 11 พ.ค. 2559 01:23 ไทยรัฐ