วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไหม้รอบ 2! เพลิงผลาญหญ้าแห้งใกล้แคมป์คนงานสมุทรปราการ ขนของหนีวุ่น

ไหม้รอบ 2! เพลิงผลาญหญ้าแห้งใกล้แคมป์คนงานสมุทรปราการ ขนของหนีวุ่น

  • Share:

เพลิงไหม้หญ้าแห้งใกล้แคมป์คนงานก่อสร้าง ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ ชาวบ้านนับร้อยขนของหนีอลหม่าน รถดับเพลิงนับ 10 คัน รุดสกัด ด้านชาวบ้าน เผย ช่วงบ่ายไหม้มาแล้วรอบหนึ่งแต่ดับได้

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 10 พ.ค. 59 ศูนย์วิทยุปราการ รับแจ้งจากชาวบ้านว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้หญ้าใกล้แคมป์คนงานก่อสร้าง ภายในซอยมังกร-นาคดี ใกล้บ่อตกปลา ถ.เทพารักษ์ ต.แพรกษา อ.เมืองสมุทรปราการ จึงประสานรถดับเพลิง อบต.แพรกษาใหม่ และพื้นที่ใกล้เคียงกว่า 10 คัน เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเป็นป่าหญ้ารกทึบเนื้อที่ขนาดใหญ่ มีแคมป์คนงานก่อสร้างปลูกอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยเพลิงกำลังโหมไหม้หญ้าอย่างรุนแรงและขยายเป็นวงกว้าง จนชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในแคมป์นับร้อยต่างพากันหอบข้าวของวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น เนื่องจากเกรงว่าเพลิงจะลุกลามเข้ามาบริเวณที่พัก

จนท.ดับเพลิงเร่งฉีดน้ำ ไฟไหม้หญ้าลถกลามเป็นวงกว้าง

เจ้าหน้าที่ได้สับเปลี่ยนรถดับเพลิงเข้าไปฉีดน้ำสกัดเพลิงนานนับชั่วโมงจึงควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ในวงจำกัด เนื่องจากจุดเกิดเหตุมีถนนค่อนข้างแคบ และห่างจากแหล่งน้ำธรรมชาติ กระทั่งเวลา 20.30 น. เพลิงจึงสงบ แต่เจ้าหน้าที่ยังคงนำรถดับเพลิงเข้าไปรอไว้ เนื่องจากเกรงว่าเพลิงอาจปะทุขึ้นอีก

ชาวชุมชน ต้องอพยพไฟไหม้หญ้าออกมาชั่วคราว เพลิงสงบแล้ว

จากการสอบถามชาวบ้านเบื้องต้น ทราบว่า เมื่อช่วงบ่ายเกิดเพลิงไหม้มารอบหนึ่งแล้ว แต่เจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันดับเอาไว้ได้ แต่จู่ๆ เพลิงก็ลุกไหม้ขึ้นมาอีก ชาวบ้านจึงได้ตักน้ำไปช่วยกันดับแต่ไม่เป็นผล ก่อนที่เพลิงจะลุกลามเป็นวงกว้าง เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นป่าหญ้ารกทึบ แต่หลังจากมีสภาพอากาศร้อนจัดและแห้งแล้ง ทำให้หญ้าที่เคยเขียวกลับแห้งตายหมดจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีและลุกลามอย่างรวดเร็ว ซึ่งเบื้องต้น ยังไม่ทราบสาเหตุการเกิดเพลิงไหม้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้