วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกือบไม่รอด! ทบ. ส่ง ฮ. รับ ด.ช.กะเหรี่ยง ไส้ติ่งอักเสบส่งรักษาทัน

เกือบไม่รอด! ทบ. ส่ง ฮ. รับ ด.ช.กะเหรี่ยง ไส้ติ่งอักเสบส่งรักษาทัน

  • Share:

(ภาพจากเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือ)

ผบ.พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ ส่ง ฮ. รับตัว ด.ช.กะเหรี่ยง วัย 14 ปี ผู้ป่วยฉุกเฉิน ปวดท้องด้านขวารุนแรง คาดไส้ติ่งอักเสบ จากชายแดนไทย-เมียนมา อ.สังขละบุรี ส่ง รพ.พหลพลพยุหเสนา ได้ทันเวลา ล่าสุด อาการปลอดภัยแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 พ.ค. 59 พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผบ.พล.ร.9 ค่ายสุรสีห์ ได้รับการประสานขอความช่วยเหลือจาก สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ให้นำเฮลิคอปเตอร์บินไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินที่อาศัยอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร พื้นที่หมู่ 5 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่กองร้อยบินกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ นำเฮลิคอปเตอร์ไปรับผู้ป่วยในทันที สำหรับผู้ป่วยคือ ด.ช.สุภาพ (ไม่มีนามสกุล) ชาวกะเหรี่ยง อายุ 14 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 16/ช. หมู่ 5 บ้านทิไล่ป้า ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ซึ่งมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง นอนรักษาอาการเบื้องต้นอยู่ที่สุขศาลาพระราชทาน โรงเรียนตำรวจชายแดน ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา

โดยชุดปฏิบัติการการบินกองทัพบก กองกำลังสุรสีห์ พร้อมด้วยทีมแพทย์ฉุกเฉิน นำโดย นางรัตนา พ่วงกุล หัวหน้าเจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์เคลื่อนที่-กู้ชีพฉุกเฉิน เดินทางไปในพื้นที่ดังกล่าว โดยใช้เวลาบินไป-กลับประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อนำตัวผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ที่มีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พร้อมกว่า

นางรัตนา เปิดเผยว่า ด.ช.สุภาพ มีอาการปวดท้องข้างขวามาแล้ว 2 วัน และเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมามีอาการปวดท้องรุนแรงมากขึ้น เริ่มมีไข้ ถ่ายเหลว และรับประทานอาหารไม่ได้ จากการวินิจฉัยโรคเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นโรคไส้ติ่งอักเสบอย่างรุนแรง จึงถือได้ว่าเป็นผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายด้วยอากาศยานเพื่อให้แพทย์ทำการรักษาเป็นเร่งด่วน เพราะเจ้าหน้าที่เกรงว่าอาจจะทำให้ ด.ช.สุภาพ เสียชีวิตได้ จึงรีบประสานไปยัง สพฉ. ขอความช่วยเหลือจากกองทัพบกเป็นการเร่งด่วน ล่าสุด ด.ช.สุภาพ อยู่ในความดูแลของคณะแพทย์ และอาการปลอดภัยแล้ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้