วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ประสาร' แนะยึดบทสรุปปรองดองชุด 'เอนก' เป็นโมเดล

"ประสาร" แนะกฎหมายกำหนดโทษ ยึดบทสรุป กก.ปรองดองชุด "เอนก" วอนทุกฝ่ายยอมรับความจริงร่วมกัน ชี้รัฐบาลควรกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.59 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต สปช.กล่าวถึงข้อเสนอของ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธาน กมธ.ขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการเมือง สปท. เรื่องการออกกฎหมายรอการกำหนดโทษว่า นับว่าเป็นความพยายามอีกส่วนหนึ่ง ที่จะช่วยกันให้เกิดการปรองดองขึ้น ข้อเสนอนี้เป็นความเห็นเฉพาะตัว ยังไม่ได้ผ่านที่ประชุม กมธ.และยังไม่ผ่านสปท.และต้องดูว่าข้อเสนอนั้นจะทำให้เกิดความขัดแย้งอื่นตามมาหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขั้นของการปฏิบัติ คนที่ต่อสู้คดีมาโดยตลอดว่าตนเองถูกต้อง ไม่ได้ทำอะไรผิด แล้วมากำหนดว่าต้องสารภาพผิด ใครจะยอมได้ และหากเขาได้รับพระราชทานอภัยโทษหรือรับนิรโทษกรรมก็ไม่ควรไปตัดสิทธิ์ทางการเมืองเขา เพราะโทษถูกยกไปแล้ว สิทธิทางการเมืองเป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชน ไม่ใช่อุปกรณ์แลกเปลี่ยนแบบยื่นหมูยื่นแมว บทสรุปของคณะกรรมการศึกษาแนวทางการสร้างความปรองดองของสภาปฏิรูปแห่งชาติชุดที่ นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เป็นประธาน ที่ผ่านการรับรองของ สปช.และนำเสนอ ครม.แล้วตั้งแต่วันที่ 17 ส.ค. 58 ค่อนข้างจะสมบูรณ์ เพราะมีพื้นฐานจากกรรมการที่มาจากทุกสี นอกจากได้ต่อยอดมาจากผลศึกษาของ คอป.ชุด นายคณิต ณ นคร และชุดของสถาบันพระปกเกล้าแล้ว กรรมการยังได้ลงไปสัมผัสพูดคุย จัดเวทีแลกเปลี่ยน เยี่ยมเยียนญาติผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บและผู้ต้องขังอีกด้วย จนตกผลึกเป็นข้อเสนอ 6 ประการที่จะต้องบูรณาการร่วมกันไป ตนมีข้อคิดเพิ่มเติมว่าการปรองดองเป็นภารกิจของทุกคน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องยอมรับความเป็นจริงร่วมกัน และรัฐบาลควรกำหนดให้การปรองดองเป็นวาระแห่งชาติ

"ประสาร" แนะกฎหมายกำหนดโทษ ยึดบทสรุป กก.ปรองดองชุด "เอนก" วอนทุกฝ่ายยอมรับความจริงร่วมกัน ชี้รัฐบาลควรกำหนดเป็นวาระแห่งชาติ 10 พ.ค. 2559 20:14 11 พ.ค. 2559 01:21 ไทยรัฐ