ผวาเลย!! จับ 2 ผู้ต้องสงสัยมีแผนโจมตีอิตาลี-ยังตามไล่ล่าอีก 2

ข่าว

  ผวาเลย!! จับ 2 ผู้ต้องสงสัยมีแผนโจมตีอิตาลี-ยังตามไล่ล่าอีก 2

  ไทยรัฐออนไลน์

   10 พ.ค. 2559 19:45 น.

   อิตาลีรวบ 2 ผู้ต้องสงสัยชาวอัฟกานิสถาน วางแผนโจมตีอิตาลีและสหราชอาณาจักร ขณะที่ยังตามไล่ล่าผู้ต้องสงสัยที่หลบหนีอีก 2 เผยผู้ต้องสงสัยทั้ง 4 ติดต่อเกี่ยวข้องกับกลุ่มมุสลิมหัวรุนแรงในอัฟกานิสถานและอิรัก

   เมื่อ 10 พฤษภาคม 2559 สำนักข่าว ANSA ของอิตาลีรายงานว่า ทางการอิตาลีได้ออกหมายจับผู้ต้องสงสัยจำนวน 4 คน ที่ได้มีการวางแผนที่จะก่อเหตุโจมตีอิตาลีและสหราชอาณาจักรในวันนี้ (10 พ.ค.) โดยผู้ต้องสงสัย 2 คน ถูกจับกุมตัวที่เมืองบารี ขณะที่อีก 2 คน กำลังอยู่ในระหว่างการหลบหนี

   ข่าวแจ้งว่า ผู้ต้องสงสัยเหล่านี้ถือสัญชาติอัฟกานิสถาน และเป็นส่วนหนึ่งของเครือข่ายก่อการร้ายที่มีความสัมพันธ์กับเครือข่ายในเบลเยียมและฝรั่งเศส โดยทางการอิตาลียังระบุชื่อว่าคือนายฮาคิม นาซารี ผู้ต้องหาคดีการก่อการร้ายระหว่างประเทศ และนายกูลิซาตาน อาหมัดไซ ผู้ต้องหาคดีลักลอบนำคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ส่วนผู้ต้องสงสัยอีก 3 คนที่กำลังหลบหนี มี 2 คนซึ่งเป็นที่น่าสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายระหว่างประเทศ และคนที่ 3 อาจมีส่วนร่วมในการการลักลอบนำคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย

   ขณะเดียวกัน ด้านเจ้าหน้าที่สอบสวนอิตาลี ได้ทำการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือและพบภาพเป้าหมายที่มีศักยภาพในการโจมตีก่อการร้าย โดยเป็นห้างสรรพสินค้าในอิตาลีและสหราชอาณาจักร สนามบินเมืองบารี โคลีเซียมและ กีร์กุสมักซิมุส สนามกีฬากลางแจ้งของจักรวรรดิโรมัน ในกรุงโรม รวมทั้งโรงแรมและร้านอาหารในกรุงลอนดอน

   ‘ผู้ต้องสงสัยทั้งหมดมีการเชื่อมโยงกับเครือข่ายนักรบมุสลิมหัวรุนแรงในอิรักและอัฟกานิสถาน’ เครือข่ายผู้ก่อการร้ายได้เผยแพร่อุดมการณ์ความรุนแรงบนอินเทอร์เน็ตเพื่อทำสงครามศักดิ์สิทธิ์และเทคนิคการต่อสู้ รวมถึงคำแนะนำในการทำวัตถุระเบิด" ตำรวจอิตาลีระบุ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 00:21 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์