วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แมตช์ผีบอก : ผลพวงเมื่อเป็นแชมป์ของเลสเตอร์ ซิตี้

โดย ป๋อง กพล

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ใครที่ได้ชมเกมถ่ายทอดสดคู่ของเลสเตอร์กับเอฟเวอร์ตัน คงจะชื่นมื่นกันเป็นแถว เพราะมันช่างเป็นภาพที่สุดแสนประทับใจ ทั้งผลการแข่งขัน รวมไปถึงพิธีการสำคัญของการเฉลิมฉลองแชมป์ ภาพที่เราเห็นท่านประธานสโมสรอย่างคุณวิชัย ศรีวัฒนประภา และคุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา รองประธานสโมสร เดินแถวนำเหล่าบรรดาทีมงานของสโมสรเลสเตอร์ซิตี้ลงสู่สนาม เพื่อรอคอยและต้อนรับเหล่าบรรดานักเตะและสตาฟฟ์โค้ช ผู้ซึ่งทำงานอย่างหนักตลอดทั้งฤดูกาล อันสุดแสนมหัศจรรย์ ลงมาเถลิงบัลลังก์แชมป์ ต่อหน้าแฟนบอลที่เข้ามาเป็นสักขีพยาน เต็มความจุของสนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม ผมบอกเลยว่ามันช่างเป็นภาพที่น่าประทับใจมากๆ ที่เราได้เห็นความสำเร็จของคนไทยที่เฝ้าทำงานอย่างหนัก หลังจากที่เข้าไปซื้อกิจการของสโมสรแห่งนี้มาเมื่อปี 2010 ตลอดระยะเวลา 6 ปี ที่ทุ่มเทและทำงานอย่างหนัก วันนี้เราได้เห็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ ที่หาคำพูดไหนมาพูดก็ไม่หมด


และยิ่งปลาบปลื้มไปมากกว่านั้น ซึ่งมันก็คือ ภาพที่เหล่าบรรดาผู้จัดการทีมสตาฟฟ์ รวมไปถึงตัวนักเตะ เดินลงสนาม เข้ามาสวมกอด 2 ผู้บริหารของทีมด้วยความรักและเคารพในตัวของทั้งสอง จนมาถึงบรรยากาศที่ทุกคนรอคอย หลังจากทีมงานทั้งหมดทยอยรับเหรียญรางวัลแชมป์อันทรงเกียรติ ก็มาถึงคนสำคัญอย่างกัปตันทีม เวส มอร์แกน เดินมารับเหรียญแชมป์และรอการรับมอบถ้วยแชมป์ที่วางเด่นสง่าวาววับ มันช่างเป็นวินาทีที่ตื่นเต้นมากๆ ซึ่งผมเชื่อได้เลยว่า คนหลายร้อยหลายพันคนน่าจะสัมผัสได้ถึงแววตาของทั้ง 2 คน ไม่ว่าจะเป็น รานิเอรี และมอร์แกน ที่เฝ้าถวิลหาและอยากจะเดินเข้าไปหยิบถ้วยใบนั้น และพอทั้ง 2 คนยื่นมืออันสั่นเทาไปประคองถ้วยรางวัลเท่านั้นล่ะครับ

ภาพของการระเบิดอารมณ์ดีใจแบบสุดติ่งกระดิ่งแมวก็ระเบิดออกมาทันที พร้อมกับเหล่าบรรดาเพื่อนร่วมทีมที่กรูกันเข้ามาแสดงความดีใจออกมาอย่างเต็มที่ จนบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน และภาพประทับใจก็ทยอยออกมาให้เห็นอย่างมากมาย แต่ไม่มีภาพไหนประทับใจไปกว่าภาพที่ ท่านประธานและรองประธานเดินชูถ้วยแชมป์พรีเมียร์ลีกไปทั่วสนาม พร้อมกับพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวงของเราเดินไปรอบสนาม นี่สิครับ ยิ่งทำให้เราประทับใจมากยิ่งขึ้นอย่างหาอะไรมาเปรียบเทียบไม่ได้จริงๆซึ่งนั่นก็คือผลพวงจากการทุ่มเทและทำงานอย่างหนักของทั้งเจ้าของทีมและเหล่าบรรดาทีมงาน ที่ฝ่าฟันมาจนถึงฝั่งฝันได้ และมันก็พลอยได้ผลพวงการตอบแทนกลับมาอย่างมากมาย อย่างแรกเลยนั่นก็คือความคึกคักของชาวเมืองเลสเตอร์ ที่ผมเห็นภาพบรรยากาศก่อนเกมที่จะแข่งขันในวันเสาร์จากน้องๆ ที่ได้ไปเป็นสักขีพยานในวันนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการขายของที่ระลึกของสโมสร ซึ่งเรียกได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างขายเกลี้ยงแทบจะไม่มีเหลือ หรือแม้กระทั่งวันแข่งที่มีการจำหน่ายชุดแข่งฤดูกาลใหม่ ก็มีแฟนบอลจำนวนมากมายืนต่อแถวซื้อกันอย่างมากมายจนเกลี้ยงร้าน


นี่ยังไม่รวมอย่างอื่นที่กำลังตามมานะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องรายได้ของสโมสร ที่ต้องบอกเลยว่ามันจะมีเม็ดเงินเข้ามาจำนวนมหาศาล ทั้งเรื่องราวของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดเองก็ดี ทั้งในส่วนของพรีเมียร์ลีกเองก็ดี หรือแม้กระทั่งเงินก้อนโตที่จะได้จากการได้เข้าไปเล่นในฟุตบอลยูฟ่า แชมเปียนส์ลีก รวมเป็นเงินทั้งสิ้น ก็ประมาณ 210 ล้านปอนด์ ถ้าคิดเป็นเงินไทยก็ราวๆ หนึ่งหมื่นล้านบาท ขอบอกเลยว่าต้องใช้คำว่าโอ้โหเลยนะครับ ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปเมื่อปีที่แล้ว พวกเค้ามีรายได้เข้าสโมสรอยู่ประมาณ 100 ล้านปอนด์ ซึ่งนี่ก็ถือว่าเป็นการก้าวกระโดดแบบชัดเจนจริงๆ หลังจากการคว้าแชมป์มาครอบครอง และมันจะสร้างมูลค่ามหาศาลอีกมากยิ่งขึ้น ถ้าพวกเค้ายังทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ


แฟนบอลหลายคนก็หวังว่ามันจะเป็นเช่นนั้น ซึ่งผมก็หวังเช่นเดียวกัน เพราะหลังจากนี้ไปแล้ว ความกดดันต่างๆ มันก็ย้อนกลับมาหาตัวสโมสรอีกมากมาย ไม่ต่างจากเม็ดเงินที่ได้มา คราวนี้ล่ะครับเราจะได้เห็นกันแล้วว่า เมื่อพวกเค้าอยู่ภายใต้ความกดดันมากมายมหาศาล พวกเค้าจะทำผลงานได้ดีมากน้อยเพียงใด ซึ่งหลายๆ คนมองว่า ไม่น่าจะเป็นเหมือนฤดูกาลนี้แน่นอน เพราะภายในฤดูกาลหน้าพวกเค้าจะต้องเจอกับ เสือ สิงห์ กระทิง แรด แบบจริงๆ จังๆ ทั้งในลีกเองก็ดี รวมไปถึงเวทียุโรป ที่เฝ้ารอคอยต้อนรับทีมน้องใหม่ถอดด้ามอย่างพวกเค้าอีกด้วย

ซึ่งผมถือว่านี่คือบททดสอบอีกก้าวหนึ่งของทีมเลยนะครับ ว่าถ้าพวกเค้าอยากประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีก พวกเค้าต้องผ่านเรื่องราวพวกนี้ไปให้ได้ ซึ่งถ้าเปรียบเลสเตอร์เป็นเรือ เค้าก็คือเรือเล็กลำหนึ่ง ที่ถึงเวลาออกจากฝั่งไปเผชิญโลกกว้างใหญ่ไพศาล แม้รู้ดีว่าภายนอกฝั่งนั้นจะต้องเต็มไปด้วยอุปสรรค และคลื่นลูกใหญ่รออยู่ แต่ถ้าเค้ายังคงเฝ้ามองจุดหมายปลายทางข้างหน้าอยู่ในฝั่งเหมือนเช่นเดิม พวกเค้าก็จะไม่ได้รับรู้เลยว่า ที่สุดปลายขอบฟ้านั้นมันมีอะไรรอพวกเค้าอยู่


และนี่คือทั้งหมดทั้งมวลของผมในวันนี้ครับ วันนี้คงไม่ทิ้งท้ายเรื่องของการวิเคราะห์บอลเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา แค่อยากจะบอกว่ารอลุ้นพร้อมกันไปเลยนะครับ ในวันอาทิตย์นี้ที่ฟุตบอลพรีเมียร์ลีกอังกฤษจะลงเตะพร้อมกันหมดทุกคู่ รักใครชอบใครก็ตามเชียร์กันได้นะครับ แล้วสัปดาห์หน้าเราจะกลับมาพูดถึงเรื่องราวทั้งหมดตลอด 1 ฤดูกาลของฟุตบอลยอดฮิตขวัญใจมหาชนคนไทยกัน วันนี้ขอบคุณทุกท่านในการติดตาม ลาไปก่อน สวัสดีครับ

ป๋อง กพล

10 พ.ค. 2559 15:04 11 พ.ค. 2559 20:03 ไทยรัฐ