วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไอพ่นตกหลุมอากาศโดน "ลมกรด"

ไอพ่นตกหลุมอากาศโดน "ลมกรด"

  • Share:

ชี้แจงแก่บรรดาผู้เดินทางด้วยเครื่องบินไอพ่น ให้รู้จักธรรมชาติของการบินว่า อาจจะตกหลุม อากาศโดยไม่คาดได้ แม้แต่กัปตันก็ยังไม่รู้ล่วงหน้า

กระแสลมปั่นป่วนเหล่านี้ นับเป็นสาเหตุใหญ่ของการตกหลุมอากาศ เฉพาะอย่างยิ่งอาจถูกกระแสลมกรดแต่ละครั้งที่เกิดขึ้น มักจะทำให้ผู้โดยสารที่ไม่ยอมคาดเข็มขัดระหว่างเดินทางต้องได้รับบาดเจ็บ เฉพาะสถิติที่เกิดขึ้นในอเมริกาปี หนึ่งๆ มากประมาณ 58 ราย ส่วนใหญ่มักจะเกิดอยู่ ขณะที่อยู่บนเพดานบินสูง 9,144 เมตร หรือกว่านั้น ที่เรียกกันว่าลมกรด เป็นกระแสอากาศเคลื่อนที่ด้วยความเร็วสูง ประมาณ 200 นอต พัดตามแนวปะทะของมวลอากาศในเขตอบอุ่น และในเขตกึ่งอากาศร้อน กระแสลมหมุนรอบเขา แนวอากาศเย็นหรืออุ่น และพายุฟ้าคะนอง

ผู้เคยประสบเหตุหวาดเสียวแบบนี้มาแล้ว เล่าว่า มันเกิดขึ้นอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย ผ้าห่มจะปลิวขึ้นไปติดอยู่บนเพดาน ผู้คนพากันร้องกระจองอแง และลำเครื่องบินจะกระแทกกระเทือนราวกับนั่งรถเหาะตีลังกา

กัปตันมือเก่าของการสายบินอเมริกันแอร์ไลน์ มา 20 กว่าปี กล่าวว่า มันเป็นปรากฏการณ์ ที่ไม่มีใครจะคาดได้ แม้แต่ในยามท้องฟ้าแจ่มใส ก็ยังมีโอกาสที่จะตกเข้าไปในกระแสลมกรดได้ ตัวกัปตันเองบางทีก็รู้ล่วงหน้า เพราะกัปตันเครื่องบินลำที่บินมาก่อนหน้าบอก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้