วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เกรซ ซึ้งใจ พี่หน่อง จ่ายค่ารักษาสมองกระทบกระเทือนให้หลักล้าน

เกรซ ซึ้งใจ พี่หน่อง จ่ายค่ารักษาสมองกระทบกระเทือนให้หลักล้าน

  • Share:

เกรซ เดอะสตาร์ คัมแบ็ก หลังจากประสบอุบัติเหตุตกจักรยานหัวฟาดพื้นขณะถ่ายทำละคร น้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ พักรักษาตัวอยู่นานครึ่งปีหมดค่ารักษาไปกว่าล้านบาท เผยชีวิตต้องหัดเดินใหม่ ประสาทรับกลิ่นเสียหายชั่วคราว ฟุ้งตอนนี้หายดีแล้ว ขอบคุณผู้จัดละคร หน่อง อรุโณชา ที่ดูแลและยังป้อนงานให้เหมือนเดิม

พักรักษาตัวจนหายดีแล้ว สำหรับนักแสดงสาว เกรซ รัชย์ณมนทร์ รัชย์จิราธรรม หรือ เกรซ เดอะสตาร์ 6 ที่เมื่อกลางปี 2558 สาวเกรซได้ประสบอุบัติเหตุตกจักรยานหัวฟาดพื้น มีอาการเลือดคั่งในสมอง ต้องเข้าพักรักษาตัวอยู่นานถึง 6 เดือน ล่าสุดเจ้าตัวหายดีแล้ว และพร้อมจะกลับมาเล่นละครอีกครั้ง ซึ่งสาวเกรซเล่าให้ฟังถึงช่วงชีวิตที่ต้องพักรักษาตัวและหัดเดินใหม่ให้ ไทยรัฐออนไลน์ฟังว่า

หายไปพักรักษาตัวมานานเลย? “ค่ะ ตอนนี้ก็ดีขึ้นแล้วค่ะ หายแล้วค่ะ ทำงานได้ตามปกติเลย แต่อาจจะมีมึนๆ บ้าง เพราะเราความดันต่ำอยู่แล้ว ถ้าลุกเร็วก็จะมึนๆ ค่ะ ก็ต้องทำอะไรให้ช้าลง” เห็นว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาสูงมาก? “ใช่ค่ะ แต่โชคดีที่ได้พี่หน่องช่วย ไม่อย่างนั้นคงจนไปเลย (หัวเราะ) ค่ารักษาพยายาลเป็นล้าน นี่ขนาดลดแล้วนะคะ เพราะต้องนอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล 1 เดือนเต็ม และกลับมาพักที่บ้าน 6 เดือน ต้องหัดทำกายภาพ เพราะสมองมันเสียศูนย์ เกรซเดินไม่ได้ วิ่งไม่ได้เลยค่ะ”

หลังจากตกจักรยาน ทำเกรซเดินไม่ได้ ต้องหัดเดินใหม่

ในช่วงที่รู้ว่าตัวเองเดินไม่ได้กลัวมั้ย? “มันไม่ใช่ฟีลกลัวนะคะ เกรซงงมากกว่าว่าเราเป็นอะไร จะทำอย่างไรให้มันกลับมาเป็นเหมือนเดิมเร็วๆ ซะที เพราะมีงานรออยู่ ตอนแรกละครคิวปิดก็วางตัวไว้ พี่หน่องก็บอกว่ายังรออยู่นะ มันมีความรู้สึกว่า ต้องหายให้ทันนะ เพราะว่ารับงานไว้แล้ว ได้กำลังใจจากงานทำให้อยากจะลุกขึ้นมาเดินให้ได้ไวๆ ก็มีคุณหมอทางด้านสมอง หมอกายภาพบำบัด หมอหู หมอประมาณ 7 คนที่พี่หน่องจัดให้มาดูแลเกรซ และคุณหมอเก่งมากทำให้เกรซไม่ต้องผ่าตัด เพราะถ้าผ่าตัดเกรซอาจจะไม่เหมือนเดิม เอาจริงๆ แค่ตกจักรยานเอง มันไม่ได้น่ากลัวนะ แต่อาการมันน่ากลัวมาก เกรซงงมากว่าทำไมมันหนักขนาดนี้ (ยิ้ม) คุณหมอก็น่ารัก อธิบายให้ฟังว่า ถึงจะล้มศีรษะด้านหลังลงกระแทกพื้นแต่มันกระทบถึงด้านหน้าด้วย ทำให้มีเลือดออกข้างหน้าด้วย สมองเรามันรีแอ็กชั่น นอกจากจะเดินไม่ได้ในตอนนั้น ยังทำให้เกรซไม่สามารถรับรู้ถึงกลิ่นอะไรได้เลย เพราะว่าเลือดออกที่ประสาทรับกลิ่น ทำให้ประสาทรับกลิ่นเสียหายชั่วคราวด้วยค่ะ”

เพราะมีงานละครรออยู่ เลยต้องรีบหายค่ะ

หัดเดินครั้งแรก เป็นอย่างไร? “ตอนแรกที่ลองเดิน ความรู้สึกเหมือนพื้นยุบลงไปเลยค่ะ (หัวเราะ) ขามันมีแรงนะ แต่สมองมันควบคุมไม่ได้ เพราะมันได้รับการกระทบกระเทือน มันยังบวมอยู่ พอสมองมันควบคุมไม่ได้ มันก็ไม่รู้ว่าจะเดินอย่างไร ต้องเริ่มใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่ยันตัว ลุกขึ้น เหมือนเด็กเริ่มตั้งไข่เลยค่ะ ก็ค่อยๆ ทำจนเริ่มเดินได้ ทุกครั้งที่หัดเดิน ต้องตั้งสติ ค่อยๆ ก้าวเท้า พอเริ่มเดินได้ ก็อยากจะวิ่งได้ (หัวเราะ) แต่ก็ยังทำไม่ได้ ใช้เวลานานมาก อยากกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างปกติ อยากออกกำลังกาย เพราะกลัวอ้วน (หัวเราะ) แต่ทุกอย่างมันต้องค่อยๆ ต้องหัดวิ่งแบบกึ่งวิ่ง กึ่งกระโดด ก็ค่อยๆ เพิ่มความเร็ว เพราะถ้าล้มไปอีกคุณหมอบอกว่าจะอันตรายมากๆ เพราะฉะนั้นต้องระวัง”

พี่หน่อง อรุโณชา ดูแลค่ารักษาพยาบาลให้เกรซทั้งหมด

กลัวการนั่งมอเตอร์ไซค์ หรือจักรยาน ไปเลยมั้ย? “กลัวค่ะ หลอนเบาๆ แต่ยังถ่ายรูปกับจักรยาน หรือปั่นเองยังพอได้ แต่ถ้าให้ซ้อน ไม่เอาเลยค่ะ ใจมันหวิวๆ กลัวค่ะ” ช่วงที่ป่วยครอบครัวให้กำลังใจอย่างไร? “ทุกคนให้กำลังใจเกรซดีมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะแม่ เดินทางบนบานศาลกล่าว ขอให้เกรซหายไวๆ ส่วนพี่หน่องก็ไปบนให้เกรซหายเหมือนกัน เพิ่งจะไปแก้บนกันมา ก็ไปทำบุญ ถวายของมาค่ะ ไม่ได้มีอะไรมากมาย ตอนป่วยพี่หน่องก็เอาปู่ฤาษีชีวก เอาพระ มาวางไว้ที่ห้องพักที่โรงพยาบาลให้ด้วย ตอนป่วยเกรซก็สวดมนต์ขอพรให้ตัวเองไปด้วยค่ะ”

เมื่อครั้งที่ประสบอุบัติเหตุตกจักรยานในกองถ่ายน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์
ต้องนอนพักรักษาตัวและทำกายภาพนานถึง 6 เดือน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้