ข่าว
100 year

ศูนย์ประสานงานฯ อุดมศึกษา เสนอ แก้กฎหมายลงโทษ 'โกงสอบ'

ไทยรัฐออนไลน์10 พ.ค. 2559 13:55 น.
SHARE

ศูนย์ประสานงานฯ อุดมศึกษา เสนอภาครัฐแก้กฎหมายเกี่ยวกับการทุจริตทางการศึกษาโดยด่วน หลังพบช่องโหว่บทลงโทษ-ไม่จริงจัง รวมทั้งเทคโนโลยีการโกงสอบถูกพัฒนาเรื่อยๆ หวังสมาชิก สนช.จะหยิบยกพิจารณาต่อไป...

จากกรณีการทุจริตสอบคัดเลือกเข้าเรียนคณะเเพทยศาสตร์ ทันตแพทยศาสตร์ และเภสัชศาสตร์ ของมหาวิทยาลัยรังสิต จนนำไปสู่การประกาศยกเลิกการสอบในที่สุด โดยกลโกงสอบคัดเลือกครั้งนี้ มีการใช้เทคโนโลยีขั้นสูงมาดำเนินการ และมีการวางแผนทำเป็นขบวนการ แม้มหาวิทยาลัยได้แจ้งความดำเนินคดี ล่าสุดเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถตั้งข้อกล่าวหาได้ ทำได้เพียงส่งเรื่องให้มหาวิทยาลัยดำเนินการตามระเบียบของมหาวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 10 พ.ค.59 รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ อาจารย์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในฐานะเลขาธิการศูนย์ประสานงานบุคลากรในสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ หรือ Coordinating Center for the Public Higher Education Staff (CHES) กล่าวว่า ต้องเสนอให้ภาครัฐแก้กฎหมายเกี่ยวกับการทุจริตทางด้านการศึกษาโดยด่วน ทั้งนี้เห็นว่า การโกงสอบ ยังไม่ปรากฏว่ามีฐานความผิดจากกฎหมายอาญาฉบับใดเอาผิดได้เลย ยกเว้นการเอาผิดทางอ้อม เช่น ผู้ว่าจ้างกับสถาบันกวดวิชาผิดใจกันเอง เนื่องจากเบี้ยวจ่ายหรือค้างชำระค่าจ้างโกงสอบ ก็แจ้งความดำเนินคดีอาญาเรื่องหลอกลวงทรัพย์ อีกอย่างคือ มหาวิทยาลัยหรือผู้เข้าสอบคนอื่นๆ ต้องมาฟ้องดำเนินคดีทางแพ่งแทน  ซึ่งค่อนข้างยุ่งยาก และการจ้างวานให้กระทำการอันขัดต่อกฎหมายนั้น ก็ไม่อาจเรียกให้อีกฝ่ายชำระหนี้จากการกระทำนั้นๆ ได้ ซึ่งช่องว่างของกฎหมายการลงโทษที่เบา ก็เป็นอีกเหตุผลที่จะสนับสนุนการโกงสอบในทุกระดับเพิ่มขึ้นอีกต่อไป ด้วยคนโกงสอบด้านการศึกษา จะยิ่งเหิมเกริมและกระทำซ้ำไปเรื่อยๆ เพราะไม่มีการลงโทษอย่างจริงจัง

ทั้งนี้ รศ.ดร.วีรชัย ยังกล่าวต่อว่า เทคโนโลยีการโกงสอบได้ถูกพัฒนาไปเรื่อยๆ แต่กฎหมายที่มีผลบังคับลงโทษของประเทศไทยยังไม่มี จึงต้องเร่งแก้ไขด่วน ขณะเดียวกันต่างประเทศมีการดำเนินการป้องกันและลงโทษเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะเทคโนโลยีต่างๆ ไปไกลมาก ล่าสุดมีกล้องถ่ายภาพจากคอนแทคเลนส์ผลิตออกมาแล้ว การตรวจอุปกรณ์โกงสอบอย่างที่เคยปฏิบัติอาจใช้ไม่ได้ผล และระยะนี้เป็นโอกาสดี ที่อธิการบดีมหาวิทยาลัยใหญ่ๆ หลายแห่ง เป็นคณะกรรมการอยู่ในสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคาดหวังว่าเรื่องนี้จะถูกหยิบยกมาหารือเพื่อหาทางแก้กฎหมายในอนาคตต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้