วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ประเทศไทยดังอีกแล้ว หญิงคนแรกคว้าแชมป์ LPGA

ประเทศไทยดังอีกแล้ว หญิงคนแรกคว้าแชมป์ LPGA

โดย ซูม
11 พ.ค. 2559 05:01 น.
  • Share:

ดวงเมืองไทยเราในช่วงนี้ จะเป็นอย่างไรไม่รู้ แต่ในเรื่องกีฬาต้องบอกว่าดีมากๆ มีแต่ข่าวคราวความสำเร็จ คว้าชัยชนะที่โน่นที่นี่ให้คนไทยได้ยิ้มแย้มแจ่มใสเกือบทุกสัปดาห์

มีความสุขจาก “น้องเมย์” รัชนก อินทนนท์ เสร็จสรรพ ก็มามีความสุขกับการเชียร์ทีม “เลสเตอร์ ซิตี้” ที่มีคนไทยเป็นเจ้าของ และสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกอังกฤษมาครองได้อย่างเหลือเชื่อ

จากนั้นอีกเพียง 2-3 วัน คือเมื่อคืนวันอาทิตย์ที่ 8 พฤษภาคมต่อเช้าวันจันทร์ที่ 9 พฤษภาคมนี้เอง คนไทยที่เป็นแฟนกอล์ฟก็ได้เฮกันอีก เมื่อ “น้องเม” (ไม่มี ย.ยักษ์การันต์) เอรียา จุฑานุกาล ก็คว้าแชมป์กอล์ฟหญิงสหรัฐฯ ที่เรียกว่า LPGA มาครองได้สำเร็จเป็นรายการแรก

ได้แก่กอล์ฟรายการ โยโกฮามาไทร์ แอลพีจีเอ คลาสสิก ที่เมืองแพรทวิลล์ รัฐอลาบามา สหรัฐอเมริกา
สำหรับท่านที่ติดตามการแข่งขันกอล์ฟต่างประเทศเป็นประจำคงจะทราบดีว่า รายการกอล์ฟที่แข็งแกร่งที่สุดของโลก และมีเงินรางวัลสูงสุดของโลกจนเป็นที่ใฝ่ฝันของนักกอล์ฟทั่วโลก จะอยู่ที่สหรัฐอเมริกา

รายการฝ่ายชายจะเรียกว่า PGA Tour และฝ่ายหญิงก็คือ LPGA Tour เติม L หรือ Lady ลงไปข้างหน้า

การไปแข่งขันที่สหรัฐอเมริกามิใช่เรื่องง่าย นักกอล์ฟจะต้องไปแข่งเพื่อคัดเลือกตัว ซึ่งในแต่ละปีเขาจะเปิดค่อนข้างจำกัด เมื่อคัดได้แล้ว ก็จะต้องทำเงินรางวัลให้ถึงขั้นต่ำที่กำหนดไว้ มิฉะนั้นก็จะต้องไปคัดใหม่ เพื่อเข้าเล่นในปีต่อไป

ด้วยความหินของรายการทั้ง PGA ทัวร์ และ LPGA ทัวร์ ของสหรัฐอเมริกา ทำให้การได้แชมป์ในแต่ละรายการเป็นเรื่องยากลำบากอย่างยิ่ง ดังนั้นการที่เอริียาสามารถคว้าแชมป์แรกมามอบให้แก่ประเทศไทย และสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะสาวไทยคนแรกที่ได้แชมป์ LPGA จึงเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจอย่างที่สุด

เอริียาเกือบจะได้แชมป์ LPGA รายการแรกในชีวิตอยู่แล้ว ได้แก่รายการ Honda LPGA Thailand เมื่อปี 2556 ที่มาจัดแข่งที่ชลบุรี เธอนำถึง 3 สโตรก ก่อนขึ้นหลุมสุดท้าย แต่ไปตีพังจนกลายเป็นแพ้ พาร์ค อินบี มือ 1 ของโลก ไป 1 สโตรก

สำหรับเอริียา ซึ่งมีอายุเพียง 17 ปีในปีดังกล่าว แม้จะแพ้อย่างไม่น่าแพ้ แต่ก็ยังได้รับกำลังใจจากแฟนกอล์ฟไทยมาตลอด น่าเสียดายว่า 2 ปีที่ผ่านมาเธอมีอาการบาดเจ็บทำให้ผลการเล่นไม่สู้ดีนัก

จนกระทั่งมาปี 2559 หรือปีนี้เธอเริ่มกลับมาสมบูรณ์เหมือนเก่า และเกือบจะคว้าแชมป์ ANA Inspiration ซึ่งเป็นรายการเมเจอร์แรกของปีนี้ได้ด้วยซ้ำ เมื่อต้นเมษายนที่ผ่านมา

ในวันสุดท้ายเธอนำถึง 3 สโตรก เมื่อเหลือ 4 หลุม แต่ก็ตีเสียรวดจนจบได้แค่ที่ 4 อย่างน่าเสียดายอีกเช่นกัน

แต่ในที่สุดเธอก็มาคว้าแชมป์ LPGA รายการแรกของเธอได้สำเร็จ เมื่อเช้าตรู่วันจันทร์ด้วยการทำได้-14 ชนะคู่แข่งอีก 3 คน ที่ได้ที่ 2 ไปเพียง 1 สโตรก

ผมยังเสียดายที่คนไทยติดตามกีฬากอล์ฟน้อยมาก ทั้งๆที่เป็นกีฬาที่ดังมาก เป็นที่ชื่นชอบของแฟนกีฬารอบโลกค่อนข้างมาก

การได้แชมป์กอล์ฟ ไม่ว่าชายหรือหญิงของสหรัฐอเมริกาจะเป็นที่รู้จักของชาวโลกมากกว่ากีฬาอีกหลายๆประเภท และจะทำเงินได้อีกมากมายมหาศาล อย่างครั้งนี้เธอก็คว้ารางวัลเกือบ 7 ล้านบาท

หากจะวัดระดับการพัฒนาประเทศกับกีฬาผมก็คิดว่าพอจะนำกีฬากอล์ฟมาใช้เป็นเครื่องวัดได้พอสมควรแม้จะไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

ประเทศใดที่ประชาชนมีรายได้ค่อนข้างดีจะมีนักกีฬากอล์ฟเยอะ ดังจะเห็นได้ว่าประเทศรวยๆ อย่างสหรัฐอเมริกา อย่างในยุโรป อย่างญี่ปุ่น อย่างเกาหลีใต้ จะมีนักกอล์ฟดังๆอยู่มาก

โดยเฉพาะเกาหลีใต้เกือบจะครองความเป็นเจ้ากอล์ฟหญิงเลยทีเดียว เพราะเป็นประเทศที่สร้างนักกอล์ฟหญิงมากที่สุด และคว้ามือ 1 โลกมาครองได้มากที่สุดในระยะหลังๆ

แม้ล่าสุด ลิเดีย โค มือ 1 โลกจะติดธงชาตินิวซีแลนด์ แต่ก็เป็นการโอนสัญชาติไปจากเกาหลีใต้เช่นกัน

ความสำเร็จของน้องเมในครั้งนี้ถือเป็นการบุกเบิกนักกอล์ฟหญิงไทยขึ้นสู่เวทีโลกอย่างเป็นทางการ

จะเป็นกำลังใจให้แก่สาวไทยของเราในการก้าวตามขึ้นสู่เวทีกอล์ฟโลก นับตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สาวเกาหลี ญี่ปุ่น พาเหรดไปครองแชมป์กอล์ฟหญิงระดับโลกมาตลอด 20 ปีหลังผมฝันว่าต่อไปนี้จะเป็นทีของสาวไทยเราบ้าง...ขอให้น้องเมประสบความสำเร็จต่อไป และหวังว่าจะมีคนอื่นๆตามมาอีก

ผมว่ารัฐบาลไทยหันมาสร้างนักกอล์ฟอาชีพเพื่อหารายได้เข้าประเทศดีกว่าอาจจะง่ายกว่าสร้างบริษัท Start up เยอะเลย.

“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้