วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สวนนาคะเสถียร

สวนนาคะเสถียร

  • Share:

ประตูรั้ว...บ้านผมก็เหล็กดัดธรรมดาๆ เหมือนบ้านทั่วไป แต่มีเหตุอัศจรรย์ ปีละหลายๆครั้ง คือมักออกดอกออกผล เป็นมะนาว มะยงชิด มังคุด กระท้อน จนถึงทุเรียน ความที่มีน้องพี่แอบมาแขวนเอาไว้ให้เสมอ

สี่ห้าวันที่ผ่านมา เป็นทุเรียน 2 ผลโต...เนื้อในหอมหวาน อร่อยแค่ไหน ก็แค่เจ้าของบอกว่า มีคนมาซื้อของ “พี่” ไปขาย เป็นทุเรียนนนท์ ก็แล้วกัน

“พี่” คือ “พี่ตุ๊ก” รู้จักกันนานกว่า 30 ปี ชื่อจริงผมต้องดูนามบัตร ศรีพัชรินทร์ นาคะเสถียร ธำรงราชภัฏ...นามสกุลหลัง เป็นของสามี พี่ทนง ผมรู้จักตอนเป็นผู้ช่วยผู้อำนวยการเขต ใน กทม.

นามสกุลแรก เป็นนามสกุลของพี่ชายผู้ล่วงลับ สืบ นาคะเสถียร

10.30 น. วันนี้ (11 พ.ค.2559) คุณอุกริช พึ่งโสภา ผู้ว่าฯปราจีนฯ เป็นประธานพิธีเปิดศูนย์การเรียนรู้สวนนาคะเสถียร บ้านตริตรองสมุนไพร เลขที่ 99/9 หมู่ 8 บ้านหนวงจวง ต.ดงขี้เหล็กอ.เมือง จ.ปราจีนบุรี

สวนการเรียนรู้...สอนให้รู้อะไร

เรียนรู้การทำปุ๋ยน้ำชีวภาพ ปุ๋ยหมักชีวภาพ การฉีดพ่นปุ๋ยน้ำชีวภาพเพื่อบำรุงพืช เรียนรู้การทำเชื้อราไตรโคเดอร์มา ควบคุมเชื้อราโรคพืช การทำเชื้อราบิวเวอเรีย เชื้อราเมตาไรเซียม ควบคุมหนอน
แมลงศัตรูพืช

เรียนรู้การติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ ใช้กับระบบปั๊มน้ำ เพื่อการประหยัดไฟฟ้า

เรียนรู้การทำผลิตภัณฑ์จากรังไหมและสมุนไพร เช่น การทำสบู่ใยไหม การทำน้ำคอลลาเจนใยไหมสกัดบำรุงผิว การทำชาใบหม่อน การทำแชมพู และโลชั่นสมุนไพร ฯลฯ

บ้านตริตรองสมุนไพร บ้านของพี่ตุ๊ก อยู่สี่แยกสุทธิสาร ผมเพิ่งเข้าใจในวันนี้...วัตถุดิบสมุนไพร...พี่ตุ๊กได้มาจากสวนนาคะเสถียรปราจีนบุรีแห่งนี้เอง

ความเป็นมาของสวน...คุณสลับ นาคะเสถียร อดีตผู้ว่าฯปราจีนฯ บิดาคุณสืบ มอบหมายให้พี่ตุ๊ก ตัวแทนตระกูล เป็นกรรมการมูลนิธิสืบนาคะเสถียร

มูลนิธิสืบฯ ก่อตั้ง 18 ก.ย. 2553 เริ่มต้นจากการได้รับพระราชทานทุนทรัพย์ จาก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 2,448,540 บาท พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ 100,000 บาท

เด็กรุ่นใหม่...อาจจะรู้จัก สืบ นาคะเสถียร น้อยไป

สืบคือผู้สละชีวิต เพื่อกระตุ้นให้เกิดจิตสำนึกในการอนุรักษ์สัตว์ป่าและพันธุ์พืช สืบจัดทำโครงการ เสนอผืนป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ห้วยขาแข้ง ต่อองค์การยูเนสโก

จนประกาศเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติของโลก เมื่อปี 2534

ในฐานะน้องสาวคุณสืบ ตัวแทนตระกูลนาคะเสถียร เป็นชาวปราจีนบุรี พี่ตุ๊กตั้งใจสร้างศูนย์การเรียนรู้ขึ้นในสวนนาคะเสถียร เพื่อถ่ายทอดความรู้ประสบการณ์ การเรียนรู้สมุนไพรไทย ที่หาได้ทั่วไป มาแปรรูปให้ก่อเกิดประโยชน์สูงสุด

ศูนย์การเรียนรู้ฯ มีเป้าหมายให้ประชาชนมีความรู้ และน้อมนำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้เป็นหลักการดำเนินชีวิต ซึ่งหวังว่าจะทำให้คนในครอบครัว หมู่บ้าน ชุมชน และสังคม อยู่อย่างยั่งยืน

ข้อความเหล่านี้ ผมเอามาจากแผ่นพับ บอกเล่า เรื่องราวใน ศูนย์การเรียนรู้สวนนาคะเสถียร ภาพประกอบภาพหนึ่ง กิ่งทุเรียนกิ่งเดียว ในทุเรียนต้นใหญ่ ออกผลเรียงราย นับได้ถึง 13 ผล ดกอย่างไม่น่าเชื่อ

พี่ตุ๊กคุยให้ผมฟัง ถึงเรื่องการทำบุญ ยิ่งทำยิ่งได้ ผลบุญงอกเงย เป็นผลผลิตงดงาม

ผมไม่รู้ว่า ทุเรียน 2 ผล จากกิ่งทุเรียนเดียว...ต้นนั้นหรือไม่ที่แสดงปาฏิหาริย์มา แขวนอยู่ที่ประตูรั้วบ้านผม

แต่ที่แน่ๆ เป็นทุเรียนปราจีนบุรี...ที่มีกลิ่นรสหอมหวาน...กว่า ทุเรียนที่เคยกินมาก่อน

ทุเรียนที่เจ้าของตั้งใจให้ มากกว่าตั้งใจขาย ถือว่าเป็นทุเรียนบุญ ผมขออนุโมทนา ขอให้งานของศูนย์การเรียนรู้สวนนาคะเสถียร เจริญก้าวหน้า สมตามที่พี่ตุ๊กตั้งใจ

แต่ที่แน่ใจได้ก็คือ ชื่อ สืบ นาคะเสถียร ยังมีคนจดจำ และอุดมการณ์รักป่าของคุณสืบ ยังมีคนขานรับ สืบทอดอุดมการณ์ต่อไป อีกนานเท่านาน.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้