วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้าชายแดนเชื่อมเพื่อนบ้านสู่จีน

12-13 พฤษภาคม 2559 ท่านที่ทำการค้า/การลงทุนชายแดนไทย ลาว เวียดนาม และจีนตอนใต้ ผมขอแนะนำให้ท่านไปที่โรงแรมไอ โฮเต็ล นครพนม สองวันนี้มีงานใหญ่ มากันทั้งเจ้าแขวงคำม่วน เจ้าแขวงสะหวันนะเขต ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ผวจ.นครพนม/สกลนคร/ มุกดาหาร กรมการค้าต่างประเทศ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าและอุตสาหกรรม สปป.ลาว หอการค้ากลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 2 หอการค้าและอุตสาหกรรมแขวงคำม่วนและแขวงสะหวันนะเขต ฯลฯ

ใครทำการค้าการลงทุนกับลาวแล้วติดๆขัดๆ ผมว่าโครงการส่งเสริมและขยายการค้าชายแดนเชื่อมโยงเพื่อนบ้านสู่จีนตอนใต้นี่แก้ไขได้ เพราะมีทั้งการประชุมร่วมภาคเอกชนไทย-สปป.ลาว ประธานร่วมของแต่ละกลุ่มของเอกชนจะนำเสนอความเห็นและข้อเสนอเกี่ยวกับความร่วมมือการขยายการค้า/ลงทุน/ขนส่ง ระหว่างกันต่อปลัดกระทรวงและคณะผู้บริหารของกระทรวงพาณิชย์ไทย เจ้าแขวงคำม่วน และเจ้าแขวงสะหวันนะเขตของลาว

ส่วนการบรรยายจะมีในวันศุกร์ 09.00-12.00 น. ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “ขยายการค้าชายแดนและการลงทุนไทยผ่านเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษ” 13.30-15.30 น. มีสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “การค้า (สินค้าอุปโภค/บริโภค) จากแดนไทยสู่ลาว” โดยวิทยากรหน่วยงานสุขอนามัยด่านท่าแขกและด่านสะหวันนะเขต สปป.ลาว + สนง.มาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ กรมปศุสัตว์ และกรมวิชาการเกษตร เห็นรายชื่อหน่วยงานของทั้งสองฝั่งแล้ว ผมว่าผู้ลงทุน หรือผู้ที่ค้าขายสินค้าเกษตร ก็คงจะพลาดงานนี้ไม่ได้นะครับ

การค้าการลงทุนสมัยใหม่ต้องศึกษากฎหมายและระบบภาษีให้ชัดเจน อ่านข่าวจากที่ไหนก็ไม่ถูกต้องเป๊ะเท่ากับฟังจากปากของข้าราชการเจ้าของพื้นที่ การจะได้พบและได้ฟังคนระดับผู้ว่าราชการและเจ้าแขวงเป็นเรื่องไม่ง่าย

นอกจากกฎหมายและภาษี การขยันสร้างความสัมพันธ์ก็จำเป็นครับ ต้องประชุมสัมมนาร่วมกันบ่อยๆ กินข้าวกินปลา เห็นหน้าค่าตา ร้องรำฮัมเพลงร่วมกัน ถึงคราวปัญหาเกิด ก็แก้ไขได้ง่ายนิดเดียว

จีนไม่ค่อยมาประชุมอะไรอย่างนี้ นักธุรกิจและนักลงทุนจีนจึงมีปัญหาบ่อย อย่างเดือนที่แล้ว มีคนจีนถูกโจมตีในลาวหลายพื้นที่ ทั้งโดนระเบิด ทั้งลอบยิง เพียงเดือนเดียว นักลงทุนจีนทั้งตายทั้งบาดเจ็บ จีนเข้ามาสร้างอิทธิพลโดยให้เงินกู้ยืม ให้ความช่วยเหลือและลงทุนด้านสาธารณูปโภคพื้นฐาน จีนทุ่มสตางค์ไปเยอะ แต่ไม่ได้สร้างสัมพันธ์ให้คนทั้ง 2 ฝั่งสนิทสนมกันแบบที่ไทยทำ

ที่เมียนมาเองก็มีเรื่อง บริษัทวานเป่าของจีนไปร่วมทุนกับทหารเมียนมาผลิตทองแดงที่เหมืองเล็ตปะด่อง เมืองโมนยวา เขตสะกาย โดยเข้าไปแบบยึดที่ดินชาวบ้าน ทำลายสิ่งแวดล้อม เมื่อคนท้องถิ่นหืออือ ก็โดนตำรวจทหารจับ รัฐบาลพลเรือนของนางซูจีก็กระอักกระอ่วน เพราะจีนเป็นนักลงทุนรายใหญ่ของเมียนมา มีมูลค่าการลงทุนที่ได้รับการอนุมัติรวมแล้วมากกว่า 15,400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

กระทรวงพาณิชย์ไทยประชุมกับเพื่อนบ้านชายแดนเป็นประจำ ปัญหาของนักธุรกิจไทยจึงมีน้อยกว่านักธุรกิจชาติอื่น อย่างวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คนเวียดนามประท้วงนักธุรกิจไต้หวันเจ้าของโรงงานเหล็กบริษัทฟอร์โมซาที่ทำให้สารพิษรั่วไหล เป็นผลให้ปลาในทะเลจังหวัดฮาติงตายเป็นเบือ อุตสาหกรรมประมงท้องถิ่นของจังหวัดนี้พังระเนระนาด

นอกจากไทยแล้ว พวกที่เริ่มกระดิกพลิกตัวด้านการระหว่างประเทศอย่างลึกและมั่นคง ผมว่าเป็นรัฐบาลพลเรือนชุดแรกของเมียนมาครับ เมื่อสิบวันก่อน ประธานาธิบดีถิ่นจอและนางซูจี ซึ่งเป็นที่ปรึกษาแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศเมียนมาไปเยือนต่างประเทศเป็นครั้งแรกอย่างเป็นทางการ โดยเลือกไปเยือน สปป.ลาว

นายบุนยัง วอละจิต เป็นประธานประเทศเมื่อเมษายน 2559 ยังไม่เคยต้อนรับผู้นำต่างประเทศคณะไหนเลย รับเมียนมานี่แหละคณะแรก ต่างคนต่างเป็นคนแรกของกันและกัน ดูแนวโน้มแล้ว ผมว่ารัฐบาลพลเรือนชุดแรกของเมียนมา ที่เลือกตั้งด้วยระบอบประชาธิปไตย จะพบความสำเร็จในการพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้านเป็นอย่างมาก

ขอบคุณกรมการค้าต่างประเทศที่จัดโครงการส่งเสริมและขยายการค้าชายแดนเชื่อมโยงเพื่อนบ้านสู่จีนตอนใต้ เพื่อพัฒนาการค้าชายแดน เพิ่มช่องทางและโอกาสทางการตลาดของสินค้าและบริการของไทยใน สปป.ลาว

ผมเชื่อว่าสิ่งต่างๆ ที่ท่านทำ จะช่วยอำนวยความสะดวกด้านการค้าชายแดนให้กับผู้ประกอบการไทย-สปป.ลาว ขอบคุณครับ ขอบคุณ.


คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th  
www.nitipoom.media  
www.facebook.com/nitipoom.thailand 

10 พ.ค. 2559 09:02 10 พ.ค. 2559 09:12 ไทยรัฐ