วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บุกถิ่นเอฟเวอร์ตัน! จับเข่าคุย 'โรเบร์โต มาร์ติเนซ-เลห์ตัน เบนส์'

ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์ ได้มีโอกาสเดินทางไปที่เมืองลิเวอร์พูล เพื่อเยี่ยมชมหนึ่งในสโมสรที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษ นั่นก็คือทีม "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน และมีสกู๊ปพิเศษมาฝากแฟนบอล โดยในตอนที่ 1 จะเป็นการสัมภาษณ์พิเศษ โรเบร์โต มาร์ติเนซ ผู้จัดการทีมมากฝีมือชาวสเปน และ เลห์ตัน เบนส์ แบ็กซ้ายทีมชาติอังกฤษ....

เริ่มกันที่ โรเบร์โต มาร์ติเนซ ผู้จัดการทีมชาวสเปน เซ็นสัญญาเข้ามาคุมทีมเอฟเวอร์ตัน ในเดือนมิถุนายน 2013 โดยฤดูกาลแรกของเขากับทอฟฟี่สีน้ำเงินนั้นถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก พาทีมจบอันดับ 5 ในพรีเมียร์ลีก คว้าสิทธิ์ไปเล่นฟุตบอลถ้วยยุโรป พร้อมเก็บแต้มในพรีเมียร์ลีกได้สูงสุดเป็นสถิติของสโมสร และหลังจากนั้นเขาก็พาทีมทำผลงานได้อย่างคงเส้นคงวา แม้ฤดูกาลนี้ทีมจะทำผลงานได้ไม่ค่อยถูกใจแฟนๆ นัก แต่ มาร์ติเนซ ก็ยังคงแสดงให้เห็นแววตาของความมุ่งมั่น และให้สัมภาษณ์ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐอย่างเป็นกันเองในเรื่องเกี่ยวกับทีม รวมทั้งความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่าง เอฟเวอร์ตัน กับสปอนเซอร์คู่ใจอย่าง "ช้าง" และที่สำคัญยังอวยพรให้ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย อีกด้วย 

1. พูดถึงความพอใจในเรื่องผลงานของ ทีมเอฟเวอร์ตัน ในฤดูกาล 2015-16

มาร์ติเนซ: เราไปถึงรอบรองชนะเลิศของฟุตบอลเอฟเอคัพ ซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นมานานมากแล้วตั้งแต่ช่วงกลางยุค 80 แต่เราไม่ผิดหวัง เราทำงานหนักมากๆ จนเข้าใกล้ถ้วยแชมป์ และในครึ่งหลังที่เวมบลีย์ในแมตช์กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกที่ดีที่สามารถรักษาสภาพจิตใจจนเข้าถึงช่วงท้ายสุดของการแข่งขัน ในขณะเดียวกันเราก็รู้สึกว่าเราสามารถประสบความสำเร็จได้มากกว่านี้ แต่สิ่งที่เราทำได้ในตอนนี้คือนำสิ่งนั้นมาเป็นแรงผลักดันเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้น และเข้าใกล้ในสิ่งที่เราต้องการมากขึ้น เรามีนักเตะที่มีพรสวรรค์ในทีม แต่ถึงกระนั้นความสามารถเหล่านี้จะต้องถูกนำไปใช้ เราต้องทำงานต่อไปเพื่อพัฒนาให้มากขึ้น

2. ฤดูกาลหน้าอยากได้นักเตะตำแหน่งไหนเข้ามาเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับทีม?

มาร์ติเนซ: ในปีหน้าเราต้องดูในทุกๆ ตำแหน่งเลย ไล่ตั้งแต่ผู้รักษาประตู ทิม โฮเวิร์ด อยู่กับเรามา 10 ฤดูกาล เขาประสบความสำเร็จอย่างน่าอัศจรรย์ เขาจะย้ายกลับไปค้าแข้งในบ้านเกิดกับ ทีมโคโลราโด ราปิดส์ ทีมในเมเจอร์ลีก ซอกเกอร์ สหรัฐฯ เราจึงต้องการผู้รักษาประตู นอกจากนี้ เรายังต้องการเซนเตอร์ฮาล์ฟ กองกลาง และกองหน้า รวมถึงทำให้แน่ใจว่าเราจะนำคนที่ถูกต้องเข้ามา ที่จะเข้ากันได้กับวิถีทางของเอฟเวอร์ตัน นั่นจะช่วยเสริมกับนักเตะที่มีความสามารถที่เรามีอยู่แล้ว

3. เอฟเวอร์ตัน มีนักเตะเยาวชนมากมาย ฤดูกาลหน้าจะมีนักเตะคนไหนขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่หรือไม่?

มาร์ติเนซ: เรารู้สึกประทับใจในพัฒนาการของนักเตะเยาวชนในฤดูกาลนี้มาก เรามีนักเตะเยาวชน 4 คน ให้ได้เปิดตัวในพรีเมียร์ลีกซีซั่นนี้ บางทีฤดูกาลหน้าเราอาจจะให้โอกาสนักเตะเยาวชนเล่นในบอลถ้วย แต่เป็นเรื่องยากมากที่จะเล่นในพรีเมียร์ลีก ซึ่งนั่นแสดงให้เห็นว่า นักเตะเยาวชนพัฒนาได้ดีแค่ไหน และแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า เรารอเวลาที่จะให้โอกาสแก่นักเตะเยาวชนที่คู่ควร เช่น คีแรน โดเวลล์, ทอม เดวีส์, คัลลัม คอนนอลลี และ แม็ทธิว เพลนิงตัน ซึ่งเป็นนักเตะอายุน้อยที่มีสไตล์แตกต่างกัน และตำแหน่งที่แตกต่างกัน ทั้ง 4 คนแสดงให้เห็นว่าพวกเขาไขว่คว้าโอกาส และตอนนี้ก็ขึ้นอยู่กับพวกเขาแล้วที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้ให้นานกว่านี้

4. คุณประทับใจแมตช์ไหนมากที่สุดในฤดูกาลนี้?

มาร์ติเนซ: เรามีเกมที่ดีเยอะมากในฤดูกาลนี้ อาจจะเป็นเกมที่เราโค่นเชลซี 3-1 เราเอาชนะพวกเขาด้วยฟอร์มที่ดีและแข็งแกร่งมาก ทุกครั้งที่คุณเอาชนะทีมระดับนี้ได้ 3 ประตู มันถือเป็นเกมที่มีนัยสำคัญมาก มันเป็นช่วงเวลาที่คุณต้องการจดจำ

5. คิดว่ากุญแจที่จะนำทีมเอฟเวอร์ตันไปสู่ความสำเร็จคืออะไร?

มาร์ติเนซ: เราต้องคว้าถ้วยแชมป์ เราเป็นสโมสรฟุตบอล เรามีความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ต่อแฟนๆ และชุมชน เราคือตัวแทนของพวกเขา เราเป็นสโมสรฟุตบอลที่ได้รับโอกาสพิเศษ เอฟเวอร์ตัน เคยประสบความสำเร็จในช่วงปี 80 เราต้องการนำความสำเร็จเหล่านั้นกลับมา และแบ่งปันความรู้สึกการได้รับถ้วยแชมป์ ผมคิดว่าการได้ไปเวมบลีย์เป็นเรื่องสำคัญมาก เราเข้าใกล้มาก แต่เราเจอทีมอย่าง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาขวางทางไว้ ผมคิดว่ามันเป็นบททดสอบ ดังนั้นการจะตอบคำถามของคุณนั่นก็คือการคว้าถ้วยแชมป์

6. คุณคิดว่าจุดเด่นของนักเตะอนาคตไกลของเอฟเวอร์ตัน อย่าง รอสส์ บาร์คลีย์ และ จอห์น สโตนส์ คืออะไร?

มาร์ติเนซ: ผมคิดว่าคือสภาพจิตใจ คุณพูดถึงนักเตะอายุน้อยที่อายุแค่ 21-22 ปี รอสส์ กับ จอห์น กล้าหาญมาก พวกเขารู้ว่าตัวเองมีอะไรดี มีความเชื่อมั่นในตัวเอง นักเตะที่อายุน้อยควรเอาพวกเขาเป็นแบบอย่าง ไม่ใช่แค่เรื่องฟุตบอล แต่เป็นเรื่องการใช้ชีวิตและเรื่องทั่วไปด้วย คุณต้องทำงานของคุณอย่างหนัก และเข้าใจข้อดีของคุณ ซึ่ง จอห์น กับ รอสส์ มีมัน พวกเขามีสภาพจิตใจที่จะทำให้พวกเขาเก่งได้เท่าที่พวกเขาต้องการ และสามารถสร้างความแตกต่างที่แท้จริงได้

7. เป้าหมายของเอฟเวอร์ตันฤดูกาลหน้า

มาร์ติเนซ: เรายังเหลืออีก 3 เกมในลีก (วันที่สัมภาษณ์ยังไม่แข่งกับเลสเตอร์ ซิตี้) เราต้องการจบฤดูกาลนี้อย่างแข็งแกร่ง และตลอดมาเราต้องการที่จะพัฒนาอยู่เสมอ เราผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ 2 รายการในฤดูกาลนี้ แคปิตอล วัน คัพ กับ เอฟเอ คัพ และฤดูกาลหน้าเราต้องการที่จะไปไกลกว่านั้น ส่วนในพรีเมียร์ลีก เราตั้งเป้าที่จะเติบโตและพัฒนาขึ้น สามารถสู้กับทีมไหนก็ได้ ผมต้องการให้พวกเราบรรลุผลที่ต้องการ ซึ่งก็คือการอยู่ในระดับท็อปของลีก 

8. คุณคิดว่า เอฟเวอร์ตัน ต้องทำอย่างไรถึงจะได้ไปยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก ?

มาร์ติเนซ: เรามีช่วงเวลาสำคัญในช่วงซัมเมอร์นี้ เรามีนักลงทุนใหม่เข้ามา มันจะมีการเปลี่ยนแผนนิดหน่อยในเรื่องวิธีการซื้อนักเตะ แต่เรามีนักเตะเยาวชนที่น่าประทับใจหลายคน เราจึงหวังว่าจะทำให้นักเตะเหล่านี้สานต่อสิ่งที่เราทำมาจนถึงตอนนี้

9. ทางเอฟเวอร์ตันรู้สึกอย่างไรบ้าง ตอนที่ได้มีโอกาสมาแข่งฟุตบอลที่ประเทศไทย?

มาร์ติเนซ: เรารู้สึกได้รับการต้อนรับอย่างดีมากตอนที่เราไปประเทศไทย เราเห็นถึงความอบอุ่น และความเข้าใจที่แท้จริงเกี่ยวกับพรีเมียร์ลีก รวมทั้งเอฟเวอร์ตัน และนั่นถือเป็นเรื่องที่ทรงพลังมากที่เราได้รับความเข้าใจ เราได้รับการสนับสนุนจากชาวไทย ตอนเราแข่งเกมของเรา เราเห็นแฟนบอลชาวไทยมากมายเข้ามาชมเกม มันเป็นความรู้สึกที่น่าตื่นเต้นที่เราจะจดจำไว้ในใจ มันเป็นประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมมาก และเป็นบางสิ่งบางอย่างที่เราอยากทำให้มันเกิดขึ้นอีกครั้งในอนาคต

10. อะไรที่ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง "ช้าง" กับ "เอฟเวอร์ตัน" ร่วมงานกันได้ยาวนานที่สุดในฐานะสปอนเซอร์กับทีมในพรีเมียร์ลีก?

มาร์ติเนซ: ความสัมพันธ์ระหว่างสปอนเซอร์กับสโมสรในพรีเมียร์ลีก มันไม่ใช่แค่เรื่องของการเงิน แต่เป็นเรื่องของการตกลงร่วมกันที่จะช่วยสโมสรกีฬา ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่าง ช้าง กับ เอฟเวอร์ตัน มันไปไกลกว่านิดหน่อย เป็นความสัมพันธ์ที่อยู่บนพื้นฐานของคุณค่า เราแบ่งปันความรู้สึกร่วมกันในการนำความสัมพันธ์นั้นมาเป็นโอกาสให้กับชุมชน ทุกครั้งที่เรานำคนเข้ามา ช้าง ก็เข้าใจและเปิดกว้างที่จะให้โอกาสคนเล่นฟุตบอล และใช้ฟุตบอลไปในทิศทางที่ดีในแง่ของการเติบโต ผมคิดว่านั่นเป็นความสัมพันธ์ที่ก้าวไปไกลกว่าที่คุณเห็น ระหว่างสปอนเซอร์กับสโมสรอื่นในพรีเมียร์ลีก

11. ทำไมความสัมพันธ์ระหว่าง เอฟเวอร์ตัน กับ ช้าง ถึงมีความพิเศษ?

มาร์ติเนซ: ผมคิดว่าเป็นเพราะคุณภาพของบุคคลที่อยู่เบื้องหลัง ไม่ใช่แค่การที่ 2 แบรนด์มารวมกัน ช้างแสดงให้เห็นถึงเรื่องนั้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เช่นเดียวกับสิ่งที่เราเป็นในฐานะสโมสรฟุตบอล อย่างที่เราเป็นได้ก็เพราะแฟนๆ และชุมชนของเรา 

12. ความสัมพันธ์ระหว่าง ช้าง กับ เอฟเวอร์ตัน ในเชิงพาณิชย์ อะไรที่ช่วยทำให้ความสัมพันธ์นี้เข้มแข็ง?

มาร์ติเนซ: เราส่งทีมโค้ชเข้าไปในไทย และด้วยความช่วยเหลือของช้าง เราถูกพาไปยังชุมชนที่ใช่ เพื่อทำงานและช่วยฝึกในพื้นที่นั้น ช่วยให้พวกเขาพัฒนาสิ่งที่เราทำในพรีเมียร์ลีก เพื่อพัฒนานักเตะอายุน้อย เป็นประสบการณ์ที่ดีที่ได้ฝึกเยาวชนและคนหนุ่มจากชนบท พวกเขาได้รับโอกาสเล่นฟุตบอลโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ได้ไปยังสโมสรเอฟเวอร์ตัน และเล่นฟุตบอลกับทีมท้องถิ่น และผมคิดว่านั่นเป็นประสบการณ์ที่น่าพึงพอใจมาก คุณให้โอกาสคนหนุ่มสาวให้เป็นบางสิ่งบางอย่างในอนาคต และนั่นอาจจะเป็นความพิเศษของความสัมพันธ์ระหว่างช้างและเอฟเวอร์ตัน

13. ทีมชาติไทยเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้าย ฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย ก่อนหน้านี้คุณมองทีมชาติไทยอย่างไร และคิดว่าเป็นไปได้หรือไม่ ที่ทีมชาติไทยจะเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลก ที่รัสเซีย?

มาร์ติเนซ: เรากำลังจับตามองอยู่ ด้วยความสัมพันธ์ที่เรามีกับช้าง เราเห็นความก้าวหน้าของทีมชาติไทยอยู่เสมอ และเราเชื่อว่าความสามารถส่วนบุคคลของนักเตะทีมชาติไทยนั้นสูงมาก เราปรารถนาให้พวกเขาทำผลงานได้ดี และในฐานะทีมฟุตบอลทุกทีมต้องการโชคนิดหน่อยเสมอ คุณจะเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้นถ้าคุณทำงานเป็นทีม และผมเชื่อว่าทีมชาติไทยตอนนี้น่าจะไปถึงจุดนั้นได้ และเราหวังว่าพวกเขาจะทำผลงานได้ดี และผ่านเข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกได้

14. ให้กำลังใจทีมชาติไทย

มาร์ติเนซ: จากทุกคนในสโมสรเอฟเวอร์ตัน เราขอให้พวกคุณโชคดีอย่างที่สุด ในโอกาสที่อาจจะได้เข้ารอบสุดท้ายฟุตบอลโลกครั้งต่อไป เราหนุนหลังพวกคุณ เรารู้ว่าพวกคุณทำได้ ดังนั้นขอให้โชคดีและสนุกกับมัน

15. อยากฝากอะไรถึงแฟนบอลเอฟเวอร์ตันในประเทศไทย?

มาร์ติเนซ: ผมอยากขอขอบคุณโดยเฉพาะแฟนบอลชาวไทย ในฤดูกาลนี้เราผ่านประสบการณ์ที่เหมือนรถไฟเหาะตีลังกา มีความรู้สึกที่ขัดแย้งกันมากมาย แต่เราได้ทุ่มเททุกสิ่งทุกอย่างเพื่อนำความสำเร็จมาสู่ทีม ฉะนั้น ได้โปรดสนับสนุนพวกเราอีกครั้งหนึ่ง เราทุ่มเททุกอย่างเสมอเพื่อให้เราได้ฉลองร่วมกัน ขอบคุณสำหรับการสนับสนุน

มาต่อกันที่แบ็กซ้ายจอมบุก อย่าง เลห์ตัน เบนส์ กันบ้าง เราอาจเคยเห็นเขาวาดลวดลายในสนาม เปิดบอลสวยๆ ให้เพื่อนร่วมทีมทำประตู การเล่นเกมรับที่เหนียวแน่น และการยิงฟรีคิกที่ยอดเยี่ยม เรามาคุยกับเขากันเลยดีกว่า

1. คุณประทับใจแมตช์ไหนในการเล่นให้กับเอฟเวอร์ตัน?

เบนส์: แมตช์ที่ผมชอบที่สุดมักจะเป็นเกมในบ้าน หรือเกมใหญ่ในบ้าน มันเป็นเรื่องสนุกที่ได้ยินเสียงเชียร์ในสนามกูดิสัน ปาร์ค มันเป็นสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการแข่งขันเสมอ

2. ใครคือนักฟุตบอลที่คุณชื่นชอบ? เพราะอะไร? 

เบนส์: ลิโอเนล เมสซี มันน่าตื่นเต้นเสมอที่ได้ดูเขาเล่น เขาเล่นให้กับทีมที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน ทำให้เป็นเรื่องดีที่ได้ดู บาร์เซโลนา เตะด้วย โดยเฉพาะการดูนักเตะอย่าง เมสซี  

3. คุณคิดว่าใครคือนักเตะที่ดีที่สุดในโลก? เพราะอะไร?

เบนส์: ในตอนนี้คงต้องเป็น ลิโอเนล เมสซี บางครั้งเขาก็เล่นโดยที่ไม่มีใครสามารถหยุดยั้งเขาได้ สถิติของเขาก็น่าเหลือเชื่อ ไม่ใช่แค่จำนวนประตู แต่เป็นจำนวนเกมที่เขาลงเล่น มันเป็นเรื่องที่น่าเหลือเชื่อมาก

4. คุณเริ่มเล่นฟุตบอลในตำแหน่งแบ็กซ้ายเลยหรือไม่? 

เบนส์: ตอนผมเด็กๆ ส่วนใหญ่ผมเล่นตำแหน่งกองกลาง จนกระทั่งอายุ 15 ปี ถึงจะได้เล่นแบ็กซ้ายเป็นครั้งแรกตอนที่ผมเล่นกับ ทีมวีแกน แอธเลติก และหลังจากเกมนี้ผมก็เล่นแบ็กซ้ายมาโดยตลอด และตอนนี้ก็คงเป็นตำแหน่งแบ็กซ้ายที่ผมชอบมากที่สุด  เพราะเป็นตำแหน่งเดียวที่ผมเล่นได้

5.ในฐานะนักเตะ คุณคิดว่าจุดเด่นของคุณคืออะไร?

เบนส์: ผมคิดว่าคือการมีส่วนร่วมในเกมบุก หนึ่งในส่วนสำคัญที่สุดของการเล่นฟูลแบ็ก คือคุณต้องป้องกันให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ และต้องให้การช่วยเหลือเพื่อนร่วมทีม

6. คิดยังไงที่ตอนนี้มีนักเตะเอเชียหลายคนเล่นในพรีเมียร์ลีก อังกฤษ

เบนส์: ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่เยี่ยมมาก โดยเฉพาะเป็นเรื่องดีสำหรับผู้ที่ต้องการมาเล่นในพรีเมียร์ ลีก และยังเป็นเรื่องดีสำหรับลีกอีกด้วย การที่มีนักเตะที่มีความสามารถมาอยู่ในลีกนี้ ทำให้นักเตะคนอื่นอยากเข้ามามีส่วนร่วมด้วย

7. คุณเคยไปประเทศไทยหรือไม่?

เบนส์: ไม่เคยนะ แต่ว่าคนที่ผมรู้จักและที่เคยไปประเทศไทย พูดเสมอว่าประเทศไทยคือที่ที่สวยงาม ดังนั้นผมจึงหวังว่าจะได้ไปประเทศไทยในอนาคต

8. คุณเคยรับประทานอาหารไทยหรือไม่? 

เบนส์: เคยๆ ผมเคยกินมาบ้าง ผมชอบร้านอาหารไทยในลิเวอร์พูล ผมเคยพาครอบครัวไปทานอยู่บ่อยๆ

9. คุณคิดว่าทีมชาติไทยจะผ่านเข้าไปเล่นฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย ได้หรือไม่?

เบนส์: ผมคิดว่าก็เหมือน เลสเตอร์ ซิตี้ ที่มีคนไทยเป็นเจ้าของนั่นแหละ ถ้าพวกเขามองเรื่องนี้เป็นแรงบันดาลใจ ถ้าคุณมีนักเตะที่ดี และพยายามอย่างหนัก มีผู้จัดการทีมที่ดี คุณก็สามารถบรรลุผลสำเร็จได้ทุกอย่าง อยู่ที่ว่าทีมชาติไทยจะทำได้หรือไม่

10. คุณคิดว่า เอฟเวอร์ตัน ในตอนนี้เป็นอย่างไร? และควรพัฒนาอย่างไรในฤดูกาลหน้า?

เบนส์: ผมคิดว่าตอนนี้ทีมเรามีนักเตะที่เก่งมากๆ หลายคน แต่น่าเสียดายที่เราไม่สามารถเค้นฟอร์มของพวกเขาออกมาได้พร้อมกัน แต่ในปีหน้าผมคิดว่าเราจะพัฒนาขึ้นมาก

11. คุณชอบวงดนตรีวงไหนมากที่สุด?

เบนส์: ตลอดมาวงที่ผมชอบมากที่สุดก็คือ เดอะ บีเทิลส์

12. คุณคิดว่าปัจจัยใดที่ทำให้ เลสเตอร์ ซิตี้ คว้าแชมป์พรีเมียร์ ลีก ฤดูกาลนี้?

เบนส์: ผมคิดว่าคือการที่สิ่งที่แตกต่างกันหลายๆ อย่างมารวมกัน ทั้งการทำงานหนัก การมีองค์กรที่ดี การมีนักเตะที่ยอดเยี่ยมหลายคน พวกเขาทำให้นักเตะหลายคนฟิตตลอดทั้งฤดูกาล พวกเขาสมควรที่จะคว้าแชมป์แล้ว

13. อยากฝากอะไรถึงแฟนบอลเอฟเวอร์ตันชาวไทย

เบนส์: ผมขอขอบคุณมากในการสนับสนุน ผมหวังว่าเราจะได้ไปประเทศไทยอีก และได้เล่นต่อหน้าพวกคุณ และผมหวังว่าจะทำให้พวกคุณได้มีฤดูกาลที่ดีในปีหน้า

ติดตามสกู๊ปพิเศษเยี่ยมชมสโมสรเอฟเวอร์ตัน ตอนที่ 2 ทัวร์สนามกูดิสัน ปาร์ค ได้ที่ไทยรัฐออนไลน์ ในวันที่ 13 พ.ค.นี้

ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐ ได้มีโอกาสเดินทางไปที่เมืองลิเวอร์พูล เพื่อเยี่ยมชมหนึ่งในสโมสรที่เก่าแก่แห่งหนึ่งของประเทศอังกฤษ คือทีม "ทอฟฟี่สีน้ำเงิน" เอฟเวอร์ตัน และได้สัมภาษณ์พิเศษ โรเบร์โต มาร์ติเนซ ผู้จัดการทีม และ เลห์ตัน เบนส์.. 9 พ.ค. 2559 21:40 11 พ.ค. 2559 06:24 ไทยรัฐ