วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิญญาณเหยื่อ 'สุสานเผานั่งยาง' เข้าฝันญาติ ได้รับส่วนบุญไปเกิดแล้ว

น้องชายเหยื่อ "สุสานเผานั่งยาง" ที่ถูกอุ้มหายเมื่อปี 54 เผยประสบการณ์ขนหัวลุก วิญญาณพี่ชายมาเข้าฝัน บอกแสนทนทุกข์ทรมาน ตอนนี้อิ่มหนำสำราญได้รับส่วนบุญที่เจ้าหน้าที่-ชาวบ้านทำให้ กำลังจะไปผุดไปเกิดแล้ว

กรณีฆ่าเผานั่งยางเจ้าแม่เงินกู้ ใน “สุสานเผานั่งยาง” อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี และยังตรวจพบร่องรอยอีก 23 จุด ต้องนำกระดูกที่พบไปตรวจหาดีเอ็นเอ เทียบกับญาติผู้สูญหายที่แจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเร่งให้สืบสวนหาพยานเชื่อมโยงจับกุมกลุ่มคนร้ายที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นกลุ่มตำรวจนอกรีตในพื้นที่ ผบก.ภ.จ.อุดรธานี ลั่นพยานหลักฐานสาวถึงใครจะดำเนินคดีจนถึงที่สุด แม้จะเป็นตำรวจก็ไม่ละเว้น หากพยานเกรงจะไม่ปลอดภัย สามารถร้องขอคุ้มครองได้ หากผลดีเอ็นเอตรงกับเหยื่อรายใดที่แจ้งหาย จะรื้อคดีขึ้นมาสอบสวนทันที ซึ่ง รอง ผบ.ตร. และชาวบ้านได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อเผานั่งยาง เพื่อให้วิญญาณไปผุดไปเกิด เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีดังกล่าว เมื่อวันที่ 10 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญลอง ถิ่นแก้ว อายุ 44 ปี อยู่บ้านเลขที่ 221 หมู่ 1 ต.หนองแวง อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ส.อบต.หนองแวง น้องชายนายคำปุ่น ถิ่นแก้ว อายุ 49 ปี ที่ถูกอุ้มหายเมื่อปี 2554 เปิดเผยว่า หลังจากมีการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เหยื่อเผานั่งยาง ในป่าสงวนแห่งชาติป่ากุดจับ เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งตนและญาติได้ไปร่วมงานด้วย เพราะเชื่อว่า นายคำปุ่น พี่ชายถูกชายฉกรรจ์ 3 คน อุ้มขึ้นรถปิกอัพไปเผานั่งยาง เมื่อปี 2554 เสียชีวิตแล้ว ญาติได้ไปร้องขอความเป็นธรรมกับ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.ภ.จ.อุดรธานี เมื่อวันที่ 24 เมษายน ที่ผ่านมา ให้สืบสวนหาคนร้าย และขอตรวจเทียบดีเอ็นเอกับเศษกระดูกในสุสานเผานั่งยาง และมีความหวังว่าตำรวจจะจับกลุ่มคนร้ายได้ 

"หลังไปร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับเหยื่อเผานั่งยาง เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ตนกลับมาบ้าน ตกกลางคืนขณะนอนหลับ ได้ฝันเห็นนายคำปุ่นพี่ชาย ซึ่งนายคำปุ่นได้บอกตนว่า ได้รับบุญกุศลที่เจ้าหน้าที่และชาวบ้านทำบุญไปให้แล้ว รู้สึกว่าได้กินอาหารอิ่มหนำสำราญ รวมไปถึงวิญญาณทุกดวงที่ถูกฆ่าเผานั่งยางในบริเวณนั้น วิญญาณได้ทนทุกข์ทรมานอยู่ที่สุสานเผานั่งยางมานาน และก่อนจากไปนายคำปุ่นได้บอกว่าจะไปผุดไปเกิดแล้ว ขอบคุณญาติและชาวบ้านที่มาทำบุญให้ ตนก็ตกใจตื่น แต่ดีใจที่พี่ชายได้รับส่วนบุญและจะได้ไปเกิด ส่วนรูปคดีก็ให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บ้านเมือง และจะปรึกษาญาติพี่น้องร่วมกันทำบุญให้พี่ชายอีก ถึงแม้ว่าจะจับคนร้ายได้หรือไม่ก็ตาม ตนไม่ได้คิดเรื่องนี้แล้ว เพราะดีใจที่พี่ชายหลุดพ้นจากสุสานเผานั่งยาง และได้ไปเกิดแล้ว" นายบุญลอง กล่าว

พล.ต.ต.พีรพงษ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี เปิดเผยว่า วันที่ 10 พฤษภาคม ตนจะเดินทางเข้าพบกับท่านผู้การนิติเวช เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับการตรวจดีเอ็นเอ ที่ทุกฝ่ายรอผลการพิสูจน์ อาจจะมีข่าวคืบหน้าเกี่ยวกับผลการตรวจพิสูจน์ หากดีเอ็นเอญาติตรงกับกระดูกกองใดก็จะเปิดคดีได้ทันที ส่วนนายดารา พาไสย เหยื่อที่กล่าวหาว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.น้ำโสม อุ้มยัดยาบ้าและรีดเงิน เป็นเหตุให้มีการสั่งย้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นาย ออกนอกพื้นที่ เพื่อสะดวกในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้เข้ามารายงานตัวในเช้าวันที่ 11 พฤษภาคม นี้ 

ทางด้าน พ.ต.อ.ธนานันท์วิชย์ ศรีบุญเรือง ผกก. สภ.กุดจับ จ.อุดรธานี ในฐานะประธานคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จในคดีของ นายดารา พาไสย เปิดเผยว่า ได้มีหมายเรียกให้ นายดารา เข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติมกับคณะกรรมการเพิ่มเติมในอีกหลายประเด็น เช่นประเด็นที่ นายดารา เคยเข้าร้องเรียนกับ พล.ต.ต.พีรพงษ์ วงศ์สมาน ผบก.ภ.จว.อุดรธานี หรือประเด็นที่ไปร้องเรียนต่อดีเอสไอให้เข้ามาคุ้มครองและกล่าวว่า ในขณะที่นายดาราติดคุกอยู่ในเรือนจำ เพราะนายดารา ยังให้ปากคำไม่ละเอียดพอ

ส่วนที่ สภ.บ้านผือ จ.อุดรธานี ยังมีญาติของคนสูญหายทยอยเดินทางเข้ามาแจ้งความประสงค์ขอตรวจดีเอ็นเอเพิ่มอีก 2 ราย คือ ส.ต.อ.วีรยุทธ มุหาสาร อายุ 32 ปี ที่อยู่เลขที่ 100/219 ต.ธาตุเชิงชุม อ.เมือง จ.สกลนคร หายตัวไปจากบ้านพัก สภ.ปทุมรัตน์ อ.ปทุมรัตน์ จ.ร้อยเอ็ด เมื่อวันที่ 24 ก.ค.2555 และ นายสว่าง ยอดค้ำ อายุ 43 ปี อยู่เลขที่ 34 หมู่ 5 ต.นิคมสงเคราะห์ อ.เมือง จ.อุดรธานี สติไม่ค่อยสมประกอบ และถูกจับสูบสารระเหยนำไปบำบัด หลังจากนั้นก็กลับมาอยู่บ้านได้ประมาณ 1 เดือน และหายออกจากบ้านไป สรุปยอดผู้มาแจ้งความจำนงขอตรวจดีเอ็นเอ 35 ราย

น้องชายเหยื่อ "สุสานเผานั่งยาง" ที่ถูกอุ้มหายเมื่อปี 54 เผยประสบการณ์ขนหัวลุก วิญญาณพี่ชายมาเข้าฝัน บอกแสนทนทุกข์ทรมาน ตอนนี้อิ่มหนำสำราญได้รับส่วนบุญที่เจ้าหน้าที่-ชาวบ้านทำให้ กำลังจะไปผุดไปเกิดแล้ว 9 พ.ค. 2559 20:36 9 พ.ค. 2559 21:55 ไทยรัฐ