วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จตุพร' ลั่นเสื้อแดงไม่เอา ก.ม.รอกำหนดโทษ ย้ำไม่ผิด ขอต่อสู้ในศาล

"จตุพร" จวก "เสรี" เจตนาไม่บริสุทธิ์ ชง ก.ม.รอกำหนดโทษ ลั่น นปช.ไม่เอา ขอต่อสู้ในชั้นศาล แนะปลดปล่อยประชาชน เว้นแกนนำทุกฝ่าย ชี้หาก "สนธิ-เทือก" รับ เท่ากับฆ่าตัวตาย

เมื่อวันที่ 9 พ.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวในรายการมองไกล ว่า นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีเจตนาไม่บริสุทธิ์ที่เสนอแนวคิดออกกฎหมายละเว้นโทษให้ผู้ชุมนุมปิดสนามบิน ปิดถนน แต่ต้องสารภาพ รับกระทำผิดในศาลก่อนจึงจะเข้าข่ายละเว้นโทษ ตนไม่เห็นด้วยกับนายเสรี เพราะไม่ได้ทำผิดอะไร จึงไม่ต้องสารภาพ ขอต่อสู้ในชั้นศาลตามเดิม แต่สิ่งที่นายเสรีสมควรทำคือ การเสนอให้ปลดปล่อยประชาชนทุกฝ่าย โดยละเว้นแกนนำ ซึ่งต้องดำเนินคดีไปตามกฎหมาย ความเห็นของนายเสรีดูเหมือนทำให้การต่อสู้เพื่อประชาชนตามอุดมการณ์ ตามความเชื่อกลายเป็นสิ่งตลก เป็นของเล่นๆ การชูประเด็นเช่นนี้ขึ้นมาราวกับต้องการเสี้ยมให้เกิดปัญหาขึ้นกับประชาชน จึงแสดงถึงเจตนาไม่สุจริต

"ข้อเสนอของนายเสรี ผมไม่เอา ไม่ยอมรับ คุณเจตนาไม่สุจริต และสร้างเงื่อนไขเสมือนหนึ่งว่า พาไปประจานก่อน ให้สารภาพก่อน ผมไม่ได้ทำผิด ไม่ไปสารภาพในสิ่งที่ไม่ได้กระทำ เพียงแค่ต้องการไม่ต้องขึ้นศาล คุณอย่ามายุ่ง ผมไม่รู้ว่าไปเสนอแบบนี้ พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) จะหยุดหรือไม่ ถ้าหยุดก็เสียคน เพราะออกตัวแรง ถ้าไม่แสดงอาการใดๆ แสดงว่ายอมรับ ซึ่งผมเองก็ไม่เชื่อ ผมเชื่อว่าเขาคิดใหญ่กว่า คงไม่ทำเรื่องกระจอกแค่นี้ กปปส. เมื่อบอกว่า ไม่ผิด ก็ต้องสู้คดี เข้าสู่ศาลอย่างเสมอภาค พวกผมไม่มีโอกาสเหมือนคนพวกนี้เลย ดังนั้นกฎหมายล้างโทษแกนนำทุกสี ไม่เอา อย่ามายุ่ง เพราะเจตนาคุณไม่ดี" นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวต่อว่า ข้อเสนอของนายเสรีนั้น เสมือนหนึ่งให้มายืนตรงแล้วสารภาพผิด แต่ตนไม่ได้ทำผิดตามข้อกล่าวหา และได้ต่อสู้ในชั้นศาลมานานถึง 6 ปีแล้ว สิ่งที่อยากได้คือการปลดปล่อยประชาชนทุกฝ่าย ส่วนแกนนำต้องให้ต่อสู้ในชั้นศาล เพราะถ้าเอาตามข้อเสนอนี้แล้ว ท้ายที่สุดแล้ว อนาคตประเทศไทยล้วนเกิดจากแกนนำ ตนต้องการให้แกนนำแต่ละฝ่ายไปต่อสู้คดี โดย พธม.ต้องไปสู้กรณีการยึดสนามบิน ซึ่งเป็นคดีก่อการร้ายสากล จนถูกเรียกค่าเสียหายมาแล้วกว่า 600 ล้านบาท ส่วนนายสุเทพ เทือกสุบรรณ กับพวก กปปส. ไปต่อสู้คดีก่อการร้าย คดีกบฏ และการพยายามฆ่า รวมแล้ว กปปส. เจอข้อหาร้ายแรงถึง 9 คดี มีโทษประหารชีวิต อัยการส่งฟ้องศาลแล้ว 4 คน เหลืออีกกว่า 50 คน ที่ถูกดึงเรื่องเอาไว้ยังไม่ฟ้องศาล ดังนั้นข้อเสนอของนายเสรี ตนเชื่อว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล และนายสุเทพ คงไม่รับเช่นกัน หากต้องการฆ่าตัวตายแล้ว อาจตอบรับว่า เอาก็ได้ แล้วมวลชนของเขาจะมองอย่างไร

"นายเสรีอย่ามาเสนอสิ่งที่คุณและพวกเสนอนั้น ต่อไปจะไม่มีการต่อสู้เพื่อประชาชนเกิดในประเทศนี้อีก เพราะถูกจับไว้เป็นตัวประกันตลอดชีพแล้ว ส่วนพวกผมไม่เอาด้วย พร้อมต่อสู้คดีในศาลสถิตยุติธรรม แต่ข้อเสนอนี้เป็นการดิสเครดิตการต่อสู้ของประชาชนทุกฝ่าย และสุดท้ายจะทำให้แกนนำทุกฝ่ายเป็นคนชั่วร้าย เป็นคนกระจอก เป็นคนรักตัวกลัวตาย พร้อมทรยศในการต่อสู้ นายเสรีไม่รู้หรอกว่าระยะทางประชาชนเจออะไรมาบ้าง แต่เขาไม่ได้เสพสุขกับการได้มาซึ่งอำนาจที่ยึดเอามาเหมือนคุณ" นายจตุพร กล่าว.

"จตุพร" จวก "เสรี" เจตนาไม่บริสุทธิ์ ชง ก.ม.รอกำหนดโทษ ลั่น นปช.ไม่เอา ขอต่อสู้ในชั้นศาล แนะปลดปล่อยประชาชน เว้นแกนนำทุกฝ่าย ชี้หาก "สนธิ-เทือก" รับ เท่ากับฆ่าตัวตาย 9 พ.ค. 2559 20:10 9 พ.ค. 2559 20:37 ไทยรัฐ